EU siết quản lý Big Tech bằng dự luật kỹ thuật số mới

Nếu được thông qua, luật của Liên minh Châu Âu (EU) sẽ trao cho Brussels quyền hạn chưa từng có trong việc theo dõi các quyết định của các Big Tech.

Thứ Năm (24/3), các nhà lập pháp EU đã đưa ra những bước cuối cùng về một quy tắc chưa từng có nhằm hạn chế sự thống trị thị trường của những gã khổng lồ công nghệ lớn của Mỹ như Google, Meta, Amazon và Apple.

{keywords}

Tại Brussels, các nhà đàm phán từ các quốc gia thành viên EU và Nghị viện châu Âu đang lập danh sách cuối cùng về những việc nên làm và không nên làm, hành động này giống như “người gác cổng” Internet tuân theo các quy tắc đặc biệt.

Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA) đã đẩy nhanh các thủ tục lập pháp của khối. Ủy viên EU Thierry Breton cho biết, điểm chính của luật là ngăn chặn thủ tục kéo dài nhiều năm và những cuộc đấu tranh tại tòa án cần thiết để trừng phạt hành vi độc quyền của Big Tech, nơi các vụ việc có thể kết thúc với khoản tiền phạt rất lớn nhưng ít thay đổi về cách thức kinh doanh của những gã khổng lồ này.

Nếu được thông qua, bộ luật sẽ trao cho Brussels quyền hạn chưa từng có trong việc để mắt đến quyết định của các Big Tech.

Dự luật bao gồm 20 quy tắc, trong nhiều trường hợp nhằm vào các hành vi của Big Tech chống đối quy định của EU về cạnh tranh. Bao gồm cả quy định buộc Apple phải mở App Store cho các hệ thống thanh toán thay thế, điều mà nhà sản xuất iPhone phản đối dữ dội.

Google được yêu cầu cho người dùng Android thay thế công cụ tìm kiếm mặc định, Google Maps hay trình duyệt Chrome. Apple có thể bị buộc phải nới lỏng “gọng kìm” đối với iPhone, khi cho phép người dùng gỡ cài đặt trình duyệt Safari hay các ứng dụng của hãng mà hiện giờ không thể xóa bỏ.

Các công ty Big Tech đã vận động hành lang mạnh mẽ để chống lại quy tắc mới và các công ty đã được bảo vệ ở Washington.

Sau khi các nhà đàm phán đạt được thỏa thuận, DMA sẽ đi đến vòng bỏ phiếu cuối cùng trong một phiên họp đầy đủ của Nghị viện châu Âu cũng như của các bộ trưởng từ 27 quốc gia thành viên EU. Các quy tắc có thể được áp dụng bắt đầu từ ngày 1/1/2023, dù các công ty công nghệ đang yêu cầu thêm thời gian để thực thi.

Thái Hoàng (Theo Digital Journal)

 

Big Tech rút khỏi Nga: Được nhiều hơn mất?

Big Tech rút khỏi Nga: Được nhiều hơn mất?

 Những gã khổng lồ công nghệ của Thung lũng Silicon đang tự tạo ra cơ hội khi ngừng các dịch vụ của mình tại Nga.

CEO Tim Cook: Lập trình cần được đưa vào giáo dục tiểu học

CEO Apple Tim Cook khẳng định kỹ năng lập trình là thiết yếu và cần được đưa vào chương trình giảng dạy từ cấp tiểu học.

Lại mạo danh TikTok, VPBank để lừa đảo

Kẻ xấu tiếp tục sử dụng tin nhắn SMS giả mạo ngân hàng và các công ty lớn để lừa đảo hòng chiếm đoạt tiền của người dân.

Trí tuệ nhân tạo tái hiện khuôn mặt người nổi tiếng qua đời từ khi còn trẻ

Những ngôi sao nổi tiếng thế giới qua đời cách đây hàng chục năm sẽ có dung nhan như thế nào nếu họ vẫn sống ở hiện tại? Một nghệ sĩ với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo đã giúp tìm ra câu trả lời.

Quản lý AI tại các thành phố lớn

New York, London, Barcelona và các thành phố lớn trên thế giới đang nỗ lực thiết lập quy định đối với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

5G Ấn Độ sẽ rẻ nhất thế giới

Đây là khẳng định của tài phiệt Mukesh Ambani, ông chủ tập đoàn công nghiệp Reliance Industries.

TikTok gặp khó trong mở rộng thị trường mua sắm trực tiếp

Mua sắm trực tiếp (live-shoping), sự kết hợp giữa mua sắm và phát trực tiếp (livestream) là một miếng bánh béo bở nhưng không hề dễ dàng đối với TikTok tại các thị trường ngoài châu Á.

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !