Đưa vào hoạt động điểm đăng ký tên miền quốc gia .VN tại Đồng Tháp

Điểm đăng ký tên miền quốc gia .VN tại Đồng Tháp là điểm đầu tiên được Trung tâm Internet Việt Nam phối hợp với Sở TT&TT và Nhà đăng ký tên miền thiết lập tại các địa phương, với mục tiêu thúc đẩy phát triển tên miền .VN.

{keywords}
Ngoài việc đến trực tiếp điểm đăng ký tên miền quốc gia .VN đặt tại Trung tâm CNTT-TT tỉnh Đồng Tháp, các tổ chức, cá nhân còn có thể đăng ký trực tuyến tên miền .VN trên trang https://dtict.vn.

Sự kiện khai trương điểm đăng ký tên miền quốc gia “.VN” tại Đồng Tháp vừa được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), Sở TT&TT tỉnh Đồng Tháp cùng Nhà đăng ký tên miền iNET phối hợp tổ chức ngày 26/3.

Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã xác định một trong những nhiệm vụ, giải pháp phát triển hạ tầng số, tạo nền móng cho chuyển đổi số là “Chuyển đổi toàn bộ mạng Internet Việt Nam sang ứng dụng địa chỉ giao thức Internet thế hệ mới (IPv6). Dịch vụ trực tuyến của các cơ quan nhà nước, báo điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp, giáo dục, y tế, thương mại điện tử của Việt Nam sử dụng tên miền quốc gia .VN”.

Thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia, vào trung tuần tháng 10/2020, Bộ TT&TT đã ra quyết định phê duyệt Đề án xác định bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của các bộ, ngành, địa phương và của quốc gia.

Trong đó, chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh - trụ cột Kinh tế số có 2 chỉ số về sử dụng tên miền quốc gia .VN gồm: số tên miền .VN/1.000 dân (thuộc chỉ số hạ tầng Internet), tỷ lệ doanh nghiệp có website/cổng thông tin điện tử sử dụng tên miền .VN (thuộc chỉ số website, cổng thông tin điện tử doanh nghiệp).

Theo thống kê, tính đến hết năm ngoái, dân số tỉnh Đồng Tháp có gần 1,6 triệu người, số lượng doanh nghiệp là 4.244, trong khi chỉ có 817 tên miền .VN được đăng ký sử dụng trên trên địa bàn tỉnh. Như vậy, tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký tên miền .VN trên tổng số doanh nghiệp chỉ đạt 3,82%, đứng thứ 42 cả nước, thấp hơn mức trung bình 12,9% của cả nước.

Vì thế, việc 3 đơn vị gồm VNNIC, Sở TT&TT và nhà đăng ký phối hợp triển khai điểm đăng ký tên miền quốc gia .VN tại địa phương sẽ góp phần nâng cao nhận thức chung, từ đó thúc đẩy sự phát triển tài nguyên Internet quốc gia.

{keywords}
Một mục tiêu của chương trình phối hợp mới ký kết giữa VNNIC, Sở TT&TT Đồng Tháp và nhà đăng ký iNet là hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp tại Đồng Tháp có nhu cầu đăng ký tên miền .VN một cách dễ dàng và thuận tiện nhất.

Trong khuôn khổ sự kiện khai trương điểm đăng ký tên miền quốc gia .VN tại Đồng Tháp, chương trình phối hợp thúc đẩy sử dụng tên miền quốc gia .VN trên địa bàn tỉnh này giữa VNNIC, Sở TT&TT Đồng Tháp và nhà đăng ký iNet.

Chương trình phối hợp hướng đến các mục tiêu cụ thể gồm: phát triển hoạt động thương mại điện tử, ứng dụng CNTT tại địa phương nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình chuyển đổi số quốc gia tại Đồng Tháp; hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp Đồng Tháp có nhu cầu đăng ký tên miền .VN một cách dễ dàng và thuận tiện nhất.

Đồng thời, tăng cường khả năng tiếp cận của người dân với các gói dịch vụ, sản phẩm đa dạng cho tên miền .VN cũng như tăng chỉ số chuyển đổi số của tỉnh liên quan đến tên miền .VN, tỷ lệ doanh nghiệp có website/cổng thông tin điện tử sử dụng tên miền .VN.

VNNIC cho biết thời gian tới Trung tâm sẽ tiếp tục phối hợp với các Sở TT&TT và các nhà đăng ký tên miền để triển khai tiếp các điểm đăng ký tại địa phương để thúc đẩy tỷ lệ cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân đăng ký, sử dụng tên miền .VN. 

Theo Báo cáo tài nguyên Internet Việt Nam năm 2020, tính đến cuối tháng 10/2020, tổng số tên miền quốc gia .VN đã đạt 514.632, tăng 2,3% so với thời điểm cuối năm 2019, đứng đầu khu vực ASEAN và xếp thứ 44 thế giới về số lượng duy trì sử dụng. Năm 2020 là năm thứ 10 liên tiếp Việt Nam đứng đầu ASEAN về số lượng tên miền quốc gia. Trong 2 tháng đầu năm 2021, theo số liệu của VNNIC, đã có thêm 15.037 tên miền .VN được đăng ký mới, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2020. 

Vân Anh

Đảm bảo sẵn sàng tài nguyên Internet Việt Nam phục vụ chuyển đổi số quốc gia

Đảm bảo sẵn sàng tài nguyên Internet Việt Nam phục vụ chuyển đổi số quốc gia

Cho biết số lượng tên miền quốc gia “.VN” vẫn dẫn đầu ASEAN và tỷ lệ chuyển đổi IPv6 Việt Nam đã đạt 45%, xếp thứ 10 toàn cầu, đại diện VNNIC khẳng định tài nguyên Internet Việt Nam đã sẵn sàng cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Đang cập nhật dữ liệu !