Facebook bị tố truy cập tin nhắn người dùng đã xóa, phá vỡ các quy tắc bảo mật thông thường

Facebook vừa bị kiện bởi một cựu nhân viên với cáo buộc truy cập trái phép tin nhắn người dùng đã xóa.

Anh Brennan Lawson, một cựu nhân viên Facebook vừa chia sẻ với tờ Bloomberg rằng anh đã bị sa thải sau khi lên tiếng cảnh báo công ty về việc phục hồi dữ liệu mà người dùng đã xóa. Quá bất bình, anh Lawson đệ đơn kiện Meta.

Trong lá đơn, anh cho biết mình đã được thông báo về giao thức mới của Meta trong một cuộc họp nhân viên hồi cuối năm 2018. Nghi vấn về tính hợp pháp của chúng, Lawson đã bày tỏ quan điểm với lãnh đạo và ngay lập tức bị sa thải. Hiện người đàn ông này đã thất nghiệp trong suốt 18 tháng và đang nỗ lực đệ đơn để được bồi thường 3 triệu USD.

Theo anh Lawson, giao thức mới cho phép một số nhân viên của Meta "phá vỡ các giao thức bảo mật thông thường của Facebook" bằng cách truy xuất dữ liệu từ ứng dụng Messenger mà người dùng đã chọn xóa. Anh cho rằng chúng đã vi phạm các quy tắc về quyền riêng tư kỹ thuật số của Liên minh châu Âu EU cũng như Ủy ban Thương mại Liên bang, bởi theo yêu cầu, Facebook phải thông báo chính xác các chính sách lưu trữ dữ liệu của mình.

Đến tháng 7/2019, anh Lawson bị sa thải với lý do "cáo buộc sai lệch công cụ quản trị của Facebook’’. Anh cho rằng mình đã bị trả đũa do phản đối giao thức mới của Meta - thứ được tập đoàn này áp dụng để giúp một số cơ quan chức năng điều tra người dùng.

Facebook bị tố truy cập tin nhắn người dùng đã xóa, phá vỡ các quy tắc bảo mật thông thường - Ảnh 1.

CEO Facebook, Mark Zuckerberg

"Cơ quan thực thi pháp luật sẽ đặt câu hỏi về cách người đó sử dụng nền tảng, họ nhắn tin cho ai, thời điểm tin nhắn được gửi và thậm chí nội dung của những tin nhắn đó", Lawson tuyên bố. "Để giữ hình ảnh tốt trong mắt chính phủ, Facebook sẽ sử dụng giao thức mới đó để cung cấp thông tin cho cơ quan thực thi pháp luật’’.

Đáp lại, đại diện Meta cho biết, "những tuyên bố này là không có giá trị và chúng tôi sẽ tự bảo vệ mình một cách mạnh mẽ’’.

Trước đó, tập đoàn đi đầu trong xu hướng truyền thông xã hội này cũng bị đâm đơn kiện với cáo buộc âm thầm xây dựng các thuật toán khiến nhiều người dùng trẻ tuổi tự làm hại bản thân, mắc chứng rối loạn ăn uống và mất ngủ nếu tiếp xúc quá lâu với các nền tảng, bao gồm Facebook và Instagram. Tám đơn kiện riêng biệt đã được gửi lên tòa án trên khắp các tiểu bang nước Mỹ, bao gồm Colorado, Delaware, Florida, Georgia, Illinois, Missouri, Tennessee và Texas, vì cho rằng Facebook và Instagram đang cố tình tạo những tính năng gây nghiện và thu lợi bất chính.

"Những ứng dụng này có thể được thiết kế để giảm thiểu tác động tiêu cực có thể xảy ra, nhưng thay vào đó, một chính sách đã được đưa ra và gián tiếp khiến các thanh thiếu niên chịu ảnh hưởng về tâm lý", luật sư Andy Birchfield thuộc công ty luật Beasley Allen nói.

Facebook bị tố truy cập tin nhắn người dùng đã xóa, phá vỡ các quy tắc bảo mật thông thường - Ảnh 2.

Meta đang vướng vào nhiều vụ lùm xùm liên quan đến vấn đề bảo mật dữ liệu người dùng

Vụ kiện trên diễn ra ngay sau khi một cựu nhân viên Facebook tuyên bố công ty sẽ không chịu trách nhiệm trước những hành vi người dùng trẻ, qua đó càng tăng thêm sóng gió đối với Meta, tập đoàn công nghệ với CEO là tỷ phú Mark Zuckerberg.

Hồi năm 2021, bà Frances Haugen, cựu nhân viên Facebook cũng đã đệ đơn kiện công ty cũ với cáo buộc làm rò rỉ hàng loạt tài liệu mật. Khi được hỏi Zuckerberg có nên từ chức hay không, bà đáp: "Có thể đó là cơ hội cho người khác nắm quyền... Facebook sẽ mạnh hơn nếu có ai đó sẵn sàng tập trung vào sự an toàn trên nền tảng. Công ty sẽ khó lòng thay đổi nếu Mark Zuckerberg vẫn là CEO".

(Theo Nhịp sống kinh tế, Bloomberg)

Bị cấm nhưng súng vẫn bán tràn lan trên Facebook, Instagram

Bị cấm nhưng súng vẫn bán tràn lan trên Facebook, Instagram

Súng, các bộ phận vũ khí và đạn dược được chào bán rộng rãi trên Facebook và Instagram, bất chấp công ty mẹ Meta cấm bán mặt hàng này.  

Triệt phá đường dây đánh bạc trực tuyến hơn 3.000 tỷ đồng

Sau khi thực hiện hành vi đánh bạc trên trang Bong88.com, các đối tượng đã thanh toán số tiền đánh bạc hàng tuần thông qua tài khoản ngân hàng.

Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành

Theo khảo sát được Fortinet thực hiện cùng Frost & Sullivan, 92% doanh nghiệp tại Việt Nam chia sẻ mức độ lo ngại cao của họ về phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành (OT).

Hacker đánh cắp hàng chục triệu USD tiền trợ cấp Covid-19

Mật vụ Mỹ cho biết, hacker đã đánh cắp hàng chục triệu USD tiền trợ cấp Covid-19 của nước này từ năm 2020.

Doanh nghiệp sợ nhân viên mất laptop hơn sợ hacker

Theo thống kê mới nhất, nguy cơ tài chính do nhân viên làm mất laptop gây ra còn lớn hơn cả hacker tại Anh.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Sẽ dừng vận hành các hệ thống không đáp ứng đủ quy định về an toàn thông tin

Cục An toàn thông tin đề xuất, từ tháng 1/2024, sẽ cho dừng vận hành các hệ thống thông tin không đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng.

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Hơn 30 doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, giải pháp an toàn thông tin

Hơn 30 gian hàng giới thiệu sản phẩm, công nghệ ATTT của các công ty công nghệ Việt Nam và thế giới là một trong những khu vực hấp dẫn tại sự kiện Ngày an toàn thông tin 2022.

Đang cập nhật dữ liệu !