Facebook có thể mất trắng 10 tỷ USD năm nay vì Apple

Facebook cho biết, thay đổi quyền riêng tư trên hệ điều hành iOS của Apple sẽ khiến doanh thu công ty năm nay giảm 10 tỷ USD.

 

Giám đốc Tài chính Meta Dave Wehner gọi tác động của iOS là “cơn gió chướng” việc kinh doanh năm 2022. Ông dự đoánh doanh thu Meta năm nay có thể thiệt hại 10 tỷ USD.

{keywords}
(Ảnh: Dazeinfo)

Thừa nhận của công ty mẹ Facebook là dữ liệu cụ thể nhất từ trước tới nay về ảnh hưởng của tính năng ATT - App Tracking Transparency (minh bạch theo dõi ứng dụng) của Apple lên toàn ngành quảng cáo. Tính năng hạn chế các nhà quảng cáo truy cập mã số định danh người dùng iPhone để phục vụ cho quảng cáo mục tiêu.

Theo CNBC, cổ phiếu Meta giảm 23% trong phiên giao dịch ngày 2/2 sau khi công ty cảnh báo vô số thách thức trước mắt cùng số lượng người dùng hàng ngày sụt giảm. Con số thiệt hại 10 tỷ USD chỉ là ước tính, không phải chính xác.

Apple lần đầu giới thiệu ATT trong iOS 14.5 năm 2021. Nó cũng có mặt trong phiên bản iOS 15, hiện đang chạy trên 72% iPhone. ATT sẽ cung cấp các cửa sổ pop-up để hỏi ý kiến người dùng về việc họ có muốn bị theo dõi không mỗi khi đăng ký ứng dụng mới. Nếu người dùng chọn không, nhà phát triển không thể tiếp cận IDFA - ID của mỗi thiết bị dùng cho quảng cáo mục tiêu và đo lường hiệu quả của quảng cáo trực tuyến.

Một nghiên cứu từ hãng đo lường quảng cáo AppsFlyer tháng 10/2021 chỉ ra 62% sẽ chọn không chia sẻ IDFA. Tính năng chặn đứng cơ chế đứng sau nhiều quảng cáo di động. Nhà phát triển có thể chuyển sang dùng SKAdNetwork, công cụ thay thế do Apple phát triển.

Các công ty quảng cáo trực tuyến đã bày tỏ sự bất mãn với tính năng khi Apple công bố vào tháng 6/2020, trong số này, Facebook “ồn ào” nhất. Tháng 12/2020, Facebook chạy chiến dịch tiếp thị trên báo chí để chỉ trích tính năng và khẳng định thay đổi chỉ nhằm mục đích lợi nhuận, không quan tâm đến quyền riêng tư. Ngay sau đó, CEO Apple Tim Cook đã dùng ảnh chụp màn hình ứng dụng Facebook trong tweet làm ví dụ về cách hoạt động của ATT.

Giám đốc Điều hành Facebook Sheryl Sandberg cho biết, ATT sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp nhỏ đang dựa vào quảng cáo trực tuyến để tăng trưởng, phụ thuộc vào quảng cáo cá nhân hóa hơn doanh nghiệp lớn. Đây là chủ đề Facebook liên tiếp sử dụng để phản bác Apple.

Theo bà Sandberg, tính năng làm giảm độ chính xác của quảng cáo Facebook, tăng giá quảng cáo. Việc đo lường hành vi dẫn dắt, chuyển đổi, thúc đẩy hành động của khách hàng cũng khó khăn hơn.

Trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh từ xa, CEO Meta Mark Zuckerberg chia sẻ Facebook đang “tái thiết” nền tảng quảng cáo do những thay đổi trong iOS. Điều này nhằm tiếp tục cung cấp “quảng cáo cá nhân hóa chất lượng cao” cho người dùng.

Đáng chú ý là một ngày trước khi Meta công bố kết quả kinh doanh thấp hơn kỳ vọng, Alphabet – công ty mẹ Google – đã “thổi bay” mọi dự báo với những số liệu mạnh mẽ. “Ông lớn” này có lợi thế về quảng cáo thương mại điện tử, lĩnh vực mà Facebook tỏ ra yếu thế.

ATT không ảnh hưởng đến tìm kiếm nhiều như các loại ứng dụng khác. Bên cạnh đó, Google cũng phải trả cho “táo khuyết” số tiền lớn để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Safari. Vì vậy, ông Wehner cho rằng chính sách của Apple phân biệt đối xử.

Du Lam (Theo CNBC)

Ngắm nhìn các Apple Store mới thú vị nhất trên thế giới

Ngắm nhìn các Apple Store mới thú vị nhất trên thế giới

Từ Los Angeles (Mỹ) đến Rome (Italy), dưới đây là hình ảnh một số Apple Store đẹp và thú vị vừa mới khai trương.  

 

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Đang cập nhật dữ liệu !