Dự luật của Trung Quốc thay đổi bản chất livestream

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Nhà chức trách Trung Quốc đề xuất quy định mới, đó là các buổi hòa nhạc, sự kiện hay chương trình được truyền phát trực tiếp (livestream) sẽ chậm hơn một nhịp so với thực tế.

Dự luật của Trung Quốc thay đổi bản chất livestream
(Ảnh: EPA-EFE)

Đây là một phần trong nỗ lực siết hoạt động quản lý, đánh giá và làm sạch nội dung trên môi trường web tại Trung Quốc. Cụ thể, dự thảo của Bộ Văn hóa và Du lịch quy định việc phát trực tiếp (livestream) các chương trình trực tuyến như hòa nhạc sẽ được tiến hành theo chế độ “trì hoãn”. Việc trì hoãn giúp nhân viên của các nền tảng Internet thực hiện công tác giám sát và chặn đứng những nội dung có vấn đề theo thời gian thực. Bộ đang lấy ý kiến phản hồi của công chúng cho đến ngày 10/10.

Theo dự thảo, các nền tảng Internet phải xin phê duyệt trước trong những sự kiện có người nước ngoài tham gia biểu diễn tại chương trình trực tuyến. Các chương trình tổ chức hoặc ghi hình bên ngoài Trung Quốc cũng phải xin phép trước khi livestream.

Tuy nhiên, theo SCMP, dự thảo không nêu cụ thể các thể loại biểu diễn phải kiểm duyệt.

Sáng kiến mới nhất của Bộ Văn hóa và Du lịch phản ánh quyền hạn mở rộng của Bộ đối với “quản lý nguồn gốc của nội dung biểu diễn Internet”, có hiệu lực từ ngày 1/1 năm nay. Bộ này là một trong số vài cơ quan chính phủ Trung Quốc có nhiệm vụ quản lý một số lĩnh vực Internet khi ngày càng nhiều hoạt động giải trí được đưa lên mạng. Các cơ quan khác bao gồm Cục Không gian mạng (CAC), Cục Phát thanh Truyền hình quốc gia (NRTA).

Vào tháng 6, NRTA và Bộ Văn hóa & Du lịch cùng nhau đưa ra hướng dẫn, bao gồm 18 điểm, yêu cầu các nhân vật có ảnh hưởng trên Internet (KOL) phải có bằng cấp mới được bàn về chủ đề cụ thể. Quy định mới cũng liệt kê 31 hành vi bị cấm trong các phiên livestream. Đầu năm nay, CAC kêu gọi các đơn vị vận hành nền tảng Internet thành lập những nhóm đánh giá nội dung và tăng cường đào tạo cho họ.

Nhà chức trách Trung Quốc tiếp tục xây dựng hệ thống kiểm soát thông tin mạnh mẽ, bảo vệ các chính sách của Bắc Kinh. Nó bao gồm “Great Firewall” chặn dữ liệu và các nguồn lực kỹ thuật số từ nước ngoài, một đội ngũ kiểm duyệt nội dung Internet hùng hậu và trừng phạt mạnh tay đối với doanh nghiệp, cá nhân vi phạm quy định nội dung.

Nếu được thông qua, dự thảo của Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến phương thức truyền phát các buổi hòa nhạc trực tuyến của những nền tảng lớn như Douyin, Kuaishou, WeChat. Các lễ hội âm nhạc trực tuyến thu hút lượng lớn khán giả theo dõi. Chẳng hạn, buổi biểu diễn gần đây nhất của ngôi sao Andy Lau Tak-wah trên Douyin đạt kỷ lục 350 triệu người xem.

Tháng 7, hội thảo công nghệ thường niên của Baidu bị cắt giữa chừng gần nửa tiếng đồng hồ trên WeChat Channels do không đăng ký trước với nhà chức trách. Trong cùng tháng, nhà cung cấp dịch vụ chia sẻ video Bilibili thề triệt phá hoạt động của các streamer tìm cách tăng traffic bằng “nội dung độc hại, thách thức đạo đức và trật tự công cộng”.

Du Lam (Theo SCMP)

Yếu tố nào để doanh nghiệp sản xuất camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh?

Quy mô thị trường đủ lớn và các chính sách hỗ trợ cúa Nhà nước là hai yếu tố giúp kích thích sản xuất và mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp sản xuất camera Việt Nam.

'Like dạo' có thể khiến người Trung Quốc bị phạt

Kể từ ngày 15/12, bấm thích các bài đăng "bất hợp pháp" trên mạng xã hội có thể tương đương với hành vi vi phạm pháp luật ở Trung Quốc.

Có gì bên trong trái bóng vừa khiến Ronaldo mất bàn thắng

Các cảm biến bên trong trái bóng Ah Rihla thu thập và truyền dữ liệu thời gian thực bổ sung cho VAR và các chương trình đánh giá việt vị.

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Đà Nẵng sẽ xây dựng cơ chế riêng giải "cơn khát" nhân lực chuyển đổi số

Trong giai đoạn 2022 - 2025 Đà Nẵng cần bổ sung tối thiểu 7.500 nhân lực công nghệ thông tin/năm; giai đoạn 2026 - 2030, con số này là 8.000 nhân lực/năm.

Nhận quả đắng từ tín dụng đen, startup vay ngang hàng Việt dìu nhau tránh thị trường đổ vỡ

Sau khi “hớt váng”, các công ty Trung Quốc dần rút khỏi thị trường và để lại không ít hậu quả cho thị trường Fintech Việt Nam.

Nhà mạng tận dụng thế mạnh hạ tầng để sản xuất camera

Dịch vụ camera gần giống như một dịch vụ viễn thông do phải có kết nối đường truyền, lưu trữ trên cloud... Doanh nghiệp nước ngoài sẽ không có được sự kết nối với nhà mạng như các doanh nghiệp sản xuất camera trong nước.

Chuyển tiền quốc tế từ Hàn Quốc về Việt Nam trên Zalo

Người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc có thể gửi tiền về Việt Nam trực tiếp trên cửa sổ chat Zalo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ả Rập Xê Út vs Mexico, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ả Rập Xê Út và Mexico hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Ba Lan, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Ba Lan và Argentina hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !