Đức tạm cấm Facebook thu thập dữ liệu người dùng WhatsApp

Văn phòng Ủy viên bảo vệ dữ liệu bang Hamburg - nơi Facebook đặt chi nhánh tại Đức, đã gửi lệnh cấm tới mạng xã hội sở hữu dịch vụ nhắn tin phổ biến WhatsApp.

Duc tam cam Facebook thu thap du lieu nguoi dung WhatsApp hinh anh 1

Biểu tượng ứng dụng nhắn tin WhatsApp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một cơ quan quản lý của Đức ngày 11/5 đã ban hành lệnh cấm 3 tháng đối với việc Facebook thu thập dữ liệu người dùng từ các tài khoản WhatsApp, đồng thời chuyển vụ việc lên cơ quan giám sát của Liên minh châu Âu (EU), với lý do lo ngại ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới ở Đức.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Văn phòng Ủy viên bảo vệ dữ liệu bang Hamburg - nơi Facebook đặt chi nhánh tại Đức, đã gửi lệnh cấm tới mạng xã hội sở hữu dịch vụ nhắn tin phổ biến WhatsApp.

Từ đầu năm nay, khi chạy phần mềm WhatsApp, một cửa sổ sẽ tự động bật lên. 

Trang thứ nhất nói rằng WhatsApp đang cập nhật về điều khoản sử dụng và quy định bảo vệ dữ liệu, trong đó khẳng định thứ nhất: WhatsApp không thể đọc hoặc nghe các trò chuyện bởi chúng đã được mã hóa, và thứ hai: WhatsApp đang điều chỉnh để việc trò chuyện với doanh nghiệp được đơn giản hơn.

Tiếp đó, trang thứ hai nói rằng WhatsApp đang cập nhật điều khoản sử dụng và quy định bảo vệ dữ liệu, trong đó khẳng định WhatsApp không thay đổi sự riêng tư trong trò chuyện cá nhân, song bổ sung thông tin làm sao để có thể trò chuyện với doanh nghiệp như mong muốn và làm sao để doanh nghiệp có thể quản lý các phần trò chuyện của người sử dụng.

Điều đặc biệt là ở phần cuối trang 2 chỉ có nút "đồng ý" và người dùng không thể làm khác.

Nếu không đồng ý với cập nhật mới, bắt đầu từ 15/5, việc sử dụng WhatsApp có thể gặp trục trặc, như không thể nhận hay gửi tin nhắn, dù tài khoản không bị xóa hay vô hiệu.

Tóm lại, WhatsApp yêu cầu người sử dụng phải đồng ý với chính sách mới của họ để có thể tiếp tục sử dụng dịch vụ sau ngày 15/5, trong đó bản cập nhật sẽ cho phép chia sẻ thêm thông tin từ WhatsApp với Facebook và các ứng dụng khác như Instagram và Messenger (chẳng hạn như danh bạ và dữ liệu hồ sơ), ngoại trừ nội dung trò chuyện đã được mã hóa.

Theo thông báo của Văn phòng Ủy viên bảo vệ dữ liệu bang Hamburg, các điều khoản của thỏa thuận trên sẽ bị vô hiệu tại Đức trong 3 tháng, đồng thời văn phòng sẽ chuyển vụ việc lên Cơ quan bảo vệ dữ liệu châu Âu, cơ quan độc lập của EU thực thi các quy tắc trong toàn khối.

Theo Ủy viên bảo vệ dữ liệu bang Hamburg Johannes Caspar, những vi phạm bảo vệ dữ liệu của Facebook trong quá khứ cũng như cuộc tổng tuyển cử ở Đức vào tháng 9 cho thấy nguy cơ việc "xây dựng hàng loạt hồ sơ người dùng" có thể bị lợi dụng.

Ông nhấn mạnh phán quyết được đưa ra nhằm bảo vệ các quyền và tự do của hàng triệu người dùng trên khắp nước Đức.

Quan chức này lo ngại không chỉ vấn đề riêng tư mà các hồ sơ có thể bị lợi dụng để "tác động đến các lựa chọn của cử tri và thao túng các quyết định dân chủ."

Hiện ở Đức có khoảng 60 triệu người dùng WhatsApp, ứng dụng trò chuyện hiện phổ biến nhất hiện nay ở nước này.

Tuy nhiên, phản ứng trước lệnh cấm trên, người phát ngôn của WhatsApp khẳng định lệnh cấm được đưa ra không có cơ sở chính đáng và dựa trên sự "hiểu nhầm cơ bản" về mục đích và tác dụng của bản cập nhật. Do vậy, lệnh cấm sẽ không ảnh hưởng đến việc tiếp tục triển khai bản cập nhật.

Theo Vietnam+

Mỹ gây sức ép hủy kế hoạch ra mắt Instagram 'nhí' của Facebook

Mỹ gây sức ép hủy kế hoạch ra mắt Instagram 'nhí' của Facebook

Một nhóm gồm 40 chưởng lý bang của Mỹ hối thúc CEO Facebook Mark Zuckerberg hủy kế hoạch ra mắt phiên bản Instagram cho trẻ dưới 13 tuổi.  

 

Phòng tấn công APT, chuyên gia khuyến nghị các đơn vị hướng dẫn nhân viên dùng email an toàn

Từ phân tích kỹ thuật 4 chiến dịch tấn công APT điển hình, các chuyên gia Viettel Cyber Security chỉ ra rằng, con đường lây nhiễm chủ yếu là thông qua email phishing (thư điện tử lừa đảo).

Nhiều doanh nghiệp an toàn thông tin mạng ưu đãi người dùng dịp 10/10

Hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng sẽ triển khai các chương trình ưu đãi cho người sử dụng sản phẩm, giải pháp hỗ trợ bảo vệ thiết bị, hệ thống.

Phát hiện hàng ngàn địa chỉ IP tại Việt Nam liên quan tới rò rỉ dữ liệu

Theo thống kê của đơn vị tổ chức Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng, cứ 20.000 người tham gia chiến dịch, có gần 9.000 IP nằm trong mạng botnet (mạng máy tính ma) và gần 3.000 IP liên quan đến rò rỉ dữ liệu.

Nguy cơ từ những tấm ảnh sống ảo trên Instagram

Chỉ cần sử dụng những tấm ảnh được chia sẻ trên Instagram kết hợp dữ liệu camera công cộng, AI hoàn toàn có thể tìm ra thông tin của người dùng.

161 đội sinh viên ASEAN thi vòng đầu kỹ năng an toàn thông tin mạng 2022

Vòng khởi động, vòng đầu tiên của cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN” năm 2022 vừa được tổ chức trực tuyến hoàn toàn, với sự góp mặt của 161 đội sinh viên tại 51 trường đại học ở 8 nước ASEAN.

“Điểm mặt” những tên miền mạo danh ngân hàng được dùng để lừa người dân

Cùng với nhận định tình trạng lừa đảo qua tin nhắn mạo danh ngân hàng đang tiếp diễn với tần suất cao, VNCERT/CC cũng liệt kê ra trên 30 tên miền giả mạo trang thông tin của 5 ngân hàng lớn.

Gần 10 triệu thuê bao di động Australia bị lộ thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân gần 10 triệu khách hàng của Optus, nhà mạng lớn thứ hai Australia, bị lộ trong một vụ tấn công mạng tinh vi.

Hacker vụ rò rỉ game lớn nhất lịch sử sa lưới

Cảnh sát Anh đã bắt giữ hacker được cho có liên quan đến vụ truy cập trái phép, tải xuống thông tin bí mật của Grand Theft Auto VI (GTA VI).

iPhone 14 dùng chip Trung Quốc gây lo ngại

Nhà lập pháp Mỹ kêu gọi xem xét lại việc iPhone 14 dùng các con chip của Trung Quốc, phân tích nguy cơ tiềm tàng.

Cục ATTT khuyến nghị người dân cảnh giác với hình thức lừa đảo “khóa thuê bao điện thoại”

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam thuộc Cục An toàn thông tin (ATTT) vừa kêu gọi người dân nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không làm theo các yêu cầu từ cuộc gọi lừa đảo “khóa thuê bao điện thoại”.

Đang cập nhật dữ liệu !