Facebook bị tố ‘mua lại và chôn vùi’ đối thủ

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã nộp đơn khiếu nại chống lại Facebook, bổ sung thêm các chi tiết làm rõ hành vi chèn ép đối thủ của mạng xã hội này.

 

Với độ dài 80 trang, khiếu nại mới nhất của FTC dài hơn bản gốc và bao gồm nhiều chi tiết hơn để củng cố chủ trương Facebook là công ty độc quyền. FTC tranh luận Facebook thống trị thị trường mạng xã hội cá nhân Mỹ với hơn 65% người dùng hoạt động hàng tháng từ năm 2012.

{keywords}
FTC tố cáo Facebook độc quyền thị trường mạng xã hội cá nhân. (Ảnh: CNN)

FTC lặp lại yêu cầu tòa án ra lệnh cho Facebook bán Instagram và WhatsApp. Công ty đã mua lại Instagram với giá 1 tỷ USD vào năm 2012 và WhatsApp vào năm 2014 với giá 19 tỷ USD. FTC tố Facebook dùng kỹ thuật “mua lại hoặc chôn vùi” đối thủ bất hợp pháp để phá vỡ sự cạnh tranh.

Đáp lại, người phát ngôn Facebook gọi khiếu nại của FTC là vô nghĩa và khẳng định hai thương vụ mua WhatsApp và Instagram đều hợp pháp. Tòa án ra hạn chót cho Facebook ngày 4/10 để phản hồi lại khiếu nại.

Vụ việc đánh dấu một trong các thách thức pháp lý lớn nhất đối với đế chế mạng xã hội của Facebook. Nếu thành công, nó có thể dẫn đến việc Facebook phải bán hai công ty con. Dẫn đầu vụ kiện là Chủ tịch FTC Lina Khan, người tham gia báo cáo quốc hội đột phá năm ngoái về việc lạm dụng thị trường để bảo toàn quyền lực của Facebook, Amazon, Apple và Google. Facebook kêu gọi bà Khan rút lui khỏi bất kỳ quyết định nào xung quanh vụ kiện chống độc quyền của FTC, nhưng bất thành.

Trong đơn khiếu nại trước đó, Thẩm phán James Boasberg của Tòa án Quận Columbia nhận xét các tuyên bố của FTC về tình trạng độc quyền của Facebook là “mơ hồ”. FTC không đưa ra được bất kỳ số liệu nào để chứng minh Facebook độc quyền. Vì vậy, đơn khiếu nại sửa đổi đã giải quyết những thiếu sót này khi nêu thời gian người dùng sử dụng Facebook so với các đối thủ hay số lượng người dùng hàng ngày, hàng tháng.

Đơn cũng bổ sung ví dụ về các công ty Facebook đã mua lại và đóng cửa trong những năm qua, hay những dịch vụ mà Facebook triển khai để chống lại đối thủ. Không chỉ có vậy, từ năm 2007, Facebook mời các ứng dụng đến với nền tảng của mình để tăng sức hấp dẫn, nhưng nhận ra một số có thể biến thành đối thủ. Do đó, hãng đã đóng sập cửa với bất kỳ ứng dụng nào có nguy cơ vào năm 2013. Năm 2018, dưới áp lực của châu Âu, Facebook mới khôi phục.

Du Lam (Theo Reuters, CNN)

 

Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô

Đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cùng phía Tiktok cho biết, hiện đã ghi nhận phản ánh về trường hợp của TikToker Nờ Ô Nô và đang tiến hành xử lý vụ việc.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bỉ vs Ma Rốc, 20h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Bỉ và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Costa Rica, 17h00 ngày 27/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Costa Rica hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

TikToker Nờ Ô Nô bị dân mạng tẩy chay vì miệt thị người nghèo

Nờ ô Nô (Phạm Đức Tuấn) là một hot TikToker với hàng trăm nghìn lượt người theo dõi. Thế nhưng người ta lại nhớ nhiều tới Nờ Ô Nô bởi các nội dung bẩn thay vì những thông tin tích cực.

‘Giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với thời chuyển đổi số’

Nhận định các giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với chuyển đổi số, chuyên gia bảo mật Vũ Ngọc Sơn cho rằng các đơn vị làm an toàn thông tin cũng cần chuyển đổi để thích ứng.

Clip "sinh vật lạ" lao điên cuồng khiến cô gái khiếp sợ nóng nhất mạng xã hội Icon

Cô gái khiếp sợ phát hiện "sinh vật lạ" lao điên cuồng về phía mình; Người đàn ông phi thân xuống nóc ô tô như phim hành động;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Trung Quốc và nguy cơ phân cực vũ trụ ảo

Trong tương lai, vũ trụ ảo có thể chia làm hai: Trung Quốc và phần còn lại của thế giới.

Hacker nhắm vào các vệ tinh, dùng drone để gieo rắc mã độc

Các hacker sẽ sử dụng một thủ đoạn mới là dùng drone thả rơi USB chứa mã độc với hy vọng người qua đường sẽ nhặt về và cắm vào máy tính.

Elon Musk tuyên bố sẽ làm smartphone nếu Apple ‘đá’ Twitter

Nếu Apple quyết định loại bỏ Twitter khỏi chợ ứng dụng App Store, ông chủ Elon Musk đã nghĩ ra một kế hoạch ‘đơn giản’.

Foxconn Trung Quốc ‘tặng’ Apple nỗi đau quá lớn

Từ đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất, Foxconn đang khiến Apple phải ‘đau đầu’ với những gì đang diễn ra tại nhà máy Trịnh Châu, Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !