Facebook trình làng ứng dụng thực tế ảo đầu tiên

Sau một thời gian dài theo đuổi, Facebook vừa trình làng ứng dụng thực tế ảo chuyên biệt đầu tiên của mình, có tên gọi là Facebook 360.

Facebook đã đầu tư hàng tỉ USD và nhiều nguồn lực trọng yếu để phát triển công nghệ thực tế ảo (VR). Sau một thời gian dài theo đuổi, mạng xã hội này vừa cho trình làng ứng dụng VR chuyên biệt đầu tiên của mình, có tên gọi là Facebook 360.

{keywords}

Theo Facebook, ứng dụng Facebook 360 sẽ đóng vai trò như kho chứa nội dung ảnh và video 360 độ đăng tải trên mạng xã hội lớn nhất hành tinh. Facebook khoe hiện đã có trong tay bộ sưu tập đồ sộ gồm hơn 1 triệu video và 25 triệu bức ảnh ở định dạng 360 độ.

Bắt đầu trình làng từ ngày 8/3, Facebook 360 hiện chỉ mới được phát triển tương thích với kính thực tế ảo Gear VR của Samsung. Người dùng có thể tải về ứng dụng từ cửa hàng chuyên về công nghệ VR của Oculus (Oculus Store).

{keywords} 

Ở phiên bản đầu tiên, Facebook 360 sẽ có 4 phân mục chính, truyền nội dung vào các nhãn cầu của người dùng từ khoảng cách gần hơn bao giờ hết. Trong đó, thẻ "Explore" cung cấp khả năng quan sát giống như mắt chim đối với mọi nội dung 360 độ trên mạng xã hội Facebook, do nhiều công ty truyền thông và nhà sản xuất khác nhau tạo nên. Thẻ "Following" sẽ cho phép người dùng thưởng thức các nội dung do chính bạn bè của họ sản xuất. Thẻ "Save" mang đến cơ hội trải nghiệm các nội dung 360 độ mà họ có thể nhìn thấy trên web bằng kính VR. Cuối cùng, thẻ "Timeline" cho phép người dùng kiểm duyệt chính các bức ảnh và video định dạng 360 độ của họ ở cùng một nơi.

Facebook 360 cũng sẽ cho phép người dùng đăng tải bình luận, biểu tượng cảm xúc trước các nội dung thưởng thức, đồng thời lưu và chia sẻ ảnh và video ở định dạng 360 độ. Facebook tuyên bố, công ty đang tiếp tục phát triển thêm nhiều tính năng khác cho ứng dụng này.

Kể từ sau khi chi 2 tỉ USD thâu tóm công ty công nghệ VR Oculus hồi năm 2014, bức tường phân tách giữa các dịch vụ của Facebook và Oculus được cho là tương đối không rõ ràng. Song, với sự ra mắt của Facebook 360, Facebook dường như đang khẳng định sức mạnh về mảng video so với ứng dụng Oculus Video, chương trình hiện không thể thiếu đối với người dùng kính Gear VR muốn thưởng thức video từ Facebook.

Hồi tháng 1 vừa qua, Facebook đã bổ nhiệm Hugo Barra, cựu phó chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của hãng điện thoại Trung Quốc Xiaomi, làm phó chủ tịch phụ trách mảng VR của công ty. Quyết định bổ nhiệm này đã bất ngờ chấm dứt sự cải tổ lãnh đạo tại Oculus, vốn bắt đầu khi CEO Brendan Iribe đột ngột tuyên bố sẽ từ bỏ ghế tổng giám đốc điều hành của công ty để lãnh đạo bộ phận phát triển VR cho máy tính cá nhân của Oculus.

Giới phân tích nhận định, Facebook 360 rõ ràng là bước đi đầu tiên của Facebook nhằm hiện thực hóa "tham vọng lớn" về công nghệ VR của mạng xã hội này trong tương lai gần.

Tuấn Anh (theo Techcrunh, Phonearena)

ChatGPT xô đổ kỷ lục tăng trưởng người dùng

Chatbot đình đám thời gian gần đây của OpenAI, ChatGPT được ước tính đã đạt hơn 100 triệu người dùng trong tháng trước, chỉ 2 tháng sau khi ra mắt và trở thành ứng dụng tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử Internet.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Bão ChatGPT tràn tới, "vai trò người" ở đâu?

Mặc dù các công cụ AI như ChatGPT sở hữu lượng dữ liệu khổng lồ, chúng vẫn thiếu trí tuệ cảm xúc, sự đồng cảm, sự trọn vẹn trong hiện diện, khả năng ra quyết định có đạo đức.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT khiến đồng sáng lập Google đã ‘quy ẩn’ phải lộ diện

Sau khi gần như biến mất từ năm 2019, đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa có động thái đầu tiên vào ngày 24/1.

Điều gì giúp AMD vượt mặt Intel?

Cùng đối mặt với điều kiện kinh tế vĩ mô không thuận lợi, nhưng kết quả kinh doanh của AMD và Intel lại là 2 gam màu tối sáng khác nhau.

Elon Musk sẽ đặt nhà máy Tesla tiếp theo tại Đông Nam Á?

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tự tin hãng xe điện Tesla sẽ hoàn tất thoả thuận đầu tư 1 cơ sở sản xuất tại quốc đảo này sau khi ông đề nghị ưu đãi giảm thuế và nhượng bộ khai thác các mỏ niken, nguyên liệu chính trong sản xuất pin điện.

ChatGPT ra mắt phiên bản trả phí

Phiên bản trả phí của ChatGPT – ChatGPT Plus – vừa được giới thiệu với giá 20 USD/tháng.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

4 đối thủ ‘ngang tài ngang sức’ ChatGPT

Claude, Sparrow, LaMDA hay Character AI có thể là các đối thủ tiềm năng của ChatGPT trong tương lai.

Đang cập nhật dữ liệu !