Dùng trí tuệ nhân tạo phát hiện 20.000 bể bơi trái phép, thu 10 triệu EUR

Giới chức Pháp sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện hàng ngàn bể bơi tư nhân không khai báo, thu thuế các chủ sở hữu tổng cộng 10 triệu EUR.

 

{keywords}
(Ảnh: Paudal)

Hệ thống do Google và Capgemini phát triển có thể xác định các bể bơi qua ảnh chụp từ trên cao và kiểm tra chéo với cơ sở dữ liệu đăng ký đất đai. Thí điểm 1 năm trước tại 9 cơ quan của Pháp, phần mềm đã phát hiện 20.356 bể bơi không phép.

Chủ sở hữu phải khai báo với cơ quan thuế trong vòng 90 ngày kể từ khi hoàn thành công trình. Do thuế bất động sản được tính dựa trên giá trị của tài sản, các bổ sung như bể bơi đồng nghĩa với mức đóng thuế sẽ cao hơn. Một bể bơi rộng 30m2 sẽ bị đánh thuế khoảng 200 EUR/năm.

Cơ quan thuế dự định sử dụng hệ thống để phát hiện các điểm cơi nới, mở rộng hàng hiên chưa được khai báo, bao gồm cả các giàn che. Dù vậy, bộ phận kỹ thuật cho biết, họ vẫn chưa thể xác định được hình dạng chữ nhật trên ảnh chụp là phần cơi nới hay một cái lều, sân thượng hay tấm bạt đặt trên mặt đất.

Tỉ lệ sai sót của phần mềm Google – Capgemini hồi tháng 4 được cho là khoảng 30%. Không chỉ nhầm các tấm pin năng lượng mặt trời với bể bơi, nó còn không tìm ra các phần cơi nới bên dưới cây xanh hay bóng của một ngôi nhà. Các bài thử nghiệm đang được tiến hành để hoàn thiện công nghệ.

Theo The Guardian, Pháp có khoảng 3,2 triệu bể bơi tư nhân và không ngừng tăng lên trong đợt dịch Covid-19 vì mọi người làm việc ở nhà nhiều hơn. Theo Cơ quan tài chính công DGFiP, chương trình AI sẽ được triển khai trên toàn quốc và có thể thu về 40 triệu EUR tiền thuế, từ việc đánh thuế bể bơi tư nhân trong năm 2023.

Các nhà hoạt động vì môi trường Pháp kêu gọi cấm bể bơi tư nhân do hạn hán và thiếu nước trong mùa hè. Họ cho rằng cần bảo đảm nguồn cung nước uống và cân nhắc hạn chế sử dụng nước cho các mục đích giải trí.

Du Lam (Theo The Guardian)

Ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực bất động sản còn rất phân mảnh

Ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực bất động sản còn rất phân mảnh

Người dùng Việt Nam đang thích ứng tốt hơn với công nghệ trong hành trình mua bất động sản. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực này còn đang rất phân mảnh.

Đông Nam Á đang đối mặt với nhiều thách thức về chuyển đổi năng lượng

Đông Nam Á là khu vực quan trọng trong nỗ lực toàn cầu nhằm đối phó với biến đổi khí hậu và các mục tiêu trong thoả thuận Paris. Dự báo đến năm 2050, nhu cầu năng lượng của khu vực này sẽ tăng hơn 80%.

Các mẫu xe máy điện có thể đi 200km mỗi lần sạc

Công nghệ pin mới giúp nhiều mẫu xe máy điện đang bán tại Việt Nam có thể di chuyển quãng đường lên tới hơn 200km chỉ trong 1 lần sạc. Tất cả các mẫu xe máy điện này đều được phát triển bởi doanh nghiệp Việt Nam.

Camera trên smartphone và những vật dụng quen thuộc do NASA phát minh

Nhiều người sẽ bất ngờ khi biết rằng các vật dụng quen thuộc như camera điện thoại, tai nghe không dây, nhiệt kế hồng ngoại… được sinh ra từ phòng thí nghiệm của NASA.

Siri, Alexa cản trở trẻ nhỏ phát triển nhận thức, xã hội

Nghiên cứu mới chỉ ra các trợ lý giọng nói như Siri, Alexa hay Google Assistant có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự thông cảm, lòng trắc ẩn và kỹ năng tư duy phản biện của trẻ.

Lý do nhiều máy bay vẫn đi xuyên khu vực bão Noru

Nếu hoạt động trên vùng mây bão, máy bay không bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu.

9 người vây bắt trăn khổng lồ dài hơn 7m

Con trăn khổng lồ dài hơn 7m, nặng hơn 1 tạ, bị 9 người đàn ông khuất phục sau cuộc vật lộn ở bìa rừng, gần cánh đồng của một ngôi làng ở Indonesia.

Cố lái ô tô vượt lũ, tài xế và xe bị nước cuốn trôi

Một tài xế liều mạng lái ô tô vượt qua đoạn đường khi nước lũ đang đổ về. Hậu quả là chiếc xe bị cuốn trôi trong tích tắc.

Ô tô nhập khẩu nguyên chiếc áp đảo xe lắp ráp tại Việt Nam

Lượng xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc vào thị trường Việt Nam vượt mốc 100.000, khi nhu cầu trong nước với các phân khúc này tiếp tục gia tăng.

Tăng giá bán, xe ga Yamaha Grande 2022 được nâng cấp những gì?

Yamaha Grande 2022 có giá bán khởi điểm 45,9 triệu đồng, tăng cao nhất 1,2 triệu đồng so với bản cũ với một số nâng cấp đáng kể.

Clip cướp sốc sau khi giật điện thoại của cô gái nóng nhất mạng xã hội

Giật điện thoại của cô gái, không ngờ là nữ võ sĩ; Tài xế mở cửa ô tô khiến người phụ nữ suýt mất mạng;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Đang cập nhật dữ liệu !