Facebook bị phạt 5 tỷ USD do vi phạm chính sách quyền riêng tư

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) vừa công bố khoản tiền phạt 5 tỷ USD dành cho Facebook. Đây là đỉnh điểm của cuộc điều tra kéo dài nhiều năm về vấn đề vi phạm quyền riêng tư sau vụ bê bối Cambridge Anatalyca.

 

FTC cáo buộc Facebook đã phạm luật khi không bảo vệ được dữ liệu người dùng của mình khỏi sự can thiệp của bên thứ 3. Trong khi Facebook nói với người dùng số điện thoại của họ được sử dụng cho mục đích bảo mật, thực ra, những dữ liệu này đã bị sử dụng vào mục đích quảng cáo. 

Hình phạt dành cho Facebook sẽ là khoản tiền phạt 5 tỷ USD. Facebook cũng sẽ phải đối mặt với một loạt các hạn chế mới đối với hoạt động kinh doanh của mình. 

{keywords}
Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ đã yêu cầu Facebook phải nộp khoản tiền phạt lên tới 5 tỷ USD.

Ngoài khoản tiền phạt, Facebook sẽ phải đáp ứng việc đánh giá đối với vấn đề quyền riêng tư của người dùng trên mọi sản phẩm mới mà hãng này phát triển. Những báo cáo đánh giá này sẽ được gửi tới cho CEO của Facebook và giám sát viên bên thứ 3 mỗi quý. 

Facebook cũng sẽ phải nêu mục đích sử dụng và có chứng nhận từ các bên thứ 3 nếu muốn sử dụng dữ liệu người dùng. Tuy vậy, việc truy cập dữ liệu sau đó của Facebook là không giới hạn. 

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cũng yêu cầu Facebook phải có một cấu trúc quản trị doanh nghiệp mới, với trích nhiệm giám sát, giải trình của cá nhân cũng như công ty được tuân thủ chặt chẽ hơn. Cách tiếp cận này được đánh giá sẽ khiến cho Facebook phải tuân thủ các quy định.

{keywords}
Ngoài khoản tiền phạt, Facebook sẽ phải đáp ứng việc đánh giá đối với vấn đề quyền riêng tư của người dùng trên mọi sản phẩm mới mà hãng này phát triển

Phần mềm nhận diện khuôn mặt của Faebook cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi phán quyết này. Theo các quy định mới, Facebook phải có sự đồng ý mới được phép phát triển cá mô hình nhận diện khuôn mặt mới. Quy định này không yêu cầu việc phá hủy công nghệ nhận diện khuôn mặt đang được Facebook triển khai hiện tại. 

Thỏa thuận này đánh dấu sự thay đổi cơ bản trong cách tiếp cận công việc và đặt lên đó yêu cầu trách nhiệm cao hơn đối với mọi hoạt động của công ty, đại diện Facebook nói. Điều này cho thấy sự chuyển hướng mạnh mẽ trong vấn đề quyền riêng tư, ở một quy mô khác hẳn so với những gì mà Facebook đã làm trong quá khứ. 

Tuấn Nghĩa (Theo TheVerge)

Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Vai trò đặc biệt của Việt Nam trong kế hoạch của Apple

Sắp tới, Việt Nam có thể sản xuất nhiều AirPods, Apple Watch và MacBook hơn cho Apple.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Anh vs Senegal, 2h00 ngày 5/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Ba Lan, 22h00 ngày 4/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Pháp và Ba Lan hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đống hoang tàn ở lại sau thảm họa FTX

Cựu CEO 30 tuổi đổ lỗi cho sự thiếu may mắn và quyết định mạo hiểm khiến khách hàng mất hàng tỷ USD tiền gửi trên sàn FTX.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !