EU siết quản lý Big Tech bằng dự luật kỹ thuật số mới

Nếu được thông qua, luật của Liên minh Châu Âu (EU) sẽ trao cho Brussels quyền hạn chưa từng có trong việc theo dõi các quyết định của các Big Tech.

Thứ Năm (24/3), các nhà lập pháp EU đã đưa ra những bước cuối cùng về một quy tắc chưa từng có nhằm hạn chế sự thống trị thị trường của những gã khổng lồ công nghệ lớn của Mỹ như Google, Meta, Amazon và Apple.

{keywords}

Tại Brussels, các nhà đàm phán từ các quốc gia thành viên EU và Nghị viện châu Âu đang lập danh sách cuối cùng về những việc nên làm và không nên làm, hành động này giống như “người gác cổng” Internet tuân theo các quy tắc đặc biệt.

Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA) đã đẩy nhanh các thủ tục lập pháp của khối. Ủy viên EU Thierry Breton cho biết, điểm chính của luật là ngăn chặn thủ tục kéo dài nhiều năm và những cuộc đấu tranh tại tòa án cần thiết để trừng phạt hành vi độc quyền của Big Tech, nơi các vụ việc có thể kết thúc với khoản tiền phạt rất lớn nhưng ít thay đổi về cách thức kinh doanh của những gã khổng lồ này.

Nếu được thông qua, bộ luật sẽ trao cho Brussels quyền hạn chưa từng có trong việc để mắt đến quyết định của các Big Tech.

Dự luật bao gồm 20 quy tắc, trong nhiều trường hợp nhằm vào các hành vi của Big Tech chống đối quy định của EU về cạnh tranh. Bao gồm cả quy định buộc Apple phải mở App Store cho các hệ thống thanh toán thay thế, điều mà nhà sản xuất iPhone phản đối dữ dội.

Google được yêu cầu cho người dùng Android thay thế công cụ tìm kiếm mặc định, Google Maps hay trình duyệt Chrome. Apple có thể bị buộc phải nới lỏng “gọng kìm” đối với iPhone, khi cho phép người dùng gỡ cài đặt trình duyệt Safari hay các ứng dụng của hãng mà hiện giờ không thể xóa bỏ.

Các công ty Big Tech đã vận động hành lang mạnh mẽ để chống lại quy tắc mới và các công ty đã được bảo vệ ở Washington.

Sau khi các nhà đàm phán đạt được thỏa thuận, DMA sẽ đi đến vòng bỏ phiếu cuối cùng trong một phiên họp đầy đủ của Nghị viện châu Âu cũng như của các bộ trưởng từ 27 quốc gia thành viên EU. Các quy tắc có thể được áp dụng bắt đầu từ ngày 1/1/2023, dù các công ty công nghệ đang yêu cầu thêm thời gian để thực thi.

Thái Hoàng (Theo Digital Journal)

 

Big Tech rút khỏi Nga: Được nhiều hơn mất?

Big Tech rút khỏi Nga: Được nhiều hơn mất?

 Những gã khổng lồ công nghệ của Thung lũng Silicon đang tự tạo ra cơ hội khi ngừng các dịch vụ của mình tại Nga.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Đang cập nhật dữ liệu !