Đừng mang smartphone lên giường ngủ nữa

Ôm điện thoại suốt đêm trước giờ ngủ là nguyên nhân chính khiến nhiều người bị mất ngủ hoặc uể oải, thiếu tỉnh táo vào ban ngày.

Thói quen để smartphone gần giường ngủ tai hại hơn mọi người thường nghĩ. Ảnh: Getty Images.

Theo một khảo sát gần đây trên Android Authority, gần một nửa số người tham gia cho biết họ thường đặt điện thoại bên cạnh mỗi khi đi ngủ. Kể cả với nhóm không mang điện thoại lên giường, vẫn có người cho biết để điện thoại ở tủ đầu giường hoặc vị trí gần mình.

Song, theo trang tin, thói quen này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra cả người lớn và trẻ em đều không nên để điện thoại ở gần khi ngủ. Đặc biệt, một vài số liệu cho thấy smartphone là nguyên nhân chính gây chứng mất ngủ hay khiến con người không thể tỉnh táo vào ban ngày.

Thói quen dùng điện thoại tai hại

Cụ thể, theo một nghiên cứu vào năm 2016 của King's College London, thời gian sử dụng các thiết bị điện tử trước giờ ngủ đã làm giảm đến số lượng và cả chất lượng giấc ngủ, khiến con người thiếu tỉnh táo vào ban ngày.

Cụ thể, nếu điện thoại ở quá gần, người dùng sẽ ngủ ít hơn và khó ngủ sâu. Nghiên cứu chỉ ra những tác động xấu này vẫn xuất hiện dù họ không sử dụng điện thoại trước khi ngủ, vì chỉ cần smartphone ở gần giường, giấc ngủ của con người hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng.

Smartphone gay mat ngu anh 1

Thói quen để điện thoại ở gần mỗi khi ngủ sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Ảnh: Getty Images.

Trong đó, trẻ em là đối tượng bị tác động nhiều nhất khi những đứa trẻ 10 tuổi thường mất đến 8-9 giờ cho giấc ngủ chỉ vì smartphone. Nghiên cứu còn đổ lỗi những nền tảng như TikTok và Instagram đang khiến bọn trẻ có tâm lý sợ bị bỏ lỡ (FOMO) hơn bao giờ hết.

Thay vì tương tác với nhau ở trường học, với tính chất luôn hoạt động 24/7, mạng xã hội đã khiến bọn trẻ giao tiếp, chia sẻ với nhau vào giờ ngủ đến tận nửa đêm.

Một hậu quả khác của tình trạng thiếu ngủ là gây ra bệnh trầm cảm. Theo nghiên cứu của trường Universiti Putra Malaysia, trẻ em càng dùng mạng xã hội trước giờ ngủ nhiều sẽ càng khó ngủ, liên quan trực tiếp đến mức độ căng thẳng của chúng.

Nhưng không chỉ ảnh hưởng đến trẻ em, thói quen sử dụng điện thoại vào giờ ngủ cũng tác động xấu đến giấc ngủ của người trưởng thành.

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Social Science & Medicine năm 2015 kết luận thời gian dùng smartphone trong giờ ngủ càng nhiều sẽ khiến người ở độ tuổi 40 thường xuyên mệt mỏi và ngủ nhiều hơn. Thói quen này cũng làm giảm thời lượng giấc ngủ và khiến những người U60 thức giấc sớm hơn.

Tìm cách "rời xa" điện thoại mỗi khi ngủ

Để giải quyết vấn đề này, các hãng công nghệ đã bổ sung thêm nhiều tính năng để thay đổi thời gian người dùng sử dụng smartphone về đêm. Tuy nhiên, nghiên cứu năm 2021 trên Journal of the National Sleep Foundation chỉ ra rằng chế độ Night Shift trên iPhone không hề cải thiện giấc ngủ của người dùng.

Trên thực tế, việc tiết chế sử dụng smartphone sẽ giúp giấc ngủ của họ trở nên tốt hơn so với tính năng của iPhone.

Smartphone gay mat ngu anh 2

Các hãng công nghệ đã bổ sung thêm nhiều tính năng như giảm ánh sáng xanh, tắt ứng dụng vào giờ ngủ... Ảnh: Android Authority.

Theo Android Authority, nguyên nhân gây ra tình trạng mất ngủ khi sử dụng điện thoại trên giường là vì ánh sáng xanh của màn hình làm giảm tiết hormone melatonin, giúp điều hòa chu kỳ thức - ngủ của con người.

Bên cạnh đó, khi dùng smartphone, các ứng dụng sẽ liên tục kích thích não bộ và kéo sự chú ý của người dùng. Mỗi khi điện thoại rung hay hiện thông báo, người dùng sẽ có xu hướng muốn kiểm tra chúng để không bỏ lỡ những thông tin quan trọng. Cuối cùng, bức xạ từ điện thoại cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ của con người.

Nhưng điều đáng mừng là người dùng thường chỉ mất một tháng nếu thay đổi thói quen và muốn cải thiện giấc ngủ của mình. Cụ thể, lời khuyên của Android Authority là người dùng nên giảm thời gian sử dụng smartphone trước giờ ngủ để dễ vào giấc, ngủ lâu hơn, sâu hơn và giảm nguy cơ mất ngủ. Đồng thời, người dùng cũng không nên để smartphone gần giường mỗi lúc đi ngủ.

Một lời khuyên khác là sử dụng các tính năng bổ sung của các hãng như Digital Wellbeing của Google để kiểm soát thời gian sử dụng điện thoại. Với tính năng này, người dùng có thể giới hạn thời gian truy cập một số app nhất định và sẽ hiện thông báo nếu vượt quá.

(Theo Zing)

Apple Maps đã thêm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa theo yêu cầu của Bộ TT&TT

Theo yêu cầu từ phía cơ quan chức năng, Apple đã bổ sung dữ liệu về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trên ứng dụng bản đồ Apple Maps.

6.500 trẻ em được hỗ trợ kinh phí phẫu thuật, can thiệp tim

Sau 14 năm, chương trình “Trái tim cho em” đã kêu gọi hỗ trợ 270 tỷ đồng từ các cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị trong và ngoài nước.

FPT IS được vinh danh tại giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2022

Phần mềm kiểm tra đánh giá quá trình ở bậc học phổ thông trên nền tảng cung cấp dịch vụ Khaothi.Online do FPT IS phát triển được vinh danh tại Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2022.

Gọi MobiFone quốc tế, nhận giftcode mua sắm trị giá đến 1 triệu đồng

MobiFone tung ra hàng ngàn giftcode có giá trị lên tới 1.000.000 đồng để tặng các chủ thuê bao sử dụng dịch vụ thoại quốc tế chiều đi, từ 1 - 31/12/2022.

Giá Bitcoin tăng nhẹ, thị trường tiền số có dấu hiệu phục hồi

Giá Bitcoin đã liên tục đi lên trong một tuần trở lại đây, báo hiệu sự “hồi sinh” của đồng tiền mã hóa số một thế giới.

Đại học Lạc Hồng bắt đầu giảng dạy bằng phần mềm thiết kế ZWCAD

Công ty ZWSOFT Việt Nam tài trợ bản quyền phần mềm ZWCAD phục vụ giảng dạy và thực hành tại trường ĐH Lạc Hồng. Hàng năm trường tổ chức các buổi webinar định kì, các cuộc thi Thiết kế trên phần mềm để tạo ra nhiều sân chơi cho sinh viên.

Trình diễn sản phẩm, ý tưởng khoa học công nghệ của tuổi trẻ Việt Nam

Ngày hội trải nghiệm và không gian sáng tạo trẻ bao gồm sự xuất hiện của nhiều sản phẩm nghiên cứu, sáng tạo và các ý tưởng khoa học, công nghệ của giới trẻ Việt Nam.

Shark Thủy vướng scandal quỵt tiền người đầu tư, Shark Tank Việt Nam nói gì?

Đại diện nhà sản xuất chương trình truyền hình về đầu tư khởi nghiệp Shark Tank đã phải lên tiếng trước những đồn đoán về mối quan hệ với Shark Thủy và tập đoàn Egroup.

Hệ sinh thái giải pháp nhân sự FPT gỡ rối cho doanh nghiệp trong thời VUCA

Giám đốc Cao cấp - Nguồn nhân lực, PNJ Group cùng các chuyên gia từ FPT đã chia sẻ những góc nhìn chiến lược, chiến thuật nhân sự giữa bối cảnh VUCA và cách ứng dụng công nghệ để “biến nguy thành cơ”.

Đa số trẻ bị xâm phạm trên không gian mạng không dám tiết lộ thủ phạm

Phó Cục trưởng Cục Trẻ em Nguyễn Thị Nga cho biết, hầu hết trẻ em bị xâm phạm trên không gian mạng đều không tiết lộ ai là thủ phạm, nguyên nhân việc này là do sợ hậu quả.

Đang cập nhật dữ liệu !