Facebook không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm Tổng thống Trump

Giám đốc điều hành Sheryl Sandberg của Facebook cho biết mạng xã hội không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm đối với các tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 

{keywords}
Facebook cấm vĩnh viễn tài khoản Tổng thống Trump từ tuần trước. Ảnh: Bloomberg

Phát biểu tại hội thảo Reuters Next hôm 11/1, bà Sandberg bày tỏ vui mừng vì Facebook đã “đóng băng” tài khoản Tổng thống Trump. Trước đó, mạng xã hội gắn cờ một số bài viết của Tổng thống vì cáo buộc vô căn cứ về kết quả bầu cử Mỹ 2020 trong khi cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol diễn ra.

Vài tiếng sau, Facebook cấm hoàn toàn cụm từ “stop the steal” (tạm dịch: dừng việc đánh cắp), lấy lý do cụm này được dùng để tổ chức các sự kiện phản đối kết quả bầu cử, có khuynh hướng bạo lực. Theo bà Sandberg, ông Trump có thể kháng cáo việc xóa bỏ nội dung qua ban giám sát Oversight Board mới của công ty nhưng không thể phúc thẩm lệnh cấm tài khoản.

“Nữ tướng” Facebook khẳng định: “Điều này cho thấy Tổng thống không cao hơn chính sách của chúng tôi”.

Từ lâu, các quan chức Facebook chọn cách tiếp cận nhẹ nhàng khi kiểm duyệt phát ngôn của giới chính trị với lập luận mọi người có quyền biết được tuyên bố từ lãnh đạo của họ. Dù vậy, công ty bắt đầu thay đổi và dán nhãn lên bài viết của Tổng thống Trump do đối mặt với làn sóng phản đối vào mùa hè 2020, trong đó có chiến dịch tẩy chay quảng cáo của nhãn hàng. Sau cuộc bạo động tại Đồi Capitol, Facebook cấm tài khoản ông Trump vĩnh viễn.

Theo nhiều nhà nghiên cứu, bài viết bạo lực trên trang mạng xã hội, bao gồm Facebook, tăng lên từ vài tuần trước bạo loạn khi các nhóm thoải mái bàn luận về tụ tập, khiến những công ty này hứng chịu chỉ trích vì không hành động quyết liệt hơn. Bà Sandberg thừa nhận Facebook có thể bỏ sót một số bài viết nhưng tin rằng các sự kiện phần lớn được lên kế hoạch trên nhiều nền tảng khác.

Bà cho biết công ty đang để mắt tới các cuộc biểu tình có vũ trang có thể xảy ra tại Washington và 50 thành phố vào 20/1, ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Du Lam (Theo Reuters)

Thủ tướng Đức chỉ trích quyết định đình chỉ tài khoản Twitter của Tổng thống Trump

Thủ tướng Đức chỉ trích quyết định đình chỉ tài khoản Twitter của Tổng thống Trump

'Bà đầm thép' Angela Merkel xem quyết định cấm tài khoản Tổng thống Mỹ Donald Trump của Twitter là 'có vấn đề'.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Intel kiên định sứ mệnh đưa công nghiệp bán dẫn về nhà

“Trong hơn 3 thập kỷ, chúng tôi đã để ngành công nghiệp của mình từ 80% tại Mỹ và châu Âu trở thành 80% sản xuất tại châu Á” - CEO Intel Pat Gelsinger thừa nhận.

EU đã siết chặt giám sát các gã khổng lồ công nghệ như thế nào? Icon

Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh giám sát các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech), từ thông qua các quy định mới đến thực hiện các vụ kiện chống độc quyền.

Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ xe tự lái? Icon

Sự ra đời của dòng xe điện Roadster đã tạo ra bước ngoặt trong ngành công nghiệp ô tô. Liệu Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ hỗ trợ tự lái FSD hay không?

Mẹo tiết kiệm pin điện thoại khi du lịch Tết

Những mẹo này giúp điện thoại kéo dài thêm thời lượng sử dụng khi đi chơi Tết.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Làm mới điện thoại đón Tết

Một số ý tưởng để làm mới chiếc điện thoại một cách đơn giản để đón năm mới Quý Mão với nhiều dấu mốc mới.

Đang cập nhật dữ liệu !