Dùng "hộp cách ly" để cai nghiện smartphone

Nhiều người tại Trung Quốc đã tìm đến những chiếc "hộp cách ly điện thoại" để hạn chế thời gian sử dụng smartphone. Trong khi đó, một số khác lại quyết định chuyển sang dùng điện thoại "cục gạch".

Trên nền tảng mạng xã hội Douban của Trung Quốc, một hội nhóm có tên gọi "Tránh xa màn hình" (Away from the screen) đã thu hút sự tham gia của hơn 30.000 thành viên. Nhóm này được thành lập từ năm 2020, với mục tiêu giúp các thành viên "cai nghiện" smartphone.

Dùng hộp cách ly để cai nghiện smartphone - 1

Ngày càng có nhiều người muốn hạn chế sử dụng smartphone (Ảnh: Korea Bizwire).

Một người dùng có tên "Bit9" cho biết rằng anh đã dành khoảng thời gian trung bình hơn 11 giờ mỗi ngày để sử dụng điện thoại.

"Đó là một căn bệnh. Tôi sẽ cố gắng cắt giảm việc sử dụng smartphone của mình kể từ ngày mai", người này chia sẻ vào ngày 8/3.

Tuy nhiên, đến ngày 9-10/3, người này tiết lộ rằng thời gian sử dụng điện thoại của anh đã tăng lên khoảng 12 giờ mỗi ngày.

Theo SCMP, ngày càng có nhiều người dùng lo ngại về việc dành quá nhiều thời gian sử dụng smartphone và đang đấu tranh để từ bỏ thói quen này. Chính vì thế, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ vượt qua "cơn nghiện" smartphone cũng phát triển mạnh mẽ.

"Thị trường này có tiềm năng phát triển lớn vì nhiều người rất khó bỏ điện thoại xuống khi họ cầm lên. Tuy nhiên, mọi người đã bắt đầu muốn giảm thời gian sử dụng điện thoại", Liu Yang, chủ sở hữu Shiguang Box - một công ty chuyên cung cấp "hộp cách ly điện thoại", chia sẻ.

Để sử dụng "hộp cách ly điện thoại", người dùng sẽ cần mở hộp, đặt thiết bị vào trong, đóng hộp và đặt hẹn giờ khóa. Thiết bị này sẽ chỉ mở khóa sau khi bộ hẹn giờ kết thúc.

Liu cho biết anh đã nhận hơn 800 yêu cầu về sản phẩm này mỗi ngày, đồng thời bán được tới 2.000 thiết bị khác nhau mỗi tháng trên trang thương mại điện tử Taobao. Khách hàng của Liu chủ yếu là học sinh, sinh viên đang chuẩn bị cho các kỳ thi đại học hoặc cao học. Một số đối tượng khác ở độ tuổi 30, 40 hoặc cao hơn.

"Một khách hàng đã gửi lời cảm ơn đến tôi sau khi sử dụng sản phẩm, bởi cô ấy có thể ngủ ngon và lâu hơn", Liu chia sẻ.

Bên cạnh việc sử dụng "hộp cách ly điện thoại", một số người còn "cai nghiện" bằng cách hạn chế sử dụng điện thoại thông minh. Theo đó, nhiều người đã tìm đến những chiếc điện thoại BlackBerry đời cũ hoặc các mẫu máy "cục gạch" để hạn chế truy cập vào ứng dụng.

Dùng hộp cách ly để cai nghiện smartphone - 2

Nhiều người tìm đến điện thoại BlackBerry hoặc các mẫu máy "cục gạch" để có thể "cai nghiện" smartphone (Ảnh: Engadget).

Bi Andi, 29 tuổi, đã quyết định mua một chiếc BlackBerry 9000 (được sản xuất lần đầu vào năm 2008) với giá 63 USD để sử dụng thay cho chiếc iPhone 4S. Cô làm điều này để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh cao học.

"Tôi đã chi khoảng 127 USD, tương đương 75% chi phí sinh hoạt hàng tháng để thuê một chỗ tại phòng tự học. Tôi không muốn lãng phí bất cứ khoảng thời gian nào trên chiếc điện thoại", Bi cho biết.

Dù vậy, với sự phổ biến và những lợi ích thiết thực của smartphone, nhiều người cũng thừa nhận rằng họ không thể từ bỏ chúng một cách hoàn toàn.

"Tôi không thể từ bỏ việc sử dụng smartphone bởi tôi cần dùng đến một số ứng dụng cho công việc và cuộc sống hàng ngày, như ứng dụng giao đồ ăn hay gọi xe để di chuyển. Tuy nhiên, việc hạn chế sử dụng điện thoại thông minh đang ngày càng trở nên phổ biến hơn", Bi nói.

(Theo Dân Trí)

3 cách đơn giản giúp cai nghiện điện thoại

3 cách đơn giản giúp cai nghiện điện thoại

Mối quan hệ giữa bạn và chiếc điện thoại có thể tích cực, hạnh phúc hơn khi biết cách sử dụng có ý thức.

Chatbot ChatGPT sắp có đối thủ tại Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Baidu chuẩn bị ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT của OpenAI.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Mỹ và châu Âu lần đầu tiên đạt thoả thuận sâu rộng về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và châu Âu đạt thoả thuận nhằm tăng tốc và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp, y tế, ứng phó khẩn cấp, dự báo khí hậu và lưới điện.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Đang cập nhật dữ liệu !