Facebook không còn ‘mặn mà’ với tin tức trả phí

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Công ty mẹ Facebook, Meta Platform đang tái cơ cấu nguồn lực từ bộ phận Tin tức (News) và nền tảng bản tin (Bulletin) để chuyển sang tập trung xây dựng hệ sinh thái kinh tế hỗ trợ người sáng tạo nội dung.

Bà Campell Brown, cựu nhà báo, Giám đốc điều hành cấp cao phụ trách đối tác truyền thông toàn cầu của Facebook cho biết công ty sẽ chuyển nguồn lực hỗ trợ kỹ thuật và sản phẩm của bộ phận News và Bulletin sang “tập trung xây dựng nền kinh tế sáng tạo mạnh mẽ”.

Facebook không còn 'mặn mà' với tin tức trả phí. (Ảnh: GettyImage)

Facebook News là bộ sưu tập tin bài được tuyển chọn, trong đó người dùng có thể xem ở dạng tab trên ứng dụng di động hoặc trang web, tương tự như tab Facebook Watch dành cho video. Trong khi đó, tính năng Bulletin được nền tảng mạng xã hội ra mắt vào tháng 6/2021 nhằm cạnh tranh với Substack hỗ trợ nhà báo hay các nhà văn độc lập kiếm doanh thu từ những người đăng ký.

Người phát ngôn Meta cho biết công ty thường xuyên đánh giá chất lượng sản phẩm dịch vụ “để đảm bảo tập trung vào các trải nghiệm có ý nghĩa nhất với mọi người trên Facebook cũng như tương lai hoạt động của công ty”.

“Chúng tôi duy trì cam kết đồng hành cùng những người sáng tạo và sẽ nỗ lực đảm bảo họ có thể mở rộng được số lượng người xem trên Facebook và phát triển thành những cộng đồng gắn kết trên nền tảng này”, Giám đốc Brown nói.

Facebook đã ký nhiều hợp đồng trị giá hàng chục triệu USD với các nhà xuất bản tin tức tham gia vào Facebook News như The Wall Street Journal, New York Times hay Washington Post.

Nguồn tin cho biết việc Facebook chuyển hướng khỏi sản phẩm tin tức trả phí bị tác động bởi xu hướng siết chặt quản lý trên toàn thế giới nhằm yêu cầu những nền tảng công nghệ như Facebook phải trả tiền cho các hãng tin tức. Điều này khiến CEO Mark Zuckerberg không còn mặn mà với việc đưa tính năng sản xuất tin tức trở thành yếu tố chủ chốt trong nền tảng mạng xã hội.

Việc tái phân bổ nguồn lực này là một phần trong kế hoạch chuyển trọng tâm lớn hơn của công ty sang lĩnh vực vũ trụ ảo (metaverse) và video ngắn nhằm cạnh tranh với TikTok của ByteDance.

Vinh Ngô (Theo WSJ)

Chatbot ChatGPT sắp có đối thủ tại Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Baidu chuẩn bị ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT của OpenAI.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Mỹ và châu Âu lần đầu tiên đạt thoả thuận sâu rộng về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và châu Âu đạt thoả thuận nhằm tăng tốc và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp, y tế, ứng phó khẩn cấp, dự báo khí hậu và lưới điện.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Đang cập nhật dữ liệu !