Elon Musk và Jeff Bezos chạy đua ra ngoài vũ trụ, ông Bill Gates tỏ thái độ băn khoăn: "Chúng ta còn nhiều việc phải làm trên Trái Đất"

Cảm ơn ông Gates khi đây là một trong số hiếm hoi các tỷ phú siêu giàu không muốn leo lên một con tàu vũ trụ trốn thoát khỏi Trái Đất.

Trong khi hai tỷ phú giàu nhất thế giới, ông Elon Musk và Jeff Bezos đang cạnh tranh quyết liệt cho cuộc đua vào không gian vũ trụ, một tỷ phú khác nổi tiếng không kém, ông Bill Gates lại bày tỏ sự ngạc nhiên trước tham vọng của hai người này trong cuộc phỏng vấn mới đây của diễn viên hài James Corden.

{keywords}
 

"Tôi không biết – tôi bị ám ảnh với những thứ như bệnh sốt rét và HIV cũng như mong muốn loại bỏ các căn bệnh đó, và tôi có thể khiến mọi người trong các bữa tiệc cocktail nói về những căn bệnh này." Ông Gates cho biết khi người phỏng vấn hỏi ông về mối quan tâm của một số tỷ phú đối với việc du hành Vũ trụ. "Không gian ư? Chúng ta còn rất nhiều việc phải làm ở đây, trên Trái Đất."

Câu trả lời của ông Gates được đưa ra trong chương trình Trò chuyện với James Corden với chủ đề đặc biệt về biến đổi khí hậu. Trong cuộc phỏng vấn này, Corden đã cảm ơn ông Gates vì "là một tỷ phú duy nhất không tìm cách thoát khỏi hành tinh Trái Đất trên một con tàu vũ trụ ngay bây giờ."

Lời bình luận của ông Gates được đưa ra chỉ một tuần sau khi hãng SpaceX của ông Musk hoàn thành sứ mệnh lịch sử Inspiration4 – chuyến bay đầu tiên với phi hành đoàn 4 người hoàn toàn là người bình thường thay vì các phi hành gia chuyên nghiệp vào không gian. Trước đó, cả tỷ phú Jeff Bezos và Richard Branson đều bay trên các máy bay của riêng họ vào không gian. Cho dù mỗi chuyến đi này chỉ bay vào không gian trong chốc lát, nhưng nó cũng tiêu tốn đến hàng tỷ USD.

Bên cạnh đó, cả ông Musk và ông Bezos đều từng thẳng thắn cho biết kế hoạch chinh phục không gian vũ trụ của họ là để bù đắp cho các vấn đề về biến đổi khí hậu trên Trái Đất. Trong khi ông Musk hướng tới việc chinh phục Sao Hỏa, ông Bezos muốn đưa các ngành công nghiệp nặng phát thải ra nhiều Carbon sang hành tinh khác.

Nhưng không chỉ mình ông Gates có quan điểm hoài nghi về những kế hoạch tham vọng này, mới đây nhất, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông António Guterres cũng chỉ trích các tỷ phú vì chi đến hàng tỷ USD cho các chuyến du hành vũ trụ của họ trong khi "hàng triệu người khác đang bị bỏ đói trên Trái Đất."

Ngay tại thời điểm các chuyến bay của họ cất cánh, các tỷ phú này đều phải hứng chịu những lời chỉ trích nặng nề, đặc biệt là từ những người phải đóng thuế cao. Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren cho rằng, nhà sáng lập Amazon không trả bất kỳ khoản thuế nào trong ít nhất 2 năm trong khoảng từ 2006 đến 2018.

Trong khi đại diện các công ty SpaceX, Blue Origin và Virgin Galactic không bình luận gì về những lời chỉ trích này, chỉ có mình ông Bezos thừa nhận rằng hầu hết những lời chỉ trích về chuyến bay của ông là đúng.

Ông cho biết: "Chúng ta phải làm cả hai điều này. Chúng ta có nhiều vấn đề hiện tại ở ngay trên Trái Đất và chúng ta cần tìm cách giải quyết chúng cũng như cần hướng tới tương lai, chúng ta đã luôn làm điều đó với tư cách một loài cũng như một nền văn minh."

Còn đối với ông Gates, từ nhiều năm nay, ông đã cho biết về mối quan tâm của mình đối với sức khỏe cộng đồng. Quỹ The Gates Foundation đã tài trợ hàng trăm triệu USD cho các nỗ lực tập trung chống lại bệnh sốt rét, HIV cũng như cung cấp vắc xin Covid-19 một cách công bằng.

(Theo Pháp luật & Bạn đọc)

Đại chiến vũ trụ: Cuộc đua của Jeff Bezos, Richard Branson và Elon Musk đánh đổi bằng việc để 41 triệu người chết đói?

Đại chiến vũ trụ: Cuộc đua của Jeff Bezos, Richard Branson và Elon Musk đánh đổi bằng việc để 41 triệu người chết đói?

Đại chiến vũ trụ: Cuộc đua của Jeff Bezos, Richard Branson và Elon Musk đánh đổi bằng việc để 41 triệu người chết đói?

Twitter khai màn cuộc chiến thu phí với Apple

Ngày 7/12, Twitter thông báo kế hoạch tăng giá dịch vụ thuê bao xác thực tài khoản đối với những người dùng thanh toán qua ứng dụng iPhone, từ 7,99 USD lên 11 USD.

Người giàu nhất hành tinh Elon Musk rớt hạng trong khoảnh khắc

Ngày 07/12, trong một khoảng thời gian ngắn, CEO Tesla và Twitter đã mất danh hiệu người giàu nhất thế giới vào tay Bernard Arnault, Giám đốc điều hành LVMH, công ty mẹ của thương hiệu xa xỉ Louis Vuitton.

Triệt phá đường dây đánh bạc trực tuyến hơn 3.000 tỷ đồng

Sau khi thực hiện hành vi đánh bạc trên trang Bong88.com, các đối tượng đã thanh toán số tiền đánh bạc hàng tuần thông qua tài khoản ngân hàng.

Apple ra mắt tính năng bảo mật dữ liệu mới

Ngày 7/12, Apple thông báo kế hoạch cho phép người dùng áp dụng biện pháp bảo mật chặt chẽ hơn đối với dữ liệu lưu trữ trên iCloud và ứng dụng nhắn tin iMessage.

Từ 99% gia công phần mềm đến dấn thân để vươn ra biển lớn

Không chỉ dừng lại ở gia công phần mềm, nhiều doanh nghiệp công nghệ số đã hướng ra toàn cầu, hơn 1.400 sản phẩm Make in Việt Nam đã đi ra thị trường thế giới.

Các sản phẩm đạt giải thưởng Make in Vietnam 2022 giúp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia

40 giải pháp vừa được trao giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 là những sản phẩm xuất sắc đã có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số.

"CNTT là lực lượng đặc biệt để thực hiện các mục tiêu thách thức của đất nước"

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, CNTT là một trong những lực lượng đặc biệt, quyết định sự thành bại trên con đường thực hiện mục tiêu đưa đất nước thoát đói nghèo.

Căng thẳng leo thang, giám đốc điều hành cấp cao Xiaomi từ chức

Một trong những giám đốc điều hành hàng đầu tại Ấn Độ của nhà sản xuất smartphone Trung Quốc vừa từ chức khi bối cảnh công ty chịu nhiều sức ép từ cơ quan quản lý cũng như gia tăng cạnh tranh giữa Bắc Kinh và New Delhi.

Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry? Icon

Từ tháng 1/2022, các dòng điện thoại BlackBerry đời cũ sẽ không còn hoạt động. Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry, thương hiệu điện thoại từng phổ biến nhất ở Mỹ?

Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ đang tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE) sáng nay.

Đang cập nhật dữ liệu !