Facebook, Apple có thể gặp rắc rối lớn dưới thời ông Biden

Một loạt công ty công nghệ lớn bao gồm Facebook, Amazon, Apple và Alphabet đã có giá cổ phiếu giảm trong thời điểm diễn ra cuộc chiến giành ghế tại Thượng viện Mỹ.

Những lo ngại của các hãng công nghệ gia tăng sau khi Raphael Warnock và mục sư Jon Ossoff thắng 2 ghế Thượng viện ở bang Georgia, qua đó giúp đảng Dân chủ thắng thế tại Thượng viện Mỹ.

Dan Ives, nhà phân tích của Wedbush cho biết việc đảng Dân chủ chiếm ưu thế tại Thượng viện có thể khiến các công ty lớn như Apple, Facebook gặp nhiều khó khăn.

Cac hang cong nghe duoi thoi ong Biden anh 1

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden. Ảnh: Getty Images.

Ngay sau khi 2 ứng viên Dân chủ tuyên bố chiến thắng, cổ phiếu của Apple, Microsoft, Amazon, Facebook, Alphabet và Netflix đều giảm từ 0,4-2,1%, trong khi chỉ số công nghiệp trung bình của S&P 500 và Dow Jones tăng khoảng 1,5%.

"Đảng Dân chủ ngày càng chỉ trích quyền lực thị trường của các công ty Internet", Ives cho biết một số nghị sĩ như Elizabeth Warren đã kêu gọi chia tách, hoặc tăng cường quy định giám sát các hãng công nghệ lớn.

Đồng quan điểm, nhà phân tích Justin Post từ Bank of America cho rằng việc kết quả bầu cử "dịch chuyển về màu xanh" có thể cản trở việc kinh doanh của các ông lớn truyền thông như Facebook, Google.

Sự giám sát chặt chẽ từ quốc hội do đảng Dân chủ chiếm ưu thế có thể thắt chặt việc sử dụng dữ liệu người dùng của các công ty. Không chỉ vậy, trong tài liệu dài 450 trang được công bố tháng 10/2020, một thành viên đảng Dân chủ đã kiến nghị quốc hội hạn chế hành vi phi cạnh tranh của Amazon, Apple, Google và Facebook bằng hành động, kể cả việc "buộc các công ty tan rã".

Theo Ives, ý tưởng buộc các hãng công nghệ chia tách đã được đưa ra bởi các quan chức chính phủ Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, chưa có động lực chính trị đủ mạnh để thúc đẩy kế hoạch ấy. "Giờ đây, mọi thứ đã thay đổi khi Phố Wall ngày càng muốn giám sát mô hình kinh doanh từ những gã khổng lồ công nghệ như Amazon, Google, Apple và Facebook", Ives cho biết.

Một trong những chủ đề có thể được đưa ra quốc hội tranh luận là việc có nên bãi bỏ Điều 230 hay không. Được thông qua thành luật vào năm 1996, điều luật này mang lại cho Alphabet và Facebook một lá chắn chống lại trách nhiệm pháp lý đối với các hành động và lời nói của người dùng trên nền tảng của họ một cách hiệu quả.

Tổng thống Donald Trump đã chiến đấu hết mình để bãi bỏ Điều 230 trong nhiệm kỳ của mình, tuy nhiên quốc hội đã tích cực thăm dò các CEO công nghệ hàng đầu về việc điều luật này có khiến công ty trở nên xấu hơn hay không.

Cổ phiếu các hãng công nghệ liên tục tăng trong năm 2020, với Facebook, Apple, Amazon và Alphabet nằm trong số 10 cổ phiếu hàng đầu của S&P Bắc Mỹ. Cổ phiếu của họ trên sàn Nasdaq cũng tăng hơn 40%.

Sự tăng trưởng này đã thu hút chú ý từ các nhà lập pháp. "Các công ty công nghệ lớn có quá nhiều quyền lực đối với nền kinh tế, xã hội và nền dân chủ của chúng ta", nghị sĩ Elizabeth Warren cho biết. Bây giờ, sự giám sát có thể đạt đến đỉnh điểm khi đảng Dân chủ chiếm ưu thế tại Thượng viện.

(Theo Zing)

Ông Biden có dừng chiến tranh công nghệ Mỹ - Trung?

Ông Biden có dừng chiến tranh công nghệ Mỹ - Trung?

Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể đưa ra nhiều chiến lược hơn với Trung Quốc và các vấn đề liên quan đến nhập cư.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Đang cập nhật dữ liệu !