Facebook cập nhật tính năng mới, đưa người dùng về ‘giá trị cốt lõi’

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Ngày 21/7, Facebook ra mắt tính năng mới cho phép người dùng có thể thấy các bài đăng theo trật tự thời gian mới nhất từ trên xuống dưới, thay vì những nội dung đề xuất theo thuật toán.

Có tên “Feeds”, công cụ này là một tab chuyên biệt trong ứng dụng Facebook, có chức năng hiển thị tất cả bài đăng mới nhất từ những người trong danh sách bạn bè người dùng. Trong khi đó, tab “News Feed” giờ được chuyển thành “Home”, hoạt động như “một công cụ khám phá” dựa trên thói quen trực tuyến của chủ tài khoản.

Facebook cập nhật tính năng 'mới mà không mới'. (Ảnh: Reuters)

“Một trong những tính năng được yêu cầu nhiều nhất của Facebook là đảm bảo mọi người không bỏ lỡ bài đăng của bạn bè. Do đó, hôm nay chúng tôi ra mắt tab ‘Feeds’, nơi người dùng có thể xem các bài đăng của bạn bè, các nhóm (groups), trang (pages) một cách riêng biệt theo thứ tự thời gian”, CEO Mark Zuckerberg cho biết.

Đại diện Facebook cho hay tính năng mới sẽ phát hành toàn cầu vào tuần tới, trước hết là trên phiên bản di động. Đối với phiên bản máy bàn, cập nhật sẽ tới sau đó vài tuần.

Sự thay đổi đưa Facebook quay trở lại “giá trị cốt lõi” do chính công ty này tạo ra trong quá khứ, khi tập trung vào hoạt động của bạn bè và gia đình.

Bên cạnh đó, cập nhật lần này cũng mang hơi hướng của Instagram, nền tảng Facebook đã thâu tóm từ năm 2012 với giá 1 tỷ USD. Trước khi chuyển sang sử dụng thuật toán đề xuất nội dung vào năm 2016, nền tảng chia sẻ ảnh cũng hiển thị các bài đăng theo trình tự thời gian thuần tuý.

Gần đây, Instagram cũng quay trở lại “ngày xưa”, khi mở thêm tuỳ chọn cho phép người dùng lựa chọn chỉ xem các bài đăng mới nhất từ những người mà họ follow đầu tiên. Twitter, nền tảng mạng xã hội phổ biến khác đã có một số động thái tương tự.

Facebook, Google và Big Tech nói chung đang chịu sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng về cách thức những nền tảng này tái định hình xã hội. Các vấn đề gây tranh cãi nhất có thể kể tới như việc sử dụng dữ liệu cá nhân để tăng tương tác, tin giả hay quảng cáo hướng đối tượng.

Vinh Ngô (Theo CNBC)

Apple Maps đã thêm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa theo yêu cầu của Bộ TT&TT

Theo yêu cầu từ phía cơ quan chức năng, Apple đã bổ sung dữ liệu về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trên ứng dụng bản đồ Apple Maps.

Ngân hàng "lên mây", thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

Ngân hàng chuyển lên hạ tầng đám mây, việc tắc nghẽn giao dịch lúc cao điểm được giải quyết, khách hàng nhận được các dịch vụ cá nhân hoá nhiều hơn.

Châu Âu đặt dấu chấm hết cho chế độ máy bay

Quy định mới của Liên minh châu Âu (EU) cho phép hành khách sử dụng Internet, gọi điện trên máy bay thông qua mạng 5G.

Con chip giúp Trung Quốc nuôi giấc mơ tự chủ bán dẫn

Trung Quốc đặt cược một kiến trúc thiết kế chip nguồn mở sẽ giúp nước này đạt được tự chủ khi sản xuất bán dẫn trong lúc Mỹ siết chặt ‘gọng kìm’ xuất khẩu.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Croatia, 22h00 ngày 5/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Croatia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Twitter kiểm duyệt tự động nhiều hơn

Quan chức Twitter cho biết công ty sẽ dựa chủ yếu vào tự động hóa khi kiểm duyệt nội dung, hơn là đánh giá thủ công.

Trò đùa ‘Messi đâu rồi’ phản tác dụng

Messi ghi bàn chỉ 12 giây sau khi bị cổ động viên Australia chế giễu bằng trò đùa "Where is Messi". Đoạn clip ghi lại sự kiện nhận nhiều quan tâm trên các diễn đàn.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Hàn Quốc, 2h00 ngày 6/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bản lĩnh giúp Tim Cook ‘bỏ bùa’ Elon Musk

Chỉ trong 2 ngày, thái độ của Elon Musk đối với Apple đã thay đổi 180 độ, từ thù địch sang hợp tác, biết ơn. Tất cả nhờ vào Tim Cook.

Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Đang cập nhật dữ liệu !