Elon Musk: Game là khởi đầu sự nghiệp của tôi

Nhà sáng lập Tesla và SpaceX cho rằng chính ham mê chơi game đã kích thích ông tạo nên những công ty đầu tiên.

Tuần qua, Elon Musk đã vượt qua Mark Zuckerberg để trở thành người giàu thứ ba thế giới. Tài sản của ông tăng nhanh chóng sau thông tin cổ phiếu Tesla sẽ được đưa vào danh sách tính chỉ số S&P 500.

Elon Musk giờ đây đang điều hành Tesla và SpaceX, với những dự án lớn như xe chạy pin, đưa người lên vũ tụ và cả khai thác Hỏa Tinh. Tuy nhiên, xuất phát của tỷ phú này lại nằm ở ngành công nghệ. Ông từng sáng lập X.com, tiền thân của PayPal. Khoản tiền Musk thu được từ việc bán PayPal giúp ông có vốn để thành lập Tesla.

elon musk choi game gi anh 1

Elon Musk và Peter Thiel, những đồng sáng lập của X.com, sau này đổi tên thành PayPal. Ảnh: AP.

Trong một bài nói chuyện với nhà thiên văn học Neil DeGrasse Tyson, Elon Musk thừa nhận game chính là thứ giúp ông có niềm đam mê với máy tính.

"Cha tôi đưa tôi du lịch Mỹ năm 10 tuổi. Tôi nhớ rằng đó là một trải nghiệm tuyệt vời bởi mọi khách sạn đều có máy chơi game. Khi tới một khách sạn mới, tôi luôn tìm đến máy chơi game đầu tiên", Musk chia sẻ. Khi đó, ông vẫn sống cùng gia đình tại Nam Phi.

"Chơi game thực sự rất cuốn, và chính việc đó khiến tôi muốn học lập trình máy tính. Tôi nghĩ rằng mình có thể tự làm game. Tôi muốn tìm hiểu game hoạt động như thế nào và tạo ra một tựa game mới. Đó là lý do tôi bắt đầu học lập trình", tỷ phú này nói thêm.

Nhà Musk có một chiếc Magnavox Odyssey, máy chơi game gia đình đầu tiên.

"Nó có tổng cộng 4 trò chơi, và chỉ thế thôi. Sau đó là những chiếc Atari và Intellvision. Một hôm tôi tới cửa hàng và nhìn thấy chiếc Commodore VIC-20. Tôi thực sự ngạc nhiên khi thấy rằng mình có thể sở hữu máy tính và tự làm game", Elon Musk kể lại.

Musk đã dành toàn bộ tiền tiết kiệm, xin cha mẹ để mua chiếc máy tính Commodore VIC-20. Máy chỉ có 5 KB RAM và 3,5 KB bộ nhớ để lập trình. Dù vậy, thế là quá đủ với cậu bé Elon Musk.

elon musk choi game gi anh 2

Dam mê lập trình của Elon Musk xuất phát từ game.

"Máy có một quyển hướng dẫn lập trình BASIC. Tôi thức nhiều đêm để đọc hiểu, gần như bị ám ảnh với cuốn sách đó. Lần đầu tiên lập trình, bạn nhận ra mọi thứ thật tuyệt. Chỉ cần gõ vài lệnh và rồi màn hình sẽ phản hồi. Thực sự là tuyệt", Elon Musk kể lại.

Ở tuổi 12, sau khi học xong lập trình BASIC, Musk bán game đầu tiên cho một tạp chí với giá 500 USD. Sau đó 11 năm, Musk và em trai sáng lập Zip2, công ty cung cấp bản đồ và các hướng dẫn về địa phương cho báo. Musk cho biết ông là người lập trình chính cho Zip2.

Năm 1999, 2 anh em bán công ty cho Compaq với giá 307 triệu USD. Số tiền này được dùng để sáng lập X.com. Năm 2002, công ty này, lúc đó đã đổi tên thành PayPal, được bán cho eBay với giá 1,5 tỷ USD.

Sau thương vụ, Elon Musk có cả tiền và danh vọng. Đó là lợi thế giúp ông tiến vào ngành xe điện và khoa học vũ trụ.

Ông cho biết gần đây vẫn còn chơi game. Những tựa game yêu thích của Musk bao gồm trò xây dựng chiến thuật Civilization, Warcraft và game bắn súng BioShock.

Theo Zing

Vượt Mark Zuckerberg, CEO Elon Musk trở thành người giàu thứ 3 thế giới

Vượt Mark Zuckerberg, CEO Elon Musk trở thành người giàu thứ 3 thế giới

Cổ phiếu Tesla liên tiếp tăng vọt là yếu tố giúp CEO Elon Musk chính thức vượt qua Mark Zuckerberg trên bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Australia, 2h00 ngày 4/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Australia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Nội dung thù địch tăng mạnh sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter

Bất chấp Elon Musk tuyên bố nội dung thù địch trên Twitter đã giảm, sự thật dường như ngược lại hoàn toàn.

Elon Musk sắp cấy chip vào não người, EU cảnh báo Twitter Icon

Elon Musk sắp cấy chip vào não người; EU cảnh báo Twitter;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Sẽ dừng vận hành các hệ thống không đáp ứng đủ quy định về an toàn thông tin

Cục An toàn thông tin đề xuất, từ tháng 1/2024, sẽ cho dừng vận hành các hệ thống thông tin không đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng.

Luật Tần số vô tuyến điện giúp hoàn thiện cơ chế quản lý tài nguyên tần số

Văn phòng Chủ tịch nước chiều nay đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, trong đó có Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Cameroon vs Brazil, 2h00 ngày 3/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Cameroon và Brazil hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Serbia vs Thụy Sỹ, 2h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Serbia và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !