Facebook bị phạt 5 tỷ USD do vi phạm chính sách quyền riêng tư

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) vừa công bố khoản tiền phạt 5 tỷ USD dành cho Facebook. Đây là đỉnh điểm của cuộc điều tra kéo dài nhiều năm về vấn đề vi phạm quyền riêng tư sau vụ bê bối Cambridge Anatalyca.

 

FTC cáo buộc Facebook đã phạm luật khi không bảo vệ được dữ liệu người dùng của mình khỏi sự can thiệp của bên thứ 3. Trong khi Facebook nói với người dùng số điện thoại của họ được sử dụng cho mục đích bảo mật, thực ra, những dữ liệu này đã bị sử dụng vào mục đích quảng cáo. 

Hình phạt dành cho Facebook sẽ là khoản tiền phạt 5 tỷ USD. Facebook cũng sẽ phải đối mặt với một loạt các hạn chế mới đối với hoạt động kinh doanh của mình. 

{keywords}
Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ đã yêu cầu Facebook phải nộp khoản tiền phạt lên tới 5 tỷ USD.

Ngoài khoản tiền phạt, Facebook sẽ phải đáp ứng việc đánh giá đối với vấn đề quyền riêng tư của người dùng trên mọi sản phẩm mới mà hãng này phát triển. Những báo cáo đánh giá này sẽ được gửi tới cho CEO của Facebook và giám sát viên bên thứ 3 mỗi quý. 

Facebook cũng sẽ phải nêu mục đích sử dụng và có chứng nhận từ các bên thứ 3 nếu muốn sử dụng dữ liệu người dùng. Tuy vậy, việc truy cập dữ liệu sau đó của Facebook là không giới hạn. 

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cũng yêu cầu Facebook phải có một cấu trúc quản trị doanh nghiệp mới, với trích nhiệm giám sát, giải trình của cá nhân cũng như công ty được tuân thủ chặt chẽ hơn. Cách tiếp cận này được đánh giá sẽ khiến cho Facebook phải tuân thủ các quy định.

{keywords}
Ngoài khoản tiền phạt, Facebook sẽ phải đáp ứng việc đánh giá đối với vấn đề quyền riêng tư của người dùng trên mọi sản phẩm mới mà hãng này phát triển

Phần mềm nhận diện khuôn mặt của Faebook cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi phán quyết này. Theo các quy định mới, Facebook phải có sự đồng ý mới được phép phát triển cá mô hình nhận diện khuôn mặt mới. Quy định này không yêu cầu việc phá hủy công nghệ nhận diện khuôn mặt đang được Facebook triển khai hiện tại. 

Thỏa thuận này đánh dấu sự thay đổi cơ bản trong cách tiếp cận công việc và đặt lên đó yêu cầu trách nhiệm cao hơn đối với mọi hoạt động của công ty, đại diện Facebook nói. Điều này cho thấy sự chuyển hướng mạnh mẽ trong vấn đề quyền riêng tư, ở một quy mô khác hẳn so với những gì mà Facebook đã làm trong quá khứ. 

Tuấn Nghĩa (Theo TheVerge)

Chatbot ChatGPT sắp có đối thủ tại Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Baidu chuẩn bị ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT của OpenAI.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Mỹ và châu Âu lần đầu tiên đạt thoả thuận sâu rộng về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và châu Âu đạt thoả thuận nhằm tăng tốc và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp, y tế, ứng phó khẩn cấp, dự báo khí hậu và lưới điện.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Đang cập nhật dữ liệu !