Elon Musk ‘trượt’ khoản trợ cấp 900 triệu USD mở rộng dự án Internet vệ tinh

Uỷ ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa từ chối đơn xin trợ cấp 885,5 triệu USD để mở rộng dịch vụ Internet vệ tinh Starlink của tỷ phú Elon Musk.

Trước đó, SpaceX nộp hồ sơ đề nghị chính phủ hỗ trợ tài chính thông qua Quỹ Cơ hội Kỹ thuật số Nông thôn. Tuy nhiên, nhà cung cấp băng thông rộng đã “không chứng minh được” họ có khả năng hiện thực hoá các cam kết.

Dịch vụ Internet vệ tinh của Elon Musk sẽ không nhận được trợ cấp chính phủ để mở rộng hoạt động. (Ảnh: Engadget)

Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel cho biết Starlink “thực sự có tiềm năng”, nhưng cơ quan này không thể dành gói trợ cấp kéo dài 10 năm cho “một công nghệ đang được phát triển” đòi hỏi kèm theo một chảo vệ tinh có giá 600 USD. FCC nói rằng họ phải tận dụng tối đa nguồn vốn tài trợ “khan hiếm” cho việc mở rộng băng thông rộng.

Năm 2020, SpaceX đã thắng thầu thông qua một cuộc đấu giá. Vào thời điểm đó, công ty cho biết sẽ sử dụng các khoản trợ cấp phục vụ hoạt động tại 35 địa điểm. Nhà cung cấp Internet vệ tinh cũng hứa hẹn đưa giá cả về gần hơn dịch vụ mặt đất và sẽ đáp ứng tiến độ các tiêu chuẩn xây dựng dịch vụ “định kỳ”.

LTD Broadband, nhà cung cấp dịch vụ không dây cố định, từng thu về 1,3 tỷ USD trong cuộc đấu giá năm đó, cũng không được FCC phê duyệt trong năm nay. Cơ quan chức năng cho biết công ty này “không có khả năng phù hợp” triển khai dịch vụ internet như yêu cầu sau khi không đủ điều kiện hoạt động tại 7 bang trên cả nước.

Việc FCC từ chối khoản trợ cấp không phải là đòn chí mạng với Starlink. Tuy nhiên, công ty này sẽ phải dựa vào nguồn vốn của chính mình để triển khai kế hoạch mở rộng được vạch ra cách đây 2 năm.

Vinh Ngô (Theo Engadget)

Samsung mở rộng sản xuất chip đáp ứng nhu cầu lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Ngày 04/10, Samsung Electronic cho biết, hãng có kế hoạch tăng gấp 3 quy mô sản xuất vi xử lý tiên tiến từ giờ tới năm 2027, bất chấp kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn.

Tòa án hành chính Italy hủy bỏ án phạt đối với Apple và Amazon

Cơ quan chống độc quyền Italy đã phạt Apple và Amazon tổng cộng hơn 200 triệu euro năm 2021 với lý do 2 doanh nghiệp này hợp tác chống cạnh tranh trong việc bán các sản phẩm của Apple và Beats.

Lý do bạn ghét ảnh selfie ngay khi vừa chụp

Chê xấu, không vừa ý với bức ảnh vừa mới chụp là hiện tượng khá phổ biến và điều này hoàn toàn có thể giải thích về mặt tâm lý.

Làn sóng doanh nghiệp công nghệ nước ngoài mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Molex, doanh nghiệp hàng đầu thế giới về linh kiện điện tử và thiết bị kết nối, công bố kế hoạch mở rộng nhà máy sản xuất hiện tại ở Hà Nội với tổng diện tích khu vực sản xuất lên đến 16.000 m2.

Robot công nghệ cao có thể giải quyết các thách thức kinh tế hiện nay?

Robot công nghệ cao đang ngày càng được các công ty đẩy mạnh kết hợp sử dụng trong dây chuyền sản xuất. Nhưng liệu tự động hóa có thể giải quyết được các thách thức kinh tế đang đặt ra hiện nay không?

Nokia bổ nhiệm tổng giám đốc tại Việt Nam

Người có kinh nghiệm ở thị trường châu Mỹ La-tinh mới được bổ nhiệm vào vị trí cao nhất của Nokia tại Việt Nam.

50 ngân hàng, tổ chức tài chính tại Việt Nam sắp diễn tập chủ động chống tấn công mạng

Trong lần thứ 2 được tổ chức, diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng - DF Cyber Defense 2022 vào ngày 11/10 tới có sự tham gia của 50 tổ chức ngân hàng, tài chính lớn tại Việt Nam.

Xiaomi kháng cáo án phạt 682 triệu USD tại Ấn Độ

Ngày 02/10, công ty sản xuất smartphone Trung Quốc Xiaomi cho biết, hãng “thất vọng” với phán quyết đóng băng 682 triệu USD mà nhà chức trách Ấn Độ đưa ra và khẳng định làm mọi cách để bảo vệ lợi ích kinh doanh tại đây.

Mạng xã hội giết chết một cô gái 14 tuổi như thế nào

Cái chết của Molly gây rúng động năm 2017 được kết luận một phần do mạng xã hội. Các nền tảng đã để cô gái tiếp xúc với nội dung độc hại mà đáng ra một thiếu niên không thể xem.

Hacker Trung Quốc ẩn mã độc vào hình ảnh để phát tán

Các chuyên gia nghiên cứu bảo mật vừa phát hiện một chiến dịch phát tán mã độc tinh vi bắt nguồn từ các tin tặc đến từ Trung Quốc, trong đó mã độc được ẩn chứa bên trong hình ảnh chứa logo Windows.

Đang cập nhật dữ liệu !