Ergonomic - yếu tố tạo nên các sản phẩm thân thiện, thoải mái

Ergonomic (công thái học) là môn khoa học nghiên cứu mối quan hệ giữa con người và môi trường làm việc trên khía cạnh “sử dụng”. Việc áp dụng môn học này trong sản xuất giúp ra đời sản phẩm có kích thước phù hợp, thoải mái với con người.

{keywords}
Công thái học là bộ môn khoa học nghiên cứu mối quan hệ giữa con người và môi trường 

Công thái học là bộ môn khoa học nghiên cứu mối quan hệ giữa con người và môi trường làm việc dựa trên khía cạnh “sử dụng”. Nói cách khác, kích thước cơ thể con người cùng với phương thức sử dụng một sản phẩm quyết định phần lớn đến kích thước và hình thái của sản phẩm này. Sự quyết định này chính là công thái học. Công thái học làm cho sản phẩm trở nên thân thiện, gần gũi, thoải mái và hoạt động tốt hơn đối với con người.

Thực chất, công thái học liên quan đến môi trường làm việc nhưng mục tiêu quan trọng lại là hướng tới kích thước và hình dạng của các đối tượng vật thể. Người đặt nền móng cho sự  phát triển của bộ môn khoa học này đã xây dựng Ergonomic dựa trên nguyên lý “Human Factor” - nghĩa là làm cho máy móc phù hợp với con người, không ép buộc con người dần thích nghi với máy móc và môi trường. 

Hình thức (đôi khi bao gồm cả màu sắc của sản phẩm) trong thiết kế bị ràng buộc bởi công thái học và công nghệ ứng dụng, tương đương như hai yếu tố con người và sản xuất. Công thái học trong thiết kế sản phẩm yêu cầu sự quan sát dài lâu và nghiên cứu bài bản. Dữ liệu nhân trắc học cung cấp phép tính tương đối của sự tương tác kích thước cơ thể con người với kích thước, hình dáng của sản phẩm để mang tới sự thoải mái, dễ chịu trong quá trình sử dụng. 

{keywords}
 Công thái học được ứng dụng trong thiết kế chuột máy tính

Một ví dụ đơn giản của công thái học chính là con chuột máy tính. Mỗi khi sử dụng con chuột máy tính, chắc hẳn không ít người tự hỏi tại sao thiết kế của con chuột có thể nằm gọn trong lòng bàn tay? Tại sao con chuột lại được thiết kế với kích thước như vậy? Tại sao mình có thể sử dụng hàng tiếng đồng hồ liên tiếp mà không thấy mỏi?

Câu trả lời chính là công thái học - yếu tố tạo nên sự thoải mái. Các chi tiết như vị trí để ngón cái, ngón trỏ hay các đường cong đều được tính toán hợp lý để mang lại sự thuận tiện và thoải mái cho người dùng.

Bên cạnh đó, công thái học cũng xuất hiện nhiều trong lĩnh vực thiết kế văn phòng. Hiện nay, những thiết kế văn phòng hầu như đều được thiết kế có chỗ để tay hai bên. Lưng ghế được thiết kế theo kết cấu xương sống cơ thể, giúp mang đến tư thế ngồi thoải mái, dễ chịu trong nhiều giờ làm việc liên tục. 

Chính vì vậy, công thái học chính là yếu tố tạo nên sự thoải mái đằng sau thiết kế của mỗi sản phẩm, từ đó mang lại sự thân thiện, thoải mái đến người dùng. Đây cũng chính là nét đặc biệt, là sự nâng cấp của sản phẩm.

Doãn Phong

Mini LED: Công nghệ màn hình thay đổi ngành công nghiệp điện tử

Công nghệ đèn nền Mini LED đang ngày càng được sử dụng phổ biến trên các sản phẩm điện tử tiêu dùng như laptop, TV và smartphone.

Cảnh báo rủi ro từ hàng loạt app đầu tư chứng khoán chưa cấp phép

Các website, app giao dịch như Passion Invest, Finhay, Tikop, Infina, Savenow... chưa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép nên có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp phát sinh.

Apple ‘xuống nước’, chấp nhận mua chip iPhone giá cao

Sau khi từ chối yêu cầu tăng giá từ nhà cung ứng TSMC, Apple được cho là đã thay đổi và chấp nhận với giá mà đối tác đưa ra.

Meta bất ngờ thay đổi tính năng quan trọng trên ‘Chợ Facebook’

Meta, công ty mẹ của Facebook thông báo kể từ 30/1/2023, họ sẽ không cho phép các tài khoản kinh doanh đăng tải miễn phí danh sách xe cộ hay bất động sản trên “Chợ Facebook” (Marketplace).

Nhảy múa, diễn hài mong bán được hàng trên TikTok Shop

Cầm loạt bánh bị vỡ, hộp móp méo do khách trả về, Thiện Nhân (26 tuổi, Đồng Tháp) chỉ biết liên tục xin lỗi. Anh cho biết không thể kiểm soát quy trình giao hàng của TikTok Shop.

Apple đẩy nhanh chuyển dịch sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ

Apple đang thúc giục các đối tác cung ứng chuyển một phần dây chuyền sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ, đánh dấu sự thăng hạn của quốc gia Nam Á trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhật thực một phần sẽ xuất hiện trong tháng này

Nhật thực một phần là một trong nhiều sự kiện thiên văn kỳ thú xuất hiện trong tháng 10.

'Nút thắt' trong nỗ lực tự chủ bán dẫn của Trung Quốc

Theo các chuyên gia giáo dục, Trung Quốc không có đủ nhân tài để đưa nỗ lực tự chủ bán dẫn đến thành công.

Suzuki Hybrid Ertiga - mẫu xe hybrid tiên phong phân khúc MPV

Suzuki Hybrid Ertiga mang đến làn gió mới cho phân khúc MPV phổ thông tại Việt Nam với loạt tính năng mới cùng động cơ Smart Hybrid.

Elon Musk lại muốn mua Twitter để làm gì?

Tỷ phú Elon Musk cho biết mua lại Twitter sẽ mở đường cho “X”, ứng dụng làm được “mọi thứ”.

Đang cập nhật dữ liệu !