Facebook sẽ chặn nội dung tin tức của Canada vì dự luật chia sẻ doanh thu truyền thông

Linh Đan Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Facebook dọa sẽ dừng việc chia sẻ thông tin trực tuyến trên nền tảng của mình tại Canada vì lo ngại về luật buộc các nền tảng kỹ thuật số phải trả tiền cho các nhà xuất bản tin tức.

Hồi tháng 4/2022, Canada đã đưa ra Đạo luật Tin tức Trực tuyến (gọi tắt C-18) buộc những nền tảng như Facebook và Google phải đàm phán giao dịch thương mại và trả tiền cho các nhà xuất bản tin tức cho nội dung. Trước đó vào năm ngoái, Australia cũng thông qua Luật đột phá với nội dung quy tắc tương tự.

Mục tiêu của các đạo luật là tìm ra giải pháp để trang tin, báo điện tử của Canada và Australia nhận bù đắp xứng đáng về mặt doanh thu khi tin bài họ sản xuất và đăng tải được chia sẻ trên các mạng xã hội, hoặc hiển thị trên trang tìm kiếm của Google.

Nằm trong động thái phản ứng của Facebook, Marc Dinsdale - đại diện phát ngôn Meta Canada cho biết: “Đạo luật Tin tức Trực tuyến xuyên tạc mối quan hệ giữa các nền tảng và nhà xuất bản tin tức, chúng tôi kêu gọi chính phủ xem xét lại cách tiếp cận của mình. Đối mặt với luật pháp bất lợi dựa trên những giả định sai lầm thách thức cách thức hoạt động của Facebook, chúng tôi tin rằng điều quan trọng là phải minh bạch và có thể buộc phải xem xét lại việc cho phép chia sẻ nội dung tin tức ở Canada”.

Trước đây, Facebook đã từng tắt tính năng chia sẻ tin tức trên mạng xã hội, Google cũng dọa ngừng dịch vụ tìm kiếm trực tuyến tại Australia. Tuy nhiên, cuối cùng Google phải ký thỏa thuận hợp tác với các trang tin, còn Facebook thì ngừng tính năng chặn chia sẻ tin tức sau khi nghị viện Australia chỉnh sửa lại dự thảo luật.

Đạo luật C-18 yêu cầu các hãng công nghệ lớn chia sẻ doanh thu khi khai thác nội dung tin tức của truyền thông Canada. Ảnh: Engadgets

Tại Canada, nếu chính phủ không thay đổi C-18 thì Facebook sẵn sàng chặn tính năng chia sẻ nội dung tin tức. Meta cho rằng những bài viết có đính link từ các trang tin và báo điện tử chỉ chiếm có 3% tổng nội dung chia sẻ hàng ngày của người dùng Facebook, những nội dung này “không phải thứ thu hút người dùng” và cũng không phải “nguồn doanh thu đáng kể”.

Bộ trưởng Di sản của Canada Pablo Rodriguez và Ian Scott - Chủ tịch Ủy ban Viễn thông cho biết dự luật C-18 nhằm bảo vệ tương lai của báo chí và cho phép người dân Canada tiếp cận với tin tức đáng tin cậy và có thẩm quyền. Dự luật C-18 yêu cầu các hãng công nghệ lớn như Google và Meta, công ty mẹ của Facebook, trả phí cho các hãng truyền thông Canada về nội dung tin tức xuất hiện trên nền tảng của họ. 

Chính quyền Canada ước tính doanh thu quảng cáo trực tuyến của các hãng công nghệ hoạt động tại nước này có thể lên đến 9,7 tỷ CAD (7,1 tỷ USD) vào năm 2020, trong đó Google và Meta kiếm được hơn 80% trong số đó.

Tấn An (Theo Mashable)

Sếp Google phụ trách Việt Nam nói về cạnh tranh với TikTok

Đại diện Google nói về cạnh tranh với TikTok trong bối cảnh đối thủ đã đi khá xa trong xu hướng video ngắn.

Công nghệ thông tin - ‘thỏi nam châm’ hút nhân sự mảng kinh doanh

Cách đây vài năm, bất động sản, tài chính, bảo hiểm là những ngành thu hút phần lớn nhân sự kinh doanh (sales) tại Việt Nam, nay sức hút đang chuyển sang một lĩnh vực có đà phát triển ấn tượng là công nghệ thông tin.

AWS ấn tượng với tốc độ chuyển đổi số tại Việt Nam

Là một người Mỹ gốc Việt, bà Mai Lan Tomsen Bukovec, Phó Chủ tịch AWS mảng lưu trữ, Phát trực tuyến, Tin nhắn và Giám sát/Quan sát, đã chia sẻ những ấn tượng sâu sắc về hành trình chuyển đổi số của các khách hàng AWS tại Việt Nam.

Những kẻ coi bắt nạt trên mạng là thú vui

Nửa năm sau khi trò chuyện với những kẻ bắt nạt trực tuyến để thực hiện dự án của mình, Wei Qian (Trung Quốc) không dám mở lại ứng dụng chat QQ.

Những ưu điểm khác biệt vượt trội của công nghệ 5G

Theo cuộc khảo sát do Jabil và SIS International Research thực hiện năm 2021, 65% người được khảo sát cho biết họ kỳ vọng 5G sẽ là công nghệ vượt trội thay đổi đáng kể lĩnh vực viễn thông - tăng vượt trội so với tỷ lệ 49% vào năm 2018.

Cristiano Ronaldo lại "phá đảo thế giới ảo"

Siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo trở thành nhân vật đầu tiên sở hữu nửa tỷ lượt theo dõi (follower) trên mạng xã hội Instagram.

'Sinh viên công nghệ đừng tự bằng lòng với những kiến thức thu nạp từ giảng đường’

Theo chuyên gia, ngoài việc xác định rõ mục tiêu khi theo đuổi ngành nghề công nghệ, các sinh viên còn cần có sự chủ động về lộ trình học tập của mình, không dừng lại ở việc thu nạp các kiến thức từ giảng đường hay trong giáo trình.

Ngủ trên TikTok, kiếm gần nửa triệu USD

Chỉ cần ngủ, livestream và chờ người hâm mộ tặng quà, nhiều nhà sáng tạo TikTok đã thu về số tiền đáng mơ ước.

FWD ra mắt trợ lý công nghệ Fi, hỗ trợ khách hàng 24/7

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam (FWD) vừa ra mắt Trợ lý công nghệ Fi (phiên âm tiếng Việt “Phi”) nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ và số hoá trải nghiệm khách hàng.

Vị thế đặc biệt của Apple tại Trung Quốc

Giao kèo với Trung Quốc đã giúp Apple kiếm bộn nhưng cũng phải trả giá không ít.

Đang cập nhật dữ liệu !