Dữ liệu một tỷ người Trung Quốc bị đánh cắp thế nào

Theo các chuyên gia, phần mềm quản lý dữ liệu của cảnh sát Trung Quốc không được bảo mật đủ mạnh. Thông tin hàng tỷ người có thể được tiếp cận dễ dàng.

Ngày 3/7, một tài khoản có tên ChinaDan rao bán dữ liệu của một tỷ người dùng Trung Quốc trên diễn đàn tin tặc Br***Forum. Theo người đăng bài, tập dữ liệu này được đánh cắp từ Cảnh sát Quốc gia Thượng Hải (SHGA). Các chuyên gia trong mảng bảo mật gọi đây là vụ vi phạm an ninh mạng lớn nhất lịch sử Trung Quốc.

Theo Wall Street Journal, nguyên nhân của việc lộ lọt dữ liệu lớn được cho là bởi sự tắc trách trong quản lý. Phần mềm kiểm soát không có lớp bảo mật đủ mạnh. Một người có kỹ năng công nghệ thông tin ở mức tương đối có thể tiếp cận với dữ liệu của hàng tỷ công dân.

Lý do khiến một tỷ người Trung Quốc bị lộ thông tin

Các chuyên gia an ninh mạng Trung Quốc đã tìm ra một lỗ hổng bảo mật trên hệ thống của Cảnh sát Thượng Hải đầu năm nay. Đây được cho là nguyên nhân dẫn đến vụ hack dữ liệu một tỷ người ở nước này.

Theo đó, hồ sơ nhân khẩu của Cảnh sát Thượng Hải được lưu trữ an toàn trên đám mây. Tuy nhiên, phần mềm điều khiển, quản lý số dữ liệu này được thiết lập ngay trên một website mở và không có mật khẩu truy cập. Điều này khiến bất kỳ ai nắm kỹ thuật công nghệ thông tin ở mức tương đối cũng có thể xâm nhập, sao chép và lấy đi lượng lớn dữ liệu.

Ly do du lieu mot ty nguoi Trung Quoc bi lo anh 1

Dữ liệu một tỷ người Trung Quốc được rao bán với giá 200.000 USD.

Trong khi đó, nhiều người suy đoán vụ lộ lọt có thể bắt nguồn từ bài đăng trên blog chuyên về kỹ thuật vào năm 2020, vô tình làm lộ quyền truy cập máy chủ Cảnh sát Thượng Hải. Ông Changpeng Zhao, người sáng lập sàn giao dịch tiền số Binance cũng ủng hộ luận điểm này.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng vốn cơ sở dữ liệu không yêu cầu xác minh quyền truy cập. Họ khẳng định lỗi nằm ở bước thiết lập phần mềm điều khiển.

“Việc để lộ lượng thông tin lớn như vậy là thật điên rồ”, ông Vinny Troia, người sáng lập công ty điều tra darkweb Shadowbyte cho biết. Shadobyte là đơn vị chuyên truy quét, tìm kiếm dữ liệu bất ổn. Họ đã tìm thấy lỗ hổng quản lý cơ sở dữ liệu của Thượng Hải hồi tháng 1.

Trong khi đó, theo chuyên gia an ninh mạng Bob Biachenko, dữ liệu một tỷ người Trung Quốc bị lộ từ 4/2021. Đột nhiên đến gần đây chúng bị xóa sạch rồi được rao bán trên diễn đàn hacker. Ngoài ra, kẻ tấn công còn để lại một thông báo đòi tiền chuộc cho Cảnh sát Thượng Hải.

“Your_data_is_safe (Số dữ liệu này vẫn an toàn)”, thông báo đòi tiền chuộc của tin tặc được ông Diachenko cung cấp. Ngoài ra, kẻ tấn công còn yêu cầu tiền chuộc là 10 Bitcoin, tương đương 200.000 USD. Khoản tiền trên trùng khớp với mức giá rao bán từ tài khoản ChinaDan ở diễn đàn Br***Forum.

Không nhận được tiền chuộc, hacker rao bán dữ liệu

Chính quyền Thượng Hải, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc không đưa ra phản hồi về sự việc này. Trong khi đó, các chuyên gia đã tổng hợp bằng chứng cho thấy số dữ liệu của một tỷ người đã thật sự rơi vào tay tin tặc.

Họ cho biết phần mềm điều khiển như một cánh cửa để vào kho dữ liệu lớn, nhưng nó không được đóng lại. Mãi đến khi phần thông tin biến mất, nó mới thu hút sự quan tâm của công chúng. Theo ông Troia, chính người thực hiện hành vi đánh cắp đang rao báo số dữ liệu công dân nêu trên.

Ly do du lieu mot ty nguoi Trung Quoc bi lo anh 2

Theo các chuyên gia, lỗi cơ bản trong quản lý đã khiến dữ liệu hàng tỷ người Trung Quốc bị lộ. Ảnh: Getty.

“Điều phổ biến trong giới hacker là họ sẽ rao bán dữ liệu trực tuyến sau khi không thể đòi được tiền chuộc”, ông Troia nói với WSJ.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng xác nhận phần dữ liệu của người bán ChinaDan là có thật. Phần thông tin nặng 23 terabyte, gồm tên, sinh nhật, địa chỉ, ID chính phủ và ảnh của 970 triệu người. Ngoài ra, vì là dữ liệu quản lý của cảnh sát, nó gồm trường thông tin về lịch sử phạm tội, vi phạm giao thông, bỏ trốn…

Vụ lộ lọt dữ liệu thể hiện sự mâu thuẫn trong cách tiếp cận bảo mật của Trung Quốc. Chính quyền nước này ra dấu rằng bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư là ưu tiên hàng đầu. họ cho ra đời loạt quy định nhằm hạn chế việc thu thập dữ liệu nhạy cảm của người dùng cho mục đích thương mại. Trong khi đó, nhà nước giữ một lượng lớn thông tin người dân để giám sát toàn quốc.

“Không biết ai phải là người chịu trách nhiệm”, Kendra Chaefer, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chính sách công nghệ tại Trivium China đặt vấn đề trên Twitter. Bà cho biết thông thường, Bộ Công An sẽ nhận nhiệm vụ điều tra tội phạm mạng.

(Theo Zing)

Tàu chở hàng, máy bay vận tải thành mục tiêu thường xuyên của tin tặc

Tàu chở hàng, máy bay vận tải thành mục tiêu thường xuyên của tin tặc

Chỉ cần một chiếc máy tính nhỏ bé, hacker có thể làm gián đoạn hoạt động của những phương tiện khổng lồ như tàu hay máy bay chở hàng.  

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Tội phạm mạng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của con người để lừa đảo

Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.

Đang cập nhật dữ liệu !