Dùng công nghệ thống kê thông tin người gặp khó khăn tại TP.HCM

TP.HCM sử dụng phần mềm thống kê để triển khai nhanh gói hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

TP.HCM đang hỗ trợ những lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 thông qua Quỹ phòng chống dịch Covid-19. Những đối tượng được hưởng trợ cấp lần này gồm người đang thực hiện cách ly y tế, người bị tạm ngưng làm việc ở các cơ sở sản xuất kinh doanh, lao động tự do bị mất việc, giáo viên tư thục,... với mức hỗ trợ một lần 1,8 triệu đồng, hoặc từ 50.000 đồng/ngày, tuỳ trường hợp.

{keywords}
Người dân gặp khó khăn do Covid-19 nhận tiền hỗ trợ từ thành phố. (Ảnh: Phát Lợi)

Từ ngày 5/7 đến 19/7, có gần 236.000 trên tổng số 237.500 lao động tự do đã nhận hỗ trợ. Như vậy, có gần 100% lao động tự do của TP.HCM được trợ giúp trong đợt này.

Để triển khai nhanh gói hỗ trợ, người dân không phải làm thủ tục gì. Phía tổ khu phố tại nơi người lao động cư trú sẽ thống kê danh sách, chuyển lên Sở LĐ-TB&XH duyệt chi.

Để có được thông tin thống kê nhanh và xuyên suốt, Sở LĐ-TB&XH đã đề nghị Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) hỗ trợ giải pháp CNTT. Theo đó, phía QTSC và Alta Software đã phát triển phần mềm “Gói hỗ trợ Covid-19” để các cán bộ, phường/xã tại TP.HCM nhập dữ liệu người dân cần hỗ trợ.

Mỗi phường/xã sẽ được Sở LĐ-TB&XH cấp cho quyền truy cập vào hệ thống. Sau đó, cán bộ phường/xã gửi danh sách lên hệ thống, ngay lập tức Phòng Lao động tại UBND quận/huyện và Sở LĐ-TB&XH sẽ kiểm tra danh sách người dân được nhận có phù hợp với chính sách của thành phố không. 

Nếu đủ điều kiện sẽ bấm vào nút “Đã duyệt”. Các cán bộ phường/xã sẽ theo danh sách đó phát tiền cho từng người dân. Cuối cùng, cán bộ phường/xã nhập danh sách đã chi hỗ trợ người dân thực tế lên hệ thống.

Ứng dụng này hỗ trợ việc số hoá quy trình phê duyệt cũng như danh sách hỗ trợ người dân từ các phường/xã lên quận/huyện gửi trực tiếp lên Sở LĐ-TB&XH, từ đó Sở sẽ nắm thông tin và tiến độ hỗ trợ người dân của các phường/xã nhanh chóng theo thời gian thực. 

Nhờ số liệu thu thập, có thể biết được một số thông tin cơ bản về người được hỗ trợ như phân bổ giới tính ở các ngành nghề, thống kê đối tượng tạm trú hay thường trú,...

Bên cạnh những ngành nghề gặp khó khăn đã gần hoàn tất hỗ trợ, Sở LĐ-TB&XH vừa có văn bản khẩn gửi UBND TP, đề xuất thêm 10 nhóm lao động khác cần được giúp sức. 

Theo Sở LĐ-TB&XH, nhiều lao động tự do (khoảng 27.000 người) đang có đời sống khó khăn, nằm ngoài 6 nhóm đã xác định. Do đó, Sở đề xuất thành phố dùng Quỹ phòng chống dịch Covid-19 để hỗ trợ nhóm này. Nếu đề xuất được thông qua, dự kiến những người lao động sẽ nhận được trợ giúp từ ngày 25/7. 

Hải Đăng

Tài xế công nghệ: “Giờ được hỗ trợ 100 ngàn cũng quý”

Tài xế công nghệ: “Giờ được hỗ trợ 100 ngàn cũng quý”

Thu nhập bị ảnh hưởng do dịch bệnh, một số tài xế xe ôm công nghệ ở TP.HCM vui mừng khi có thể được thành phố hỗ trợ.

Châu Âu đặt dấu chấm hết cho chế độ máy bay

Quy định mới của Liên minh châu Âu (EU) cho phép hành khách sử dụng Internet, gọi điện trên máy bay thông qua mạng 5G.

Con chip giúp Trung Quốc nuôi giấc mơ tự chủ bán dẫn

Trung Quốc đặt cược một kiến trúc thiết kế chip nguồn mở sẽ giúp nước này đạt được tự chủ khi sản xuất bán dẫn trong lúc Mỹ siết chặt ‘gọng kìm’ xuất khẩu.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Croatia, 22h00 ngày 5/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Croatia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Twitter kiểm duyệt tự động nhiều hơn

Quan chức Twitter cho biết công ty sẽ dựa chủ yếu vào tự động hóa khi kiểm duyệt nội dung, hơn là đánh giá thủ công.

Trò đùa ‘Messi đâu rồi’ phản tác dụng

Messi ghi bàn chỉ 12 giây sau khi bị cổ động viên Australia chế giễu bằng trò đùa "Where is Messi". Đoạn clip ghi lại sự kiện nhận nhiều quan tâm trên các diễn đàn.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Hàn Quốc, 2h00 ngày 6/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bản lĩnh giúp Tim Cook ‘bỏ bùa’ Elon Musk

Chỉ trong 2 ngày, thái độ của Elon Musk đối với Apple đã thay đổi 180 độ, từ thù địch sang hợp tác, biết ơn. Tất cả nhờ vào Tim Cook.

Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Vai trò đặc biệt của Việt Nam trong kế hoạch của Apple

Sắp tới, Việt Nam có thể sản xuất nhiều AirPods, Apple Watch và MacBook hơn cho Apple.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Anh vs Senegal, 2h00 ngày 5/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !