Facebook cập nhật tính năng mới, đưa người dùng về ‘giá trị cốt lõi’

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Ngày 21/7, Facebook ra mắt tính năng mới cho phép người dùng có thể thấy các bài đăng theo trật tự thời gian mới nhất từ trên xuống dưới, thay vì những nội dung đề xuất theo thuật toán.

Có tên “Feeds”, công cụ này là một tab chuyên biệt trong ứng dụng Facebook, có chức năng hiển thị tất cả bài đăng mới nhất từ những người trong danh sách bạn bè người dùng. Trong khi đó, tab “News Feed” giờ được chuyển thành “Home”, hoạt động như “một công cụ khám phá” dựa trên thói quen trực tuyến của chủ tài khoản.

Facebook cập nhật tính năng 'mới mà không mới'. (Ảnh: Reuters)

“Một trong những tính năng được yêu cầu nhiều nhất của Facebook là đảm bảo mọi người không bỏ lỡ bài đăng của bạn bè. Do đó, hôm nay chúng tôi ra mắt tab ‘Feeds’, nơi người dùng có thể xem các bài đăng của bạn bè, các nhóm (groups), trang (pages) một cách riêng biệt theo thứ tự thời gian”, CEO Mark Zuckerberg cho biết.

Đại diện Facebook cho hay tính năng mới sẽ phát hành toàn cầu vào tuần tới, trước hết là trên phiên bản di động. Đối với phiên bản máy bàn, cập nhật sẽ tới sau đó vài tuần.

Sự thay đổi đưa Facebook quay trở lại “giá trị cốt lõi” do chính công ty này tạo ra trong quá khứ, khi tập trung vào hoạt động của bạn bè và gia đình.

Bên cạnh đó, cập nhật lần này cũng mang hơi hướng của Instagram, nền tảng Facebook đã thâu tóm từ năm 2012 với giá 1 tỷ USD. Trước khi chuyển sang sử dụng thuật toán đề xuất nội dung vào năm 2016, nền tảng chia sẻ ảnh cũng hiển thị các bài đăng theo trình tự thời gian thuần tuý.

Gần đây, Instagram cũng quay trở lại “ngày xưa”, khi mở thêm tuỳ chọn cho phép người dùng lựa chọn chỉ xem các bài đăng mới nhất từ những người mà họ follow đầu tiên. Twitter, nền tảng mạng xã hội phổ biến khác đã có một số động thái tương tự.

Facebook, Google và Big Tech nói chung đang chịu sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng về cách thức những nền tảng này tái định hình xã hội. Các vấn đề gây tranh cãi nhất có thể kể tới như việc sử dụng dữ liệu cá nhân để tăng tương tác, tin giả hay quảng cáo hướng đối tượng.

Vinh Ngô (Theo CNBC)

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

ChatGPT xô đổ kỷ lục tăng trưởng người dùng

Chatbot đình đám thời gian gần đây của OpenAI, ChatGPT được ước tính đã đạt hơn 100 triệu người dùng trong tháng trước, chỉ 2 tháng sau khi ra mắt và trở thành ứng dụng tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử Internet.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Bão ChatGPT tràn tới, "vai trò người" ở đâu?

Mặc dù các công cụ AI như ChatGPT sở hữu lượng dữ liệu khổng lồ, chúng vẫn thiếu trí tuệ cảm xúc, sự đồng cảm, sự trọn vẹn trong hiện diện, khả năng ra quyết định có đạo đức.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT khiến đồng sáng lập Google đã ‘quy ẩn’ phải lộ diện

Sau khi gần như biến mất từ năm 2019, đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa có động thái đầu tiên vào ngày 24/1.

Đang cập nhật dữ liệu !