Europol triệt phá hoạt động phát tán mã độc FluBot phổ biến trên Android

Ngày 1/6, Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) thông báo đã phối hợp với nhà chức trách tại hơn 11 quốc gia triệt phá thành công hoạt động phát tán mã độc FluBot đang phổ biến trên các thiết bị Android.

Kể từ năm 2020, phần mềm mã độc này được cho là đã lây nhiễm ít nhất 60.000 thiết bị, với phần lớn nạn nhân tại khu vực châu Âu. Năm ngoái, lực lượng chức năng đã tiến hành nhiều cuộc càn quét tại Barcelona để tìm kiếm nhóm tin tặc đứng đằng sau mã độc này nhưng không đem lại kết quả.

FluBot tiếp tục lây lan sang các quốc gia khác như Phần Lan, Đức, vương quốc Anh và Nhật Bản.

Trong thông cáo báo chí, Europol cho biết hệ thống phát tán mã độc này đã bị triệt phá vào tháng 5 vừa qua với nỗ lực của cảnh sát Hà Lan, có sự phối hợp với cơ quan chức năng của nhiều nước châu Âu, Úc và Mỹ.

Cảnh sát Hà Lan nói rằng họ đã ngắt kết nối khoảng 10.000 thiết bị nạn nhân của mã độc khỏi mạng lưới FluBot trong chiến dịch này. Europol đang tiếp tục điều tra làm rõ các đối tượng đứng đằng sau.

FluBot là mã độc nguy hiểm được sử dụng để giả mạo các ứng dụng hợp pháp trên điện thoại người dùng nhằm đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng hay thẻ tín dụng. Hãng bảo mật ThreatFabric năm ngoái cho biết FluBot có khả năng lây lan qua tin nhắn di động, do chúng “được trang bị cơ chế thông minh cho phép tin tặc thu thập địa chỉ danh bạ trên server điều khiển”.

Mã độc này thường được cài đặt thông qua tin nhắn văn bản, yêu cầu nạn nhân click vào đường dẫn hoặc cài đặt các ứng dụng liên quan.

“FluBot có khả năng lây lan nhanh chóng với khả năng truy cập danh bạ của điện thoại nạn nhân. Tin nhắn chứa đường dẫn tới mã độc này sau đó được gửi tới các số điện thoại trên”, trích thông báo của Europol.

Trước đó, các nhà nghiên cứu tại PRODAFT cho biết nhóm tin tặc đứng đằng sau FluBot có khả năng thu thập được hơn 11 triệu số điện thoại chỉ tính riêng tại Tây Ban Nha, chiếm 25% dân số nước này. Nếu không kịp thời ngăn chặn, mã độc có thể có toàn bộ số điện thoại ở Tây Ban Nha trong vòng 6 tháng.

“Cơ sở hạ tầng phát tán FluBot đã nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng hành pháp, làn sóng phá hoại gây nên bởi mã độc này đã được ngăn chặn”, Europol khẳng định.

Vinh Ngô (Theo TheRecord)


 

Mỹ tiếp tục làm khó bán dẫn Trung Quốc

Năm nay, Trung Quốc đối mặt áp lực lớn hơn trên mặt trận bán dẫn sau khi Nhật Bản và Hà Lan siết chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất.

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Đang cập nhật dữ liệu !