Facebook sập cho thấy rủi ro của độc quyền

Sự cố gián đoạn nghiêm trọng của Facebook tối 4/10 là lời nhắc nhở về sự độc quyền của hãng với truyền thông và các dịch vụ khác khắp thế giới.

 

{keywords}
 

Theo bà Alexandria Ocasio-Cortez, Nghị sĩ Đảng Dân chủ Mỹ, Facebook sập mạng là dấu hiệu mới nhất cho thấy công ty nên bị chia tách. Facebook đang bị Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) kiện với cáo buộc tham gia vào chiến lược thâu tóm phản cạnh tranh. Khi nhận thấy tiềm năng của ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram và ứng dụng nhắn tin WhatsApp, Facebook đã mua lại họ để tránh hậu họa.

FTC đã phê chuẩn cả hai thương vụ. Bà Ocasio-Cortez viết trên Twitter khi sự cố xảy ra tại Facebook: “Nếu hành vi độc quyền của Facebook được kiểm tra vào lúc nó nên được kiểm tra (có lẽ vào khoảng thời gian họ bắt đầu mua lại đối thủ như Instagram), biển người phụ thuộc vào WhatsApp và Instagram để liên lạc hay mua bán bây giờ sẽ ổn. Hãy phá vỡ họ đi”!

Người dùng toàn cầu không thể truy cập Facebook, Messenger, Instagram hay WhatsApp trong hàng tiếng đồng hồ. Vụ việc ảnh hưởng đến nhiều khu vực, bao gồm Mỹ Latinh, nơi nhiều người dùng WhatsApp để liên lạc.

“Có vẻ như sứ mệnh hoặc sở hữu, sao chép, hoặc phá hủy bất kỳ nền tảng cạnh tranh nào của Facebook đã tàn phá khủng khiếp nền dân chủ và xã hội tự do. WhatsApp không do Facebook sáng lập. Nó là một thành công độc lập. Facebook e sợ và mua lại nó”, bà Ocasio-Cortez tiếp tục.

Đây không phải lần đầu có người kêu gọi phá vỡ Facebook. FTC cũng yêu cầu tòa án làm như vậy trong đơn kiện chống độc quyền, buộc Facebook phải bán Instagram và WhatsApp. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng quyết định này không dễ gì đạt được. Thay vào đó, nhà chức trách có thể áp dụng nhiều biện pháp hạn chế với mạng xã hội hơn, chẳng hạn, cấm Facebook mua thêm các nền tảng khác hoặc đặt ra ranh giới giữa Facebook, Messenger, Instagram và WhatsApp.

Du Lam (Theo Bloomberg)

Mark Zuckerberg mất 6 tỷ USD trong ngày tồi tệ của Facebook

Mark Zuckerberg mất 6 tỷ USD trong ngày tồi tệ của Facebook

Facebook bị sập khiến ông chủ Mark Zuckerberg mất 6 tỷ USD chỉ trong vài giờ. Chưa kể, người tố cáo Facebook với báo chí và Quốc hội Mỹ đã lộ diện.  

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Đà Nẵng sẽ xây dựng cơ chế riêng giải "cơn khát" nhân lực chuyển đổi số

Trong giai đoạn 2022 - 2025 Đà Nẵng cần bổ sung tối thiểu 7.500 nhân lực công nghệ thông tin/năm; giai đoạn 2026 - 2030, con số này là 8.000 nhân lực/năm.

Nhận quả đắng từ tín dụng đen, startup vay ngang hàng Việt dìu nhau tránh thị trường đổ vỡ

Sau khi “hớt váng”, các công ty Trung Quốc dần rút khỏi thị trường và để lại không ít hậu quả cho thị trường Fintech Việt Nam.

Nhà mạng tận dụng thế mạnh hạ tầng để sản xuất camera

Dịch vụ camera gần giống như một dịch vụ viễn thông do phải có kết nối đường truyền, lưu trữ trên cloud... Doanh nghiệp nước ngoài sẽ không có được sự kết nối với nhà mạng như các doanh nghiệp sản xuất camera trong nước.

Chuyển tiền quốc tế từ Hàn Quốc về Việt Nam trên Zalo

Người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc có thể gửi tiền về Việt Nam trực tiếp trên cửa sổ chat Zalo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ả Rập Xê Út vs Mexico, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ả Rập Xê Út và Mexico hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Ba Lan, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Ba Lan và Argentina hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Nờ Ô Nô thiệt hại gì, mất bao nhiêu khi bị khóa tài khoản TikTok?

Không chỉ bị mất hình ảnh, uy tín, Nờ Ô Nô còn bị thiệt hại nặng nề về kinh tế sau khi bị khóa tài khoản TikTok do có những lời lẽ xúc phạm người nghèo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Australia vs Đan Mạch, 22h00 ngày 30/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Australia và Đan Mạch hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Việt Nam đứng thứ mấy trong chuỗi cung ứng Apple?

Tỉ lệ các nhà cung ứng Apple tại Việt Nam tăng gần gấp đôi từ năm 2019 đến năm 2021, giữa lúc nhà sản xuất iPhone giảm dần lệ thuộc vào ‘công xưởng’ Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !