Ergonomic - yếu tố tạo nên các sản phẩm thân thiện, thoải mái

Ergonomic (công thái học) là môn khoa học nghiên cứu mối quan hệ giữa con người và môi trường làm việc trên khía cạnh “sử dụng”. Việc áp dụng môn học này trong sản xuất giúp ra đời sản phẩm có kích thước phù hợp, thoải mái với con người.

{keywords}
Công thái học là bộ môn khoa học nghiên cứu mối quan hệ giữa con người và môi trường 

Công thái học là bộ môn khoa học nghiên cứu mối quan hệ giữa con người và môi trường làm việc dựa trên khía cạnh “sử dụng”. Nói cách khác, kích thước cơ thể con người cùng với phương thức sử dụng một sản phẩm quyết định phần lớn đến kích thước và hình thái của sản phẩm này. Sự quyết định này chính là công thái học. Công thái học làm cho sản phẩm trở nên thân thiện, gần gũi, thoải mái và hoạt động tốt hơn đối với con người.

Thực chất, công thái học liên quan đến môi trường làm việc nhưng mục tiêu quan trọng lại là hướng tới kích thước và hình dạng của các đối tượng vật thể. Người đặt nền móng cho sự  phát triển của bộ môn khoa học này đã xây dựng Ergonomic dựa trên nguyên lý “Human Factor” - nghĩa là làm cho máy móc phù hợp với con người, không ép buộc con người dần thích nghi với máy móc và môi trường. 

Hình thức (đôi khi bao gồm cả màu sắc của sản phẩm) trong thiết kế bị ràng buộc bởi công thái học và công nghệ ứng dụng, tương đương như hai yếu tố con người và sản xuất. Công thái học trong thiết kế sản phẩm yêu cầu sự quan sát dài lâu và nghiên cứu bài bản. Dữ liệu nhân trắc học cung cấp phép tính tương đối của sự tương tác kích thước cơ thể con người với kích thước, hình dáng của sản phẩm để mang tới sự thoải mái, dễ chịu trong quá trình sử dụng. 

{keywords}
 Công thái học được ứng dụng trong thiết kế chuột máy tính

Một ví dụ đơn giản của công thái học chính là con chuột máy tính. Mỗi khi sử dụng con chuột máy tính, chắc hẳn không ít người tự hỏi tại sao thiết kế của con chuột có thể nằm gọn trong lòng bàn tay? Tại sao con chuột lại được thiết kế với kích thước như vậy? Tại sao mình có thể sử dụng hàng tiếng đồng hồ liên tiếp mà không thấy mỏi?

Câu trả lời chính là công thái học - yếu tố tạo nên sự thoải mái. Các chi tiết như vị trí để ngón cái, ngón trỏ hay các đường cong đều được tính toán hợp lý để mang lại sự thuận tiện và thoải mái cho người dùng.

Bên cạnh đó, công thái học cũng xuất hiện nhiều trong lĩnh vực thiết kế văn phòng. Hiện nay, những thiết kế văn phòng hầu như đều được thiết kế có chỗ để tay hai bên. Lưng ghế được thiết kế theo kết cấu xương sống cơ thể, giúp mang đến tư thế ngồi thoải mái, dễ chịu trong nhiều giờ làm việc liên tục. 

Chính vì vậy, công thái học chính là yếu tố tạo nên sự thoải mái đằng sau thiết kế của mỗi sản phẩm, từ đó mang lại sự thân thiện, thoải mái đến người dùng. Đây cũng chính là nét đặc biệt, là sự nâng cấp của sản phẩm.

Doãn Phong

Meta bị phạt 277 triệu USD do làm lọt dữ liệu nửa tỷ người dùng

Công ty mẹ của Facebook bị phạt 265 triệu EUR (277 triệu USD) sau một vụ xâm phạm khiến hơn 533 triệu người dùng bị lộ dữ liệu trên mạng.

Elon Musk úp mở sẽ 'tuyên chiến' với Apple

Elon Musk cáo buộc Apple dọa xóa Twitter khỏi App Store mà không nói rõ lý do. Ông đăng ảnh chế gợi ý sẵn sàng 'tuyên chiến' với nhà sản xuất iPhone.

Chuyên gia an ninh mạng cảnh báo 3 loại hình tấn công nhiều nhất 12 tháng qua

Các chuyên gia an ninh mạng tại Việt Nam cho biết, tổ chức của họ đã gặp sự cố an ninh mạng trong 12 tháng qua, với ba loại hình tấn công nhiều nhất là phần mềm độc hại, rò rỉ dữ liệu và lừa đảo.

Duy Thẩm, Hải Triều, Khôi Ngọng nói gì về clip của Nờ Ô Nô?

Theo các TikToker nổi tiếng như Duy Thẩm, Hải Triều, Khôi Ngọng, những clip của Nờ Ô Nô được tạo ra để câu view chứ không hẳn vì mục đích từ thiện.

Thành phố ảo, thế giới trực tuyến là bề mặt tấn công mới của tội phạm mạng

Bên cạnh nhận định về sự gia tăng số cuộc tấn công sử dụng dịch vụ tội phạm mạng, các chuyên gia Fortinet cũng dự báo thành phố ảo và thế giới trực tuyến là những bề mặt tấn công mới của nhiều nhóm hacker.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Thụy Sỹ, 23h00 ngày 28/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Brazil và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bồ Đào Nha vs Uruguay, 2h00 ngày 29/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Uruguay hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

AWS ấn tượng với tốc độ chuyển đổi số tại Việt Nam

Là một người Mỹ gốc Việt, bà Mai Lan Tomsen Bukovec, Phó Chủ tịch AWS mảng lưu trữ, Phát trực tuyến, Tin nhắn và Giám sát/Quan sát, đã chia sẻ những ấn tượng sâu sắc về hành trình chuyển đổi số của các khách hàng AWS tại Việt Nam.

TikTok khẳng định khóa tài khoản Nờ Ô Nô vĩnh viễn

Theo yêu cầu của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, TikTok đã khoá vĩnh viễn tài khoản Nờ Ô Nô do vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng.

Đã chặn kết nối hơn 900 máy chủ điều khiển các mạng “máy tính ma” tại Việt Nam

Qua chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng Việt Nam 2022, đã có 915 địa chỉ máy chủ điều khiển các mạng botnet (mạng máy tính ma - PV) tại Việt Nam bị chặn kết nối và 76 website phát tán mã độc bị xử lý.

Đang cập nhật dữ liệu !