EU buộc tội Apple phạm luật chống độc quyền

Ủy ban Châu Âu tố cáo Apple buộc nhiều chương trình phải sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng của mình.

 

{keywords}
 

Hôm 30/4, Ủy ban Châu Âu ban hành bản cáo buộc, tố cáo Apple bóp nghẹt các ứng dụng truyền âm nhạc đối thủ bằng cách yêu cầu họ phải dùng hệ thống thanh toán trong ứng dụng mới được bán nội dung số. Spotify đã đệ đơn khiếu nại Apple.

Ngoài ra, nhà chức trách châu Âu còn cho rằng Apple “bóp méo cạnh tranh” khi giới hạn cách nhà phát triển thông báo cho người dùng của mình về những giải pháp đăng ký rẻ hơn bên ngoài ứng dụng. Hệ thống thanh toán trong ứng dụng của Apple thu phí 30% với các khoản mua sắm bên trong nhiều ứng dụng nổi tiếng.

Theo Ủy viên cạnh tranh Margrethe Vestager, vụ việc xoay quanh vai trò trung tâm của các chợ ứng dụng trong nền kinh tế số. Một chợ ứng dụng có thể trở thành người gác cổng, đặc biệt nếu chỉ có một chợ duy nhất tồn tại trong một hệ sinh thái di động.

Đáp lại, Apple phản bác Spotify chỉ muốn quảng cáo các giao dịch thay thế trên những ứng dụng iOS của họ, một việc mà không chợ ứng dụng nào trên thế giới cho phép.

Nhà sản xuất iPhone sẽ có cơ hội tranh luận trước Ủy ban Châu Âu. Nếu bị phát hiện có tội, họ đối mặt với nguy cơ bị phạt 10% doanh thu thường niên và phải điều chỉnh hành vi kinh doanh. Song, họ cũng có thể phúc thẩm.

Về phần mình, Horacio Gutierrez, Giám đốc Các vấn đề toàn cầu Spotify, gọi bản cáo buộc của châu Âu là “một bước quan trọng để buộc Apple phải chịu trách nhiệm về hành vi phản cạnh tranh, bảo đảm lựa chọn có ý nghĩa cho tất cả người dùng và sân chơi công bằng cho nhà phát triển ứng dụng”.

Ngày càng nhiều nhà phát triển lên tiếng chống lại Apple vì mức phí App Store. Tuần tới, tòa án liên bang Mỹ sẽ lắng nghe vụ kiện từ Epic Games, công ty game tố Apple lợi dụng sự thống trị để đá Fortnite ra khỏi App Store vì không dùng hệ thống thanh toán của Apple.

Liên minh Châu Âu còn đang điều tra Apple về việc đối xử với các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, nhà phát triển ứng dụng trong hệ thống Apple Pay, cũng như áp đặt hệ thống thanh toán trong ứng dụng với nhà cung cấp dịch vụ sách điện tử cạnh tranh.

Du Lam (Theo WSJ)

Vì sao Apple có đủ chip cho iPhone còn Ford thì không?

Vì sao Apple có đủ chip cho iPhone còn Ford thì không?

Khủng hoảng chip toàn cầu gây khốn đốn cho nhiều hãng xe hơi, trong khi các nhà sản xuất thiết bị điện tử như Apple lại báo lãi "khủng". Đâu là nguyên nhân?

Tại sao các gã khổng lồ công nghệ không sản xuất smartphone tại Mỹ? Icon

Trong khi một số ngành công nghiệp đang tập trung xây dựng các nhà máy mới trên khắp nước Mỹ, những "gã khổng lồ" công nghệ lại có hướng đi khác khi không sản xuất smartphone ở quốc gia này.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

‘Công chúa Huawei’ được bác bỏ cáo buộc gian lận ngân hàng

Ngày 1/12, công tố viên Mỹ đề nghị thẩm phán bác bỏ tội gian lận ngân hàng và các cáo buộc khác đối với Mạnh Vãn Chu, con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi.

Trả tiền bằng một cú vẫy tay, công nghệ từ phim ảnh ra đời thực

Công nghệ dùng lòng bàn tay để thanh toán được Amazon mở rộng ra cho các nhà bán lẻ bên ngoài.

Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam đang phát triển nhanh về công nghệ 5G

Số lượng thuê bao 5G trong khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương sẽ cán mốc 30 triệu thuê bao vào năm nay và đạt khoảng 620 triệu thuê bao vào cuối năm 2028.

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Costa Rica vs Đức, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Costa Rica và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Tây Ban Nha, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Nhật Bản vs Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !