Facebook tiếp tục đau đầu vì Apple, TikTok

Theo các nhà phân tích, cạnh tranh từ TikTok và thay đổi quyền riêng tư của Apple tiếp tục là nỗi lo lắng đối với Meta, công ty mẹ của Facebook, trong ngắn hạn.

 

Ít nhất 16 chuyên gia môi giới hạ dự báo giá cổ phiếu Meta sau khi công ty báo cáo doanh thu quý sụt giảm lần đầu tiên trong 10 năm, nhấn mạnh thách thức mà mạng xã hội phải đối mặt. Thị giá cổ phiếu Meta giảm khoảng 6%, dừng ở mức 159,8 USD, tương ứng vốn hóa “bốc hơi” khoảng 30 tỷ USD chỉ trong một ngày.

{keywords}
Biểu tượng của Meta, công ty mẹ Facebook. (Ảnh: Reuters)

Năm 2021, giá trị thị trường của Meta vọt lên mức 1.000 tỷ USD và kết năm ở mức trên 900 tỷ USD. Ngày 29/7, nó giảm còn gần 435 tỷ USD.

Apple làm xáo trộn thị trường quảng cáo kỹ thuật số khi giới thiệu các biện pháp kiểm soát quyền riêng tư mới cho iPhone năm ngoái, khiến các hãng như Meta, Snap khó đo lường hiệu quả quảng cáo trên ứng dụng. Kết hợp với tăng trưởng nhanh chóng của TikTok, Meta đang ở trong tình thế khó khăn hơn.

Các nhà phân tích của J.P.Morgan nhận định ảnh hưởng đối với Meta từ cuộc cạnh tranh của TikTok và thay đổi iOS của Apple sẽ lớn hơn dự kiến trong năm nay. Reels, tính năng Instagram sao chép TikTok, sẽ gặp trở ngại trong ngắn hạn trước khi mang đến khoản thu nhập có ý nghĩa với Facebook. Hiện nay, Reels đóng góp hơn 1 tỷ USD thường niên cho Meta.

Nhiều nhà phân tích cũng dự đoán Meta có thể trở lại mạnh mẽ hơn trong năm 2023, song lưu ý giấc mộng vũ trụ ảo và biện pháp quản lý từ nhà chức trách sẽ cản trở các kế hoạch đổi mới của hãng. Một yếu tố khác khiến cổ phiếu Meta giảm là Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đang xin tòa lệnh cấm công ty mua lại nhà sản xuất nội dung thực tế ảo Within Unlimited.

FTC tranh luận việc thâu tóm Within có xu hướng tạo ra thế độc quyền trên thị trường ứng dụng tập luyện thực tế ảo. Within sở hữu một ứng dụng khá nổi tiếng mang trên “Supernatural”. Năm ngoái, Facebook đồng ý mua Within với giá không được tiết lộ. Trong khi đó, Meta phủ nhận ý kiến của FTC và cho rằng nó hoàn toàn dựa trên ý thức hệ và suy đoán, không có bằng chứng. Meta tin rằng thương vụ có lợi cho mọi người, nhà phát triển và không gian thực tế ảo.

Du Lam (Theo Reuters)

Khó chồng khó: Facebook lần đầu sụt giảm doanh thu, tiếp tục cắt giảm nhân sự

Khó chồng khó: Facebook lần đầu sụt giảm doanh thu, tiếp tục cắt giảm nhân sự

Meta, công ty mẹ Facebook, ghi nhận doanh thu giảm mạnh hơn mong đợi và dự báo quý tiếp theo yếu kém bất ngờ.  

Nhận quả đắng từ tín dụng đen, startup vay ngang hàng Việt dìu nhau tránh thị trường đổ vỡ

Sau khi “hớt váng”, các công ty Trung Quốc dần rút khỏi thị trường và để lại không ít hậu quả cho thị trường Fintech Việt Nam.

Nhà mạng tận dụng thế mạnh hạ tầng để sản xuất camera

Dịch vụ camera gần giống như một dịch vụ viễn thông do phải có kết nối đường truyền, lưu trữ trên cloud... Doanh nghiệp nước ngoài sẽ không có được sự kết nối với nhà mạng như các doanh nghiệp sản xuất camera trong nước.

Chuyển tiền quốc tế từ Hàn Quốc về Việt Nam trên Zalo

Người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc có thể gửi tiền về Việt Nam trực tiếp trên cửa sổ chat Zalo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ả Rập Xê Út vs Mexico, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ả Rập Xê Út và Mexico hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Ba Lan, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Ba Lan và Argentina hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Nờ Ô Nô thiệt hại gì, mất bao nhiêu khi bị khóa tài khoản TikTok?

Không chỉ bị mất hình ảnh, uy tín, Nờ Ô Nô còn bị thiệt hại nặng nề về kinh tế sau khi bị khóa tài khoản TikTok do có những lời lẽ xúc phạm người nghèo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Australia vs Đan Mạch, 22h00 ngày 30/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Australia và Đan Mạch hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Việt Nam đứng thứ mấy trong chuỗi cung ứng Apple?

Tỉ lệ các nhà cung ứng Apple tại Việt Nam tăng gần gấp đôi từ năm 2019 đến năm 2021, giữa lúc nhà sản xuất iPhone giảm dần lệ thuộc vào ‘công xưởng’ Trung Quốc.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Tunisia, 22h00 ngày 30/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Tunisia và Pháp hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Ưu đãi phí dịch vụ thanh toán cho đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội

Ngân hàng Nhà nước vừa được giao chỉ đạo các ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán nghiên cứu có chính sách hỗ trợ, ưu đãi về phí dịch vụ thanh toán cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội.

Đang cập nhật dữ liệu !