Dự luật chống độc quyền nhắm tới các Big Tech sẽ sớm được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua

Một dự luật nhằm kiểm soát sức mạnh của các nền tảng như Amazon và Alphabet đã có đủ phiếu bầu để thông qua trong vài tuần tới.

Sự kiện tập hợp ủng hộ các biện pháp nhằm ngăn sự độc quyền của một số nền tảng công nghệ đã được trình ra trước Thượng viện và Hạ viện. Đại diện David Cicilline, chủ tọa thuộc tiểu ban chống độc quyền của Hạ viện cho biết: "Tôi rất tin tưởng khi các dự luật này lên sàn, chúng sẽ được thông qua đầy thuyết phục.".

Ông cho biết, tình hình khả quan nhất là dự luật sẽ sớm được lên sàn vào tuần tới, hoặc trong trường hợp xấu nhất là sang tháng Bảy.

Thượng nghị sĩ Mỹ, Amy Klobuchar, chủ tịch hội đồng chống độc quyền của Thượng viện, cũng cho biết, bà có đủ sự ủng hộ tại Thượng viện để giành được quyền thông qua.

Thứ Ba (14/6), đại diện Ken Buck, một nhà tài trợ của Đảng Cộng hòa chia sẻ, ông ủng hộ dự luật này vì các quan điểm bảo thủ đang bị bóp nghẹt trên mạng. "Chúng tôi đang bị phân biệt đối xử", ông nói.

Dự luật đã từng là chủ đề trong một cuộc vận động hành lang dữ dội. Các gã khổng lồ công nghệ đã cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng như sự biến mất của ứng dụng trực tuyến phổ biến Google Maps. Chủ toạ Cicilline đã phủ nhận các cáo buộc này vào thứ Ba.

Tuy nhiên, Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã có thái độ phản đối các dự luật. Cơ quan này cho rằng, đạo luật sẽ trao quyền cho bộ máy quan liêu của chính phủ cai trị. Khi đó, cạnh tranh sẽ không còn được đánh giá dựa trên thành tích nữa, thay vào đó, sự quan tâm của người tiêu dùng sẽ bị gạt sang một bên vì lợi ích của các đối thủ cạnh tranh.

Hàng chục công ty và tổ chức kinh doanh đã gửi một lá thư đến các nhà lập pháp Mỹ hôm thứ Hai (13/6), kêu gọi họ ủng hộ các biện pháp này. Các công ty kêu gọi ủng hộ bao gồm Yelp, Sonos, DuckDuckGo và Spotify.

Trước đó, Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường (CMA) của chính phủ Vương quốc Anh cũng đã có những cáo buộc về việc độc quyền nền tảng di động của Apple và Google, khiến cho người dùng mất đi cơ hội sử dụng các dịch vụ tốt hơn.

Thái Hoàng (theo Reuters)

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !