Đưa vào hoạt động điểm đăng ký tên miền quốc gia .VN tại Đồng Tháp

Điểm đăng ký tên miền quốc gia .VN tại Đồng Tháp là điểm đầu tiên được Trung tâm Internet Việt Nam phối hợp với Sở TT&TT và Nhà đăng ký tên miền thiết lập tại các địa phương, với mục tiêu thúc đẩy phát triển tên miền .VN.

{keywords}
Ngoài việc đến trực tiếp điểm đăng ký tên miền quốc gia .VN đặt tại Trung tâm CNTT-TT tỉnh Đồng Tháp, các tổ chức, cá nhân còn có thể đăng ký trực tuyến tên miền .VN trên trang https://dtict.vn.

Sự kiện khai trương điểm đăng ký tên miền quốc gia “.VN” tại Đồng Tháp vừa được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), Sở TT&TT tỉnh Đồng Tháp cùng Nhà đăng ký tên miền iNET phối hợp tổ chức ngày 26/3.

Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã xác định một trong những nhiệm vụ, giải pháp phát triển hạ tầng số, tạo nền móng cho chuyển đổi số là “Chuyển đổi toàn bộ mạng Internet Việt Nam sang ứng dụng địa chỉ giao thức Internet thế hệ mới (IPv6). Dịch vụ trực tuyến của các cơ quan nhà nước, báo điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp, giáo dục, y tế, thương mại điện tử của Việt Nam sử dụng tên miền quốc gia .VN”.

Thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia, vào trung tuần tháng 10/2020, Bộ TT&TT đã ra quyết định phê duyệt Đề án xác định bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của các bộ, ngành, địa phương và của quốc gia.

Trong đó, chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh - trụ cột Kinh tế số có 2 chỉ số về sử dụng tên miền quốc gia .VN gồm: số tên miền .VN/1.000 dân (thuộc chỉ số hạ tầng Internet), tỷ lệ doanh nghiệp có website/cổng thông tin điện tử sử dụng tên miền .VN (thuộc chỉ số website, cổng thông tin điện tử doanh nghiệp).

Theo thống kê, tính đến hết năm ngoái, dân số tỉnh Đồng Tháp có gần 1,6 triệu người, số lượng doanh nghiệp là 4.244, trong khi chỉ có 817 tên miền .VN được đăng ký sử dụng trên trên địa bàn tỉnh. Như vậy, tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký tên miền .VN trên tổng số doanh nghiệp chỉ đạt 3,82%, đứng thứ 42 cả nước, thấp hơn mức trung bình 12,9% của cả nước.

Vì thế, việc 3 đơn vị gồm VNNIC, Sở TT&TT và nhà đăng ký phối hợp triển khai điểm đăng ký tên miền quốc gia .VN tại địa phương sẽ góp phần nâng cao nhận thức chung, từ đó thúc đẩy sự phát triển tài nguyên Internet quốc gia.

{keywords}
Một mục tiêu của chương trình phối hợp mới ký kết giữa VNNIC, Sở TT&TT Đồng Tháp và nhà đăng ký iNet là hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp tại Đồng Tháp có nhu cầu đăng ký tên miền .VN một cách dễ dàng và thuận tiện nhất.

Trong khuôn khổ sự kiện khai trương điểm đăng ký tên miền quốc gia .VN tại Đồng Tháp, chương trình phối hợp thúc đẩy sử dụng tên miền quốc gia .VN trên địa bàn tỉnh này giữa VNNIC, Sở TT&TT Đồng Tháp và nhà đăng ký iNet.

Chương trình phối hợp hướng đến các mục tiêu cụ thể gồm: phát triển hoạt động thương mại điện tử, ứng dụng CNTT tại địa phương nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình chuyển đổi số quốc gia tại Đồng Tháp; hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp Đồng Tháp có nhu cầu đăng ký tên miền .VN một cách dễ dàng và thuận tiện nhất.

Đồng thời, tăng cường khả năng tiếp cận của người dân với các gói dịch vụ, sản phẩm đa dạng cho tên miền .VN cũng như tăng chỉ số chuyển đổi số của tỉnh liên quan đến tên miền .VN, tỷ lệ doanh nghiệp có website/cổng thông tin điện tử sử dụng tên miền .VN.

VNNIC cho biết thời gian tới Trung tâm sẽ tiếp tục phối hợp với các Sở TT&TT và các nhà đăng ký tên miền để triển khai tiếp các điểm đăng ký tại địa phương để thúc đẩy tỷ lệ cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân đăng ký, sử dụng tên miền .VN. 

Theo Báo cáo tài nguyên Internet Việt Nam năm 2020, tính đến cuối tháng 10/2020, tổng số tên miền quốc gia .VN đã đạt 514.632, tăng 2,3% so với thời điểm cuối năm 2019, đứng đầu khu vực ASEAN và xếp thứ 44 thế giới về số lượng duy trì sử dụng. Năm 2020 là năm thứ 10 liên tiếp Việt Nam đứng đầu ASEAN về số lượng tên miền quốc gia. Trong 2 tháng đầu năm 2021, theo số liệu của VNNIC, đã có thêm 15.037 tên miền .VN được đăng ký mới, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2020. 

Vân Anh

Đảm bảo sẵn sàng tài nguyên Internet Việt Nam phục vụ chuyển đổi số quốc gia

Đảm bảo sẵn sàng tài nguyên Internet Việt Nam phục vụ chuyển đổi số quốc gia

Cho biết số lượng tên miền quốc gia “.VN” vẫn dẫn đầu ASEAN và tỷ lệ chuyển đổi IPv6 Việt Nam đã đạt 45%, xếp thứ 10 toàn cầu, đại diện VNNIC khẳng định tài nguyên Internet Việt Nam đã sẵn sàng cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Đống hoang tàn ở lại sau thảm họa FTX

Cựu CEO 30 tuổi đổ lỗi cho sự thiếu may mắn và quyết định mạo hiểm khiến khách hàng mất hàng tỷ USD tiền gửi trên sàn FTX.

Nhiều ứng dụng của người Việt chứa mã độc đánh cắp tài khoản Facebook

Hơn 300.000 người dùng Android đã trở thành nạn nhân của một chiến dịch lừa đảo, sử dụng mã độc nhằm đánh cắp tài khoản Facebook của họ.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Australia, 2h00 ngày 4/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Australia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Nội dung thù địch tăng mạnh sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter

Bất chấp Elon Musk tuyên bố nội dung thù địch trên Twitter đã giảm, sự thật dường như ngược lại hoàn toàn.

Đang cập nhật dữ liệu !