Dữ liệu là yếu tố đầu vào quan trọng để thông minh hóa các dịch vụ y tế

Vân Anh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Nhận định ngành Y tế sở hữu nguồn tài nguyên rất lớn - dữ liệu liên quan đến khám, chữa bệnh của người dân Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh đây là yếu tố đầu vào để ngành thông minh hóa, tối ưu hóa các dịch vụ.

Ngày 17/11, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế tổ chức hội thảo “Ứng dụng các giải pháp CNTT góp phần nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh” tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết, Bộ TT&TT và trong các chương trình, chiến lược quốc gia đều xác định các nền tảng số triển khai rộng khắp sẽ là giải pháp đột phá cho chuyển đổi số.

Theo Thứ trưởng, y tế là lĩnh vực tiên phong ứng dụng các nền tảng số dùng chung quốc gia. Qua đó, góp phần đưa công nghệ tới gần các y, bác sĩ và người dân hơn, giúp các y, bác sĩ thực hiện việc của mình tốt hơn và người dân dùng dịch vụ tiện lợi hơn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì hội thảo.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, 2 năm qua, hệ thống khám bệnh, chữa bệnh đã ghi nhận những nỗ lực phi thường, những vất vả gian lao trong phòng chống dịch Covid-19 và thực hiện nhiệm vụ khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân.

Khi đó, chúng ta đã triển khai thành công Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa”, khai trương 1.000 điểm cầu trên cả nước. Đến nay, Đề án đang được các nơi tích cực triển khai với hàng vạn lượt người bệnh được tư vấn khám, chữa bệnh từ xa.

Thông tin về thực trạng ứng dụng CNTT, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho hay, khảo sát với 732 cơ sở khám chữa bệnh chỉ ra rằng, hơn 62% cơ sở đã triển khai hệ thống lấy số xếp hàng; gần 46% cơ sở có màn hình thông báo điện tử; 46,5% cơ sở có hệ thống đặt lịch khám trực tuyến.

Kết quả khảo sát còn cho thấy, 42,9% cơ sở khám, chữa bệnh đã có phần mềm quản lý được ghi chép của hồ sơ bệnh án kết hợp in hồ sơ bệnh án giấy; 19,4% cơ sở có phần mềm quản lý được ghi chép của hồ sơ bệnh án đã được thẩm định, kết hợp in hồ sơ bệnh án giấy. Chỉ 3% cơ sở có phần mềm quản lý được ghi chép của hồ sơ bệnh án đã được thẩm định và bỏ bệnh án giấy; 2,4% cơ sở có bệnh án điện tử áp dụng chuẩn danh mục quốc tế SNOMED.

Cũng trong chia sẻ tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhận định, việc ứng dụng CNTT tại các cơ sở khám chữa bệnh vẫn còn những hạn chế như: cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho ứng dụng và phát triển CNTT còn chưa tương xứng với khối lượng dữ liệu y tế cần quản lý, hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu còn rời rạc, chưa liên thông với nhau, an toàn thông tin và nhiều yêu cầu về CNTT còn chậm triển khai, nguồn lực dành cho CNTT hạn chế…

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng.

Trao đổi tại hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh dữ liệu chính là nguyên liệu, là đầu vào quan trọng của chuyển đổi số và cũng là một công cụ sản xuất, công cụ phục vụ công việc của các bệnh viện, các y bác sĩ.

“Năm 2023 tới đây Bộ TT&TT dự định sẽ đề xuất Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chọn là năm Dữ liệu số quốc gia. Bộ TT&TT rất mong Bộ Y tế sẽ chủ động có những đề xuất, giải pháp, có nhiều sáng kiến để thúc đẩy phát triển dữ liệu số trong lĩnh vực y tế, qua đó góp phần phát triển dữ liệu số quốc gia”, Thứ trưởng đề nghị.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng, Thứ trưởng cho hay, cùng với việc phát triển dữ liệu, chuyển đổi số, cần chú trọng đến an toàn, an ninh mạng ngay từ đầu. Chuyển đổi số muốn nhanh, bền vững thì an toàn, an ninh mạng phải song hành và trở thành một phần không thể tách rời.

Đại diện Bộ TT&TT cũng đề nghị lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý khám chữa bệnh quan tâm thúc đẩy để có một số mô hình chuyển đổi số mang lại hiệu quả vượt trội, từ đó tạo niềm tin, cảm hứng cho các cơ sở khác chuyển đổi số mạnh mẽ.

SafeView giành giải thưởng Giao thông thông minh

Màn hình ô tô thông minh Android Safeview liền Camera 360 đã đạt giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022.

Quảng Bình xây dựng CSDL dự báo thị trường nông sản

Quảng Bình đặt mục tiêu đến năm 2025 hình thành cơ sở dữ liệu (CSDL) phục vụ phân tích và dự báo tình hình thị trường nông sản kết nối với trung tâm dữ liệu tập trung.

Big Data đóng góp lớn cho dự báo thị trường nông sản

Phân tích dữ liệu lớn (Big Data) có thể ứng dụng trong dự báo biến động về cung, cầu, giá cả vật tư, sản phẩm nông nghiệp.

Xây dựng giải pháp Smart City trên hạ tầng điện toán đám mây

Điện toán đám mây (cloud) là công nghệ phù hợp, quan trọng và thiết yếu đối với hệ sinh thái thành phố thông minh nhờ việc cung cấp cơ sở hạ tầng số, hỗ trợ đa dạng các công nghệ IoT, AI, AR, VR và khả năng triển khai các hệ thống nhanh chóng.

Sáng kiến Digital3 giúp trang bị cho người lao động các kỹ năng tham gia kinh tế số

Dựa trên các liên kết mạnh mẽ, sáng kiến Digital3 có thể nhanh chóng đưa tư duy mới vào các ngành nghề, hỗ trợ người học nhanh chóng trau dồi được kỹ năng cần thiết khi tham gia nền kinh tế số.

7 bài học kinh nghiệm của Đà Nẵng trong xây dựng thành phố thông minh

Đà Nẵng là địa phương đã đạt được kết quả tích cực trong chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh. Từ thực tế triển khai, lãnh đạo thành phố đã đúc kết được 7 bài học kinh nghiệm.

Kích hoạt Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam 2022

Từ 0h ngày 2/12, người tiêu dùng trên toàn quốc có thể truy cập vào website OnlineFriday.vn để tìm kiếm sản phẩm và chương trình khuyến mãi của các đơn vị tham gia Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2022.

Đà Nẵng lần thứ ba được vinh danh thành phố thông minh xuất sắc Việt Nam

Không chỉ giành giải ở các lĩnh vực giao thông và logistics thông minh, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ứng dụng thông minh phục vụ công dân và doanh nghiệp, Đà Nẵng còn được vinh danh thành phố thông minh xuất sắc Việt Nam năm 2022.

Phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam chưa đi vào chiều sâu

Theo đánh giá của Bộ TT&TT, các địa phương vẫn đang chủ yếu tập trung vào việc phát triển và cung cấp các dịch vụ, tiện ích đô thị thông minh gắn với các dịch vụ của chính quyền điện tử, chính quyền số.

Trải nghiệm thú vị với khách sạn thông minh ở Las Vegas Icon

PV VietNamNet trải nghiệm căn phòng khách sạn thông minh tại Las Vegas, và thay đổi cách nhìn về xu hướng nhà thông minh.

Đang cập nhật dữ liệu !