EU kiềm chế các "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ

Theo kế hoạch ngày 19/2, EU sẽ đưa ra một loạt các đề xuất đầu tiên để giúp các công ty châu Âu khai thác kho dữ liệu công nghiệp phong phú của họ và đồng thời kiềm chế các đại gia trực tuyến như Facebook, Google và Amazon.

Chiến lược dữ liệu và các tài liệu thảo luận về trí tuệ nhân tạo là một phần trong kế hoạch lớn hơn nhằm giúp các công ty châu Âu cạnh tranh tốt hơn với các đại gia công nghệ Mỹ và các công ty Trung Quốc được nhà nước hỗ trợ trong thế giới kỹ thuật số.

Phụ trách lĩnh vực kỹ thuật số và chống độc quyền châu Âu Margrethe Vestager và Ủy viên châu Âu phụ trách chính sách công nghiệp Thierry Breton sẽ trình bày các đề xuất được đưa ra và sẽ công bố một bản dự thảo cuối cùng vào cuối năm sau khi ghi nhận các phản hồi từ các bên quan tâm.

{keywords}
EU kiềm chế các "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ

Theo một dự thảo được công bố vào tháng trước cho thấy cốt lõi của chiến lược dữ liệu của EU là tạo ra một thị trường dữ liệu châu Âu duy nhất và các thị trường dữ liệu nhỏ hơn tập trung vào các ngành công nghiệp chính.

Các yếu tố khác bao gồm các quy tắc mới như sử dụng dữ liệu xuyên biên giới, khả năng tương tác dữ liệu và các tiêu chuẩn liên quan đến sản xuất, biến đổi khí hậu, công nghiệp ô tô, y tế, dịch vụ tài chính, nông nghiệp và năng lượng.

Một trong những đề xuất có thể gây tranh cãi là việc kêu gọi xóa bỏ các quy tắc cạnh tranh của EU chống lại việc chia sẻ dữ liệu chống cạnh tranh.

Đáp lại những khiếu nại về sức mạnh của các nền tảng trực tuyến lớn, Ủy ban cũng đang xem xét đưa ra các quy tắc để ngăn chặn các công ty này áp đặt các điều kiện đơn phương để truy cập và sử dụng dữ liệu hoặc hưởng lợi từ việc này theo cách không tương xứng.

Cũng theo một bản dự thảo trước đó mà Reuters đã được tiếp cận thì các tài liệu thảo luận về trí tuệ nhân tạo nhằm mục đích thiết lập một khuôn khổ để chi phối việc sử dụng công nghệ này được sử dụng bởi số lượng ngày càng tăng của các công ty. Các quy tắc sẽ được áp dụng cho các lĩnh vực rủi ro cao như chăm sóc sức khỏe, giao thông vận tải và công nghệ xử lý thông tin, dự đoán và phòng ngừa (predictive policing).

Các quy tắc cứng rắn hơn như việc ban hành đạo luật về các dịch vụ kỹ thuật số, để có thể buộc các gã khổng lồ công nghệ phải chịu trách nhiệm nhiều hơn cho các hành động và nội dung được lưu trữ trên nền tảng của họ, dự kiến sẽ được công bố vào cuối năm nay.

Phan Văn Hòa (theo Reuters)

Vì sao các 'gã khổng lồ' công nghệ muốn loại bỏ sử dụng mật khẩu?

Vì sao các 'gã khổng lồ' công nghệ muốn loại bỏ sử dụng mật khẩu?

Trung bình một nhân viên văn phòng ở Mỹ phải theo dõi từ 20 đến 40 mật khẩu kết hợp tên người dùng khác nhau. Mật khẩu chứa một rủi ro bảo mật rất nghiêm trọng và vô cùng tốn kém.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Hàn Quốc, 2h00 ngày 6/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bản lĩnh giúp Tim Cook ‘bỏ bùa’ Elon Musk

Chỉ trong 2 ngày, thái độ của Elon Musk đối với Apple đã thay đổi 180 độ, từ thù địch sang hợp tác, biết ơn. Tất cả nhờ vào Tim Cook.

Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Vai trò đặc biệt của Việt Nam trong kế hoạch của Apple

Sắp tới, Việt Nam có thể sản xuất nhiều AirPods, Apple Watch và MacBook hơn cho Apple.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Anh vs Senegal, 2h00 ngày 5/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Ba Lan, 22h00 ngày 4/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Pháp và Ba Lan hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đống hoang tàn ở lại sau thảm họa FTX

Cựu CEO 30 tuổi đổ lỗi cho sự thiếu may mắn và quyết định mạo hiểm khiến khách hàng mất hàng tỷ USD tiền gửi trên sàn FTX.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !