Facebook, Razer và LG hạn chế nhân viên du lịch Trung Quốc vì dịch corona

Các hãng công nghệ lớn đang tính đến những biện pháp quyết liệt để tránh nguy cơ nhân viên của mình bị lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona gây ra tại Vũ Hán.

Facebook và nhà sản xuất phần cứng chơi game Razer là một trong những công ty công nghệ đầu tiên tại Mỹ bắt đầu hạn chế nhân viên du lịch tới Trung Quốc trong bối cảnh có nhiều lo ngại liên quan đến dịch viêm phổi cấp ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Theo hãng tin Bloomberg, Facebook đã ra lệnh hạn chế đối với tất cả nhân viên có dự định tới du lịch Trung Quốc và cả những người vừa mới trở về từ Trung Quốc. Mặc dù Facebook bị cấm tại Trung Quốc nhưng công ty vẫn có văn phòng tại quốc gia này và hợp tác với các nhà cung ứng Trung Quốc để sản xuất thiết bị thực tế ảo Coculus cũng như thiết bị chat video gia đình Portal.

Trong khi hãng sản xuất thiết bị, phụ kiện chơi game trên máy tính Razer có trụ sở tại California, Mỹ đã xác nhận với trang The Verge về những biện pháp tương tự. Razer đã đưa ra cảnh báo tới tất cả nhân viên và hạn chế họ tới Trung Quốc vào thời điểm này. Đặc biệt, Razer cũng ban hành chính sách cho phép các nhân viên làm việc tại nhà.

Razer giống như Facebook và nhiều công ty công nghệ Mỹ khác đều có văn phòng ở khắp Trung Quốc. Razer cũng liên kết với khá nhiều nhà cung cấp Trung Quốc để sản xuất các thiết bị phần cứng, bao gồm chuột, bàn phím, tai nghe và laptop chơi game.

Thậm chí hãng điện tử Hàn Quốc LG đã ban hành lệnh cấm toàn bộ nhân viên không được du lịch tới Trung Quốc. Theo hãng tin Reuters, LG đã khuyên các nhân viên đang hoạt động tại Trung Quốc sớm trở về nhà càng sớm càng tốt.

Hàng loạt các công ty công nghệ khác đang theo dõi sát sao dịch bệnh

Trang thương mại điện tử số 1 tại Mỹ Amazon xác nhận đang tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Nhưng công ty đang cân nhắc có lên hạn chế nhân viên du lịch tới Trung Quốc hay không.

HyperX của Kingston, một thương hiệu phụ kiện chơi game khá phổ biến tại Mỹ từ chối bình luận về giải pháp ngăn chặn dịch corona. Bên cạnh đó Apple, Google và Microsoft cũng chưa đưa ra bất cứ thông báo nào. Có lẽ các công ty này đang theo dõi sát sao tình hình để kịp thời đưa ra những biện pháp tốt nhất.

Trước đó Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã khuyến cáo tất cả công dân Mỹ tránh du lịch đến Trung Quốc vào thời điểm này.

Tình hình ngày càng căng thẳng tại Vũ Hán

Virus corona hay còn gọi là 2019-nCoV thuộc chủng corona gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), trước đây từng tìm thấy trên loài dơi quạ và rắn. Đó là lý do khiến nhiều người nghi ngờ dịch bệnh bùng phát từ chợ đầu mối Hoa Nam, nơi chuyên buôn bán động vật hoang dã ở Vũ Hán.

Giới chức Trung Quốc ngay sau đó đã ban hành lệnh phong tỏa Vũ Hán và nhiều thành phố khác khiến 56 triệu người mắc kẹt, không thể về nhà hoặc đi du lịch. Nhiều thành phố trong đó có Bắc Kinh, Thượng Hải đã tăng cường mức độ kiểm soát tại các nơi công cộng, bao gồm việc kiểm tra nhiệt độ bất cứ ai di chuyển vào thành phố và đóng cửa Tử Cấm Thành.

Chính phủ nhiều nước như Mỹ, Pháp, Nhật Bản đều đang lên kế hoạch đưa công dân về nước nhanh chóng để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Một số quốc gia như Malaysia, Mông Cổ hay các đặc khu Hồng Kông, Macau thậm chí đã ban hành lệnh cấm du khách đến từ Vũ Hán và Hồ Bắc nhập cảnh.

Trong một tiết lộ với đài CCTV, chủ tịch ủy ban nhân dân TP.Vũ Hán, ông Chu Tiên Vượng cho biết đã có 5 triệu người rời khỏi Vũ Hán trước khi thành phố kịp ban hành lệnh phong tỏa. Đây chắc chắn là một thông tin gây hoang mang lớn.

Sau đó một ngày WHO cũng đã lên tiếng xin lỗi về việc đánh giá thấp dịch corona, đồng thời nâng mức cảnh báo rủi ro ở mức rất cao tại Trung Quốc, cao ở cấp khu vực và toàn cầu. Tuy nhiên WHO vẫn chưa ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Tính đến thời điểm này đã có khoảng 4.635 ca nhiễm bệnh, trong đó tính riêng tại Trung Quốc có tới 4.562 trường hợp nhiễm và 106 người đã chết. Dịch bệnh cũng đã lây lan tới nhiều khu vực như châu Úc, châu Mỹ và châu Âu.

Mai Huyền

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Đang cập nhật dữ liệu !