Facebook đăng ký thuế tại Bangladesh trên hệ thống do doanh nghiệp Việt vận hành

Facebook, nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới đã hoàn thành việc đăng ký mã số thuế tại Bangladesh sau khi Google và Amazon hoàn tất đăng ký từ đầu tháng 6.

{keywords}
Facebook đăng ký mã số thuế tại Bangladesh. (Ảnh minh họa: Internet)

Giữa tháng 6, nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đã hoàn thành việc đăng ký 3 mã số thuế VAT tại Bangladesh theo yêu cầu từ Ủy ban Doanh thu Quốc gia Bangladesh (NBR).

Các đơn vị thuộc Facebook được cấp mã số thuế là Facebook Technologies Ireland Ltd, Facebook Ireland Ltd và Facebook Payments International Ltd đã nhận được mã số thuế của mình. Facebook sẽ trả thuế VAT 15% đối với doanh thu có được từ Bangladesh.

Động thái của Facebook diễn ra sau gần hai tuần khi Google và Amazon có mã số ở đây tuân thủ quy tắc do NBR áp đặt vào tháng 7/2019. Quy tắc này yêu cầu các gã khổng lồ công nghệ phải thành lập văn phòng ở Bangladesh hoặc chỉ định những đại lý để chính phủ có thể thu thuế VAT đối với các quảng cáo và dịch vụ khác do họ cung cấp cho các công ty địa phương.

Theo thông tin từ FPT, mã số thuế của Facebook được cấp thông qua hệ thống IVAS/VAT Online, được phát triển và vận hành bởi FPT IS.

Facebook bắt đầu thực hiện việc đăng ký mã số thuế từ đầu tháng 5, ngay sau khi hệ thống IVAS cập nhật phân hệ đăng ký thuế cho các tổ chức và cá nhân nước ngoài. Tuy nhiên, theo các ràng buộc pháp lý, Facebook phải tìm kiếm và ủy quyền cho đơn vị đại diện sau đó mới có thể thực hiện đăng ký và kê khai thuế tại Bangladesh.

Các bộ hồ sơ đăng ký mã số thuế VAT (BIN) của Facebook đã hoàn tất việc xét duyệt, hệ thống đã sinh ra 3 mã số thuế tương ứng cho 3 đơn vị của Facebook.

Từ kỳ kê khai tháng 6 này, Facebook tiến hành kê khai thuế và thực hiện thanh toán trực tuyến với mức thuế 15% cho toàn bộ khoản thu chịu thuế VAT trên toàn lãnh thổ Bangladesh.

Ngay trong tháng 6 này, những “ông lớn” trong làng công nghệ như Google và Amazon cũng hoàn tất việc đăng ký mã số thuế và sẵn sàng kê khai thuế trực tuyến cho các kỳ kê khai sắp tới.

Không chỉ tại quốc gia Nam Á, các ông lớn Google, Amazon, Facebook cũng đang có nhiều sức ép về thuế tại nhiều quốc gia khác trong. Mới đây nhất là thỏa thuận lịch sử của các nước G7 hôm 5/6 vừa qua, nhằm thu nhiều tiền thuế hơn từ các tập đoàn đa quốc gia như Amazon, Google, Facebook. 

Thỏa thuận đạt được sau 8 năm đàm phán và nhận được động lực mới trong những tháng gần đây sau đề xuất từ tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. Hàng trăm tỷ USD có thể chảy vào ngân khố các nước sau khi nhóm các nước kinh tế lớn G7 đồng thuận ủng hộ mức thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu 15%.

Thay đổi này có thể buộc các công ty trả thuế tại các nước phát sinh doanh thu, thay vì bòn rút lợi nhuận ra nước ngoài, đến các “thiên đường thuế”.

Dù G7 không có quyền áp đặt các tiêu chuẩn toàn cầu, thế nhưng thỏa thuận của 7 trong số các quốc gia công nghiệp lớn nhất thế giới được xem là một bước quan trọng hướng đến hiệp định toàn cầu về thuế doanh nghiệp.

PV

Thỏa thuận thuế lịch sử của G7 ảnh hưởng thế nào đến Big Tech?

Thỏa thuận thuế lịch sử của G7 ảnh hưởng thế nào đến Big Tech?

Các nước G7 nhất trí ủng hộ đánh thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu 15% nhằm ngăn chặn những công ty đa quốc gia như Amazon, Facebook, Apple trốn thuế.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Đang cập nhật dữ liệu !