Facebook, Instagram có thể phải đóng cửa tại châu Âu

Nếu không được chuyển dữ liệu về Mỹ, Facebook và Instagram có thể biến mất tại châu Âu.

 

Trong báo cáo thường niên công bố tuần trước, Meta đưa ra hàng loạt cảnh báo, trong đó có vấn đề dữ liệu tại châu Âu. Cụ thể, nhà chức trách châu Âu đang soạn thảo quy định mới, quản lý cách dữ liệu của công dân châu Âu được chuyển qua Đại Tây Dương.

Hiện nay, Meta đang xử lý dữ liệu trên cả máy chủ đặt tại Mỹ và châu Âu. Hoạt động này đặc biệt quan trọng với quảng cáo mục tiêu và các doanh nghiệp sử dụng các nền tảng của mạng xã hội này. Song, quy định mới của châu Âu muốn yêu cầu doanh nghiệp thu thập dữ liệu người dùng châu Âu phải lưu trữ và xử lý dữ liệu đó trên máy chủ châu Âu.

{keywords}
CEO Meta Mark Zuckerberg. (Ảnh: Pocketnow)

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho rằng, nếu khuôn khổ truyền dữ liệu mới xuyên Đại Tây Dương không được thông qua, họ không thể tiếp tục dựa vào các điều khoản hợp đồng tiêu chuẩn (SCC) hoặc các phương tiện truyền dữ liệu thay thế từ châu Âu đến Mỹ. Vì vậy, công ty có thể không cung cấp được một số sản phẩm và dịch vụ quan trọng nhất, bao gồm Facebook và Instagram, tại châu Âu. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng và gây bất lợi đến điều kiện kinh doanh, tài chính và kết quả hoạt động.

Người phát ngôn của Meta khẳng định, họ không muốn và không có kế hoạch rút khỏi thị trường châu Âu. Tuy nhiên, thực tế đơn giản là Meta, cũng như nhiều doanh nghiệp, tổ chức và dịch vụ khác, đều dựa vào truyền dữ liệu giữa châu Âu và Mỹ để vận hành các dịch vụ toàn cầu.

Tháng 8/2020, Ủy ban Bảo vệ dữ liệu (DPC) Ireland từng gửi lệnh sơ bộ đến Facebook, yêu cầu dừng chuyển dữ liệu từ châu Âu sang Mỹ, theo Thời báo Phố Wall. Thời điểm đó, Nick Clegg, Phó Chủ tịch phụ trách Truyền thông và các vấn đề toàn cầu của Facebook, viết trên blog rằng, ủy ban đã tiến hành điều tra về việc chuyển giữa liệu giữa Mỹ - châu Âu và gợi ý không sử dụng SCC cho hoạt động này.

DPC Ireland được dự đoán sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào nửa đầu năm 2022. Nếu không thể dùng SCC làm cơ sở pháp lý cho việc chuyển dữ liệu, Facebook sẽ phải loại bỏ phần lớn dữ liệu mà họ thu thập từ người dùng tại đây. DPC có thể phạt Facebook tối đa 4% doanh thu thường niên hoặc 2,8 tỷ USD nếu công ty không chấp thành.

Tháng 7/2020, Tòa án Tư pháp Châu Âu – cơ quan pháp lý cao nhất tại châu Âu - ra phán quyết tiêu chuẩn truyền dữ liệu giữa châu Âu và Mỹ không bảo vệ quyền riêng tư của công dân châu Âu một cách đầy đủ. Tòa hạn chế các phương thức mà doanh nghiệp Mỹ dùng để gửi dữ liệu người dùng châu Âu tới Mỹ.

Về lý thuyết, các nhà chức trách Mỹ như Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) có thể yêu cầu doanh nghiệp Internet như Facebook, Google trao dữ liệu về một công dân châu Âu mà công dân ấy không hay biết.

Tòa án làm vô hiệu thỏa thuận Privacy Shield giữa châu Âu và Mỹ, thỏa thuận giúp các doanh nghiệp gửi dữ liệu của công dân châu Âu qua Đại Tây Dương. Vì vậy, các công ty hiện chỉ có thể dựa vào SCC.

Du Lam (Theo CNBC)

Giấc mơ 'kết nối thế giới' của Facebook sẽ chết?

Giấc mơ 'kết nối thế giới' của Facebook sẽ chết?

Sự sụt giảm lượng người dùng hàng ngày lần đầu tiên trong lịch sử Facebook dường như đang báo hiệu về tương lai bất ổn của giấc mơ kết nối toàn cầu thông qua mạng xã hội này.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Đang cập nhật dữ liệu !