Đức ngăn chặn doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào 2 nhà sản xuất chip

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Theo Reuters, chính phủ Đức hôm 9/11 ngăn cản khoản đầu tư tiềm năng của Trung Quốc vào hai nhà sản xuất chip nội địa do lo ngại an ninh quốc gia.

Chính phủ Đức cho biết đã phủ quyết vụ thâu tóm nhà máy chip Elomos của Silex, một doanh nghiệp Thụy Điển là công ty con của tập đoàn Sai Microelectronics của Trung Quốc. Tháng 12/2021, Silex thông báo ký thỏa thuận với Elmos để mua lại nhà máy với giá 85 triệu EUR.

Đức cấm Elmos bán nhà máy cho một đối tác Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Theo nguồn tin của Reuters, Berlin cũng chặn đầu tư vào ERS Electronics. Phát ngôn viên ERS Electronics khẳng định không có kế hoạch bán công ty, nhưng có xem xét nhận đầu tư từ một hãng tư nhân của Trung Quốc.

Sai Microelectronics bày tỏ “vô cùng tiếc nuối” trước quyết định và sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng để đưa ra các hành động tiếp theo.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert  Habeck chia sẻ, “Chúng tôi phải xem xét chặt chẽ những thương vụ thâu tóm khi liên quan đến các hạ tầng quan trọng hay khi có nguy cơ công nghệ chuyển sang bên mua đến từ các nước không nằm trong EU”. Đặc biệt, trong lĩnh vực bán dẫn, Đức phải bảo vệ chủ quyền công nghệ và kinh tế của Đức và EU. “Tất nhiên, Đức luôn và sẽ luôn là môi trường đầu tư cởi mở, nhưng chúng tôi không hề ngây thơ”.

Trả lời phóng viên, ông Habeck nhận xét Trung Quốc đang thực hiện cách tiếp cận có chiến lược để gây ảnh hưởng lên cả khám phá tri thức và kiểm soát sản xuất, nhất là trong lĩnh vực bán dẫn, sản xuất vi chip.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết Bắc Kinh khuyến khích doanh nghiệp đầu tư đôi bên có lợi vào các công ty nước ngoài. Theo ông, tất cả các nước, bao gồm Đức, nên cung cấp môi thị trường công bằng, cởi mở, không phân biệt cho doanh nghiệp Trung Quốc và kiềm chế chính trị hóa hoạt động hợp tác thương mại, kinh tế thông thường.

Cách đây một tháng, Mỹ giới thiệu biện pháp kiểm soát xuất khẩu chip nghiêm ngặt sang Trung Quốc. Động thái nhằm bảo vệ an ninh quốc gia và thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn nội địa. Theo đó, chính quyền ông Joe Biden cấm doanh nghiệp Trung Quốc mua thiết bị sản xuất chip và chip tiên tiến nếu không có giấy phép.

Quy định được xem là đòn giáng mạnh vào tham vọng trở thành siêu cường công nghệ của Bắc Kinh do không chỉ cấm xuất khẩu chip mà còn cả công cụ làm ra nó.

Du Lam (Theo Nikkei)

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Đang cập nhật dữ liệu !