Elon Musk tìm cách ‘lấy lòng” Bắc Kinh với bài viết đăng trên tạp chí Trung Quốc

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Các nhà phân tích cho hay, bài luận Elon Musk viết cho tạp chí chính thức của cơ quan quản lý Internet Trung Quốc có thể giúp hàn gắn danh tiếng đang bị tổn hại của tỷ phú này với Bắc Kinh.

Bài báo của CEO Tesla được đăng trên China Wangxing, tạp chí hàng tháng của cơ quan giám sát Internet quyền lực Trung Quốc. Trong đó, tỷ phú 51 tuổi nói rằng ông rất vui khi được chia sẻ “một vài suy nghĩ về công nghệ và tầm nhìn con người” với “những người bạn Trung Quốc”.

Việc bài báo dài 3 trang đăng tải trên tạp chí chính thức của Cục quản lý Không gian mạng Trung Quốc được nhiều người coi là một chiến thắng về quan hệ công chúng của Tesla sau khi công ty này nhiều lần vướng vào các tranh cãi tại thị trường tỷ dân.

Tỷ phú Elon Musk đang tìm cách "lấy lòng" Bắc Kinh. (Ảnh: SCMP)

Quan hệ giữa Musk và Bắc Kinh đạt “đỉnh” vào đầu năm 2019 khi Tesla khởi công xây dựng Gigafactory ở Thượng Hải. Thậm chí, CEO SpaceX đã được đề nghị cấp thẻ xanh trong cuộc gặp với Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Tuy nhiên, Tesla nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của cơ quan quản lý Trung Quốc và nhận nhiều phản hồi tiêu cực từ truyền thông nước này do những vấn đề về chất lượng và an toàn. Các phương tiện của Tesla đã bị cấm ở một số cơ quan chính phủ do lo ngại dữ liệu có thể bị thu thập và chuyển về Mỹ.

Sự ngưỡng mộ của công chúng tại đây với Musk cũng giảm dần, khi Starlink - hệ thống Internet vệ tinh thuộc tập đoàn SpaceX do vị tỷ phú sở hữu, bị một số nhà phân tích Trung Quốc coi là mối đe doạ an ninh quốc gia tiềm tàng.

Musk đã viết bài báo đăng trên Wangxin dưới chức danh CEO Tesla và thành viên của Học viện Kỹ thuật Quốc gia. Bài báo thảo luận về việc khám phá vũ trụ, nhưng không đề cập đến vai trò người đứng đầu SpaceX của Musk.

Cameron Johnson, giảng viên trợ giảng Đại học New York, đối tác của Tidal Wave Solutions trụ sở Thượng Hải cho biết, bài viết của Musk “cho thấy sự hiểu biết độc đáo về cách truyền tải các ý tưởng trong hệ thống Trung Quốc, đặc biệt là từ quan điểm của người nước ngoài”.

Tầm quan trọng của thị trường Trung Quốc khiến các giám đốc điều hành của Mỹ như Elon Musk và Tim Cook tránh nhắc đến những vấn đề “tiêu cực” trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung leo thang.

Trung Quốc đang chiếm 1/4 tổng doanh thu của Tesla và nhà máy tại Thượng Hải của hãng xe điện vừa đạt mốc sản xuất chiếc xe thứ 1 triệu trong tổng số 3 triệu chiếc trên toàn cầu.

Vinh Ngô (Theo SCMP)

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !