Dùng trí tuệ nhân tạo để xây dựng hệ thống dữ liệu chuyên ngành

Lê Mỹ Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Thành phố Thủ Đức và sở TN&MT TP.HCM đều tập trung vào việc dùng trí tuệ nhân tạo để phát triển dữ liệu chuyên ngành.

Tại Hội thảo “Ứng dụng AI trong lĩnh vực hành chính công” do Sở TTTT TP.HCM đã tổ chức ngày 27-12, ông Nguyễn Kỳ Phùng, Phó chủ tịch UBND Thành phố Thủ Đức cho biết, Thành phố đã ứng dụng một số công nghệ vào quản lý song đưa ra các bài toán ứng dụng AI cụ thể, là Hệ thống dữ liệu chuyên ngành phục vụ các mục tiêu phát triển ứng dụng AI để thu thập và chuẩn hóa dữ liệu; hay bài toán Định danh khách hàng điện tử trong cải cách thủ tục hành chính - tiếp nhận hồ sơ, và công tác tiếp công dân để mang lại hiệu quả tối ưu trong khâu tiếp nhận giải quyết hồ sơ, đơn giản hóa thủ tục hành chính…

“Việc xây dựng và triển khai đề án xây dựng đô thị thông minh trong đó ứng dụng AI trong công tác quản lý nhà nước, đặc biệt trong lĩnh vực hành chính công được Thành phố Thủ Đức đặc biệt quan tâm nhằm đáp ứng yêu cầu về công tác quản lý hành chính nhà nước trên địa bàn; giúp chính quyền sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên tối ưu, từ đó nâng cao chất lượng phục vụ người dân”, ông Phùng cho biết.

Đáng chú ý, sở TN&MT TPHCM đã sử dụng Mô hình đồng vận hành của tổ chức OGC (Open Geospatial Consortium) làm nền tảng để phát triển và vận hành nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường. Qua đó nền tảng chia sẻ dữ liệu này đáp ứng các quy định về chuẩn mở quốc tế và các quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia. Thông qua nền tảng chia sẻ dữ liệu, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và cá nhân dễ dàng tiếp cận các dữ liệu tài nguyên và môi trường, đặc biệt là dữ liệu không gian địa lý để khai thác, sử dụng, tích hợp phát triển mới các ứng dụng trên nhiều nền tảng công nghệ khác nhau…

Thạc sĩ Bùi Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm CNTT-Sở TN-MT TPHCM tha thiết mong các đơn vị cùng khai thác nền tảng dữ liệu mà Sở này đã dầy công xây dựng. 

“Ở trên nền tảng cơ sở dữ liệu này, rất cần các đơn vị khai thác, đặc biệt là ứng dụng AI để phục vụ các công tác hành chính công, như quận Bình Tân đã ứng dụng cho nhu cầu riêng của từng đơn vị”, ông Sơn chia sẻ. 

Camera AI hỗ trợ giám sát an ninh trật tự ở TP Thủ Đức

TP Thủ Đức đã ứng dụng giải pháp khoa học kỹ thuật hiện đại, trong đó có công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào camera, trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Ra mắt nền tảng Trí tuệ nhân tạo đa nhận thức toàn diện

Ngày 26/12/2022, công ty Cổ phần VinBigData (thuộc Vingroup) ra mắt nền tảng Trí tuệ nhân tạo đa nhận thức toàn diện VinBase, hỗ trợ doanh nghiệp Việt ứng dụng các giải pháp AI và Big Data vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Getfly G version và bước đệm cho hành trình Go global

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, Công ty cổ phần Công nghệ Getfly Việt Nam hé lộ phiên bản phần mềm CRM mới - G version. Getfly G version - leading new age of CRM là sản phẩm đột phá, dẫn đầu trong việc đổi mới, nâng cấp công nghệ.

Dùng trí tuệ nhân tạo để tạo ra các video âm nhạc

Nhạc sĩ, kỹ sư Nguyễn Hoàng Bảo Đại đã xây dựng mô hình AI sáng tác 10 bài hát chỉ trong một giây, dựa trên 30.000 bài hát tiếng Việt và năm nay anh còn dùng AI để tạo ra các video âm nhạc.

Đã có hơn 34.000 lượt tương tác với trợ lý ảo “iSee Lạng Sơn”

Theo Sở TT&TT tỉnh Lạng Sơn, tính đến cuối năm 2022, đã có trên 34.000 lượt tương tác của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với trợ lý ảo “iSee Lạng Sơn”.

True IDC cung cấp giải pháp Cloud toàn diện cho doanh nghiệp

True IDC giới thiệu mô hình one-stop-shop cung cấp dịch vụ tư vấn, quản lý đến giải pháplưu trữ, bảo mật với sự hỗ trợ 24/7 cho các dịch vụ Data Center và Cloud.

Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào bảo hiểm

việc ứng dụng công nghệ AI – Trí tuệ nhân tạo không còn là viễn cảnh xa xôi trong bộ phim khoa học viễn tưởng mà đang dần trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, và bắt đầu manh nha trong lĩnh vực bảo hiểm.

FPT AI Enhance giúp kiểm soát chất lượng tổng đài trên quy mô lớn

Việc tích hợp FPT AI Enhance có thể giúp phân tích dữ liệu đồng thời hàng nghìn, hàng triệu cuộc gọi đến và đi theo từng chiến dịch, từng tiêu chí.

Làm AI phục vụ đời sống chứ không phải để ganh đua

“AI phục vụ đời sống chứ không phải xây dựng các chương trình AI để ganh đua. Nên AI phục vụ nhu cầu của người dân, ứng dụng trong lĩnh vực hành chính công là nhu cầu cần thiết”.

Người Việt ngày càng tham gia sâu vào trí tuệ nhân tạo

Tại Việt Nam, AI ngày càng được ứng dụng phổ biến, từ app chuyển giọng nói thành văn bản, hệ thống giám sát người lái, camera nhận diện người đeo khẩu trang, cho đến nền tảng trí tuệ nhân tạo đa nhận thức.

Đang cập nhật dữ liệu !