Ericsson lâm nguy tại Trung Quốc trước lệnh cấm Huawei của Thụy Điển

Một quyết định sắp tới của tòa án sẽ định đoạt tương lai của Huawei tại Thụy Điển, đồng thời cũng có thể là một bước ngoặt tiềm tàng cho tham vọng của Ericsson tại Trung Quốc.

Vụ việc bắt nguồn từ quyết định của chính phủ Thụy Điển vào tháng 10 năm ngoái về việc cấm Huawei cung cấp thiết bị 5G do lo ngại về vấn đề bảo mật. Trước động thái này của chính phủ Thụy Điển, Huawei đã kiện lên tòa án nhằm lật lại quyết định và dự kiến sẽ có phán quyết trong vài tuần tới.

{keywords}
Ericsson lâm nguy tại Trung Quốc trước lệnh cấm Huawei của Thụy Điển

Chính phủ các quốc gia châu Âu đã thắt chặt kiểm soát đối với các công ty Trung Quốc xây dựng mạng 5G sau áp lực ngoại giao từ Washington, trong đó cáo buộc thiết bị Huawei có thể bị Bắc Kinh sử dụng để làm gián điệp. Tuy nhiên, Huawei đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc này.

Trước đó, Trung Quốc đã yêu cầu Thụy Điển “ngay lập tức sửa chữa sai lầm” khi cấm Huawei và đưa ra cảnh báo rằng, họ có thể có hành động trả đũa đối với Ericsson.

Theo tờ Thời báo Hoàn cầu, một tờ báo thuộc sự quản lý của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết vào ngày 10 tháng 5 rằng, mặc dù Ericsson đã được mời tham gia các cuộc thử nghiệm thiết bị 5G ở Trung Quốc, nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ được giao triển khai mạng. Tờ báo này cho biết, Thụy Điển phải xem xét lại chính sách của mình đối với Trung Quốc một cách cẩn thận.

Người phát ngôn của Ericsson xác nhận rằng, công ty đã được mời tham gia vào các cuộc thử nghiệm 5G ở Trung Quốc. Năm ngoái, Ericsson đã giành được hợp đồng 5G từ cả ba nhà khai thác di động lớn ở Trung Quốc và mang về khoảng 10% doanh thu.

Các nhà phân tích cũng đã cảnh báo nguy cơ bị Trung Quốc trả đũa và Giám đốc điều hành Ericsson – ông Börje Ekholm đã thừa nhận mối quan ngại này.

Khi trả lời câu hỏi về căng thẳng ngoại giao giữa Thụy Điển và Trung Quốc vào tháng trước, ông Börje Ekholm cho rằng: “Luôn có nguy cơ chúng tôi bị tác động trong các cuộc đấu giá ở các quốc gia khác nhau”.

Một phát ngôn viên của Ericsson từ chối bình luận thêm về vấn đề này.

Trong khi đó, ông Kenneth Fredriksen, Phó Chủ tịch điều hành của Huawei, khu vực Trung Đông Âu và Bắc Âu cho biết: “Đây là một phép thử về độ tin cậy của Thụy Điển và chúng tôi tin rằng mình sẽ được đối xử công bằng tại tòa án”.

Một lệnh cấm tiềm tàng đối với Ericsson có thể là một phát súng nhắm vào Nokia, công ty vẫn chưa giành được bất kỳ hợp đồng 5G nào ở thị trường Trung Quốc.

“Chúng tôi vẫn chưa tạo ra bước đột phá trong 5G ở Trung Quốc, nhưng tất nhiên chúng tôi không loại trừ khả năng đó trong tương lai”, Giám đốc điều hành Nokia Pekka Lundmark nói với Reuters vào tháng trước.

Quê hương của Nokia, Phần Lan, đã không cấm hoàn toàn Huawei, mặc dù quốc hội của họ đã thông qua luật cho phép cấm thiết bị của các nhà sản xuất vì lý do an ninh quốc gia.

Người phát ngôn của Nokia cho biết, công ty đã hoàn thành các thử nghiệm 5G ở Trung Quốc.

Trung Quốc đã đi trước các quốc gia khác trong việc triển khai 5G và là thị trường béo bở cho các nhà sản xuất thiết bị viễn thông. Công ty nghiên cứu Ernst & Young (Anh) đã ước tính chi phí đầu tư cho 5G của Trung Quốc sẽ lên tới 223 tỷ USD trong giai đoạn 2019-2025.

Phan Văn Hòa (theo Channelnewsasia)

Huawei tìm lối thoát giữa đòn ‘phong sát’ của Mỹ

Huawei tìm lối thoát giữa đòn ‘phong sát’ của Mỹ

6 tháng sau khi chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump giáng đòn quyết định, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei phải xoay sở tìm lối thoát ở những mảng miếng kém hào nhoáng hơn.  

Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Vai trò đặc biệt của Việt Nam trong kế hoạch của Apple

Sắp tới, Việt Nam có thể sản xuất nhiều AirPods, Apple Watch và MacBook hơn cho Apple.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Anh vs Senegal, 2h00 ngày 5/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Ba Lan, 22h00 ngày 4/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Pháp và Ba Lan hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đống hoang tàn ở lại sau thảm họa FTX

Cựu CEO 30 tuổi đổ lỗi cho sự thiếu may mắn và quyết định mạo hiểm khiến khách hàng mất hàng tỷ USD tiền gửi trên sàn FTX.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !