Facebook và Twitter bất tuân luật dữ liệu tại Nga?

Hôm 21/1/2019, cơ quan giám sát truyền thông Nga cho biết họ đang khởi kiện dân sự đối với các mạng xã hội Facebook và Twitter vì không tuân thủ luật dữ liệu.

Hôm qua, hãng Interfax đã đưa tin, cơ quan giám sát truyền thông Nga (Roscomnadzor) đang "mở" các thủ tục tố tụng hành chính nhằm chống lại các hãng Facebook và Twitter - là hai mạng xã hội lớn nhất thế giới, vì đã không giải thích được cách thức tuân thủ luật quản lý dữ liệu của nước này.

Cụ thể, Roscomnadzor đã ra thông báo cho biết: "Các công ty điều hành mạng xã hội Facebook và Twitter đã đưa ra câu trả lời hình thức đối với các yêu cầu của chúng tôi xác nhận việc đặt các cơ sở dữ liệu cá nhân người dùng Nga tại Nga. Các câu trả lời này không có gì cụ thể về việc thực hiện luật pháp vào thời điểm hiện tại, cũng như về thời hạn thực hiện các luật về dữ liệu trong tương lai. Do đó hôm nay Roscomnadzor bắt đầu khởi kiện dân sự đối với hai công ty này."

{keywords}
Nga sắp mở các vụ kiện dân sự chống lại các mạng xã hội Facebook và Twitter

Theo người đứng đầu của Roscomnadzor - ông Alexander Zharov, theo luật pháp của Nga, hai công ty này có thời gian 1 tháng để cung cấp thông tin nhằm giải thích rõ về vụ việc, nếu không họ sẽ phải chịu một hình phạt tương xứng với các hành vi mà họ đã gây ra.

Cách nay 5 năm, Nga đã ban hành các điều luật về quản lý Internet một cách chặt chẽ. theo đó, giới chức Nga yêu cầu các công cụ tìm kiếm phải xóa một số kết quả tìm kiếm; còn các dịch vụ nhắn tin buộc phải chia sẻ mã khóa với các cơ quan an ninh, đồng thời các mạng xã hội cũng phải lưu trữ dữ liệu cá nhân người dùng Nga trên các máy chủ được đặt tại nước này.

Theo các đạo luật hiện tại này - của Nga, hành vi vi phạm các quy định về dữ liệu sẽ phải chịu khoản phạt tiền lên tới hàng nghìn USD, hoặc bị chặn các dịch vụ trực tuyến vi phạm. Tuy nhiên, theo các nhà chức trách Nga cho rằng việc chế tài như vậy là quá nhẹ, do vậy cần phải có kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh hơn đối với các công ty công nghệ không tuân thủ luật pháp Nga.

Trước đó, vào hồi tháng 11 năm ngoái, các nguồn thạo tin nói với Reuters rằng Moskva có kế hoạch áp dụng các khoản phạt cứng rắn hơn đối với các công ty công nghệ không tuân thủ luật pháp Nga và nay điều này đã trở thành hiện thực.

Theo PC World VN

Tính năng mới có thể đẩy Facebook vào bê bối

Tính năng mới có thể đẩy Facebook vào bê bối

Facebook dự định sẽ ra mắt tính năng Community Actions vào ngày 22/1 tại Mỹ và một số quốc gia khác. Đây là tính năng kêu gọi sự ủng hộ từ cộng đồng để thay đổi chính sách quản lý.

Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Phát hiện chiến dịch tấn công APT mới vào các đơn vị trọng yếu tại Việt Nam

Cùng với việc cảnh báo về chiến dịch tấn công APT quy mô lớn vào các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu tại Việt Nam qua khai thác lỗ hổng trên máy chủ Microsoft Exchange, Công ty NCS cũng phát hành công cụ miễn phí kiểm tra.

Xuất hiện công cụ bẻ khóa iPhone trộm cắp

Kẻ gian có thể vô hiệu hóa việc khóa từ xa iPhone thông qua một công cụ đặc biệt. Điều này làm gia tăng nguy cơ xảy ra các vụ trộm cướp điện thoại.

Australia đề xuất sửa đổi luật bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Tư pháp Australia cho biết, chính phủ nước này có thể sẽ ban hành luật bảo vệ dữ liệu cá nhân mới trong năm nay, trong đó đề ra hình phạt cứng rắn hơn đối với các vi phạm gây rò rỉ thông tin

Phòng tấn công APT, chuyên gia khuyến nghị các đơn vị hướng dẫn nhân viên dùng email an toàn

Từ phân tích kỹ thuật 4 chiến dịch tấn công APT điển hình, các chuyên gia Viettel Cyber Security chỉ ra rằng, con đường lây nhiễm chủ yếu là thông qua email phishing (thư điện tử lừa đảo).

Nhiều doanh nghiệp an toàn thông tin mạng ưu đãi người dùng dịp 10/10

Hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng sẽ triển khai các chương trình ưu đãi cho người sử dụng sản phẩm, giải pháp hỗ trợ bảo vệ thiết bị, hệ thống.

Phát hiện hàng ngàn địa chỉ IP tại Việt Nam liên quan tới rò rỉ dữ liệu

Theo thống kê của đơn vị tổ chức Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng, cứ 20.000 người tham gia chiến dịch, có gần 9.000 IP nằm trong mạng botnet (mạng máy tính ma) và gần 3.000 IP liên quan đến rò rỉ dữ liệu.

Nguy cơ từ những tấm ảnh sống ảo trên Instagram

Chỉ cần sử dụng những tấm ảnh được chia sẻ trên Instagram kết hợp dữ liệu camera công cộng, AI hoàn toàn có thể tìm ra thông tin của người dùng.

161 đội sinh viên ASEAN thi vòng đầu kỹ năng an toàn thông tin mạng 2022

Vòng khởi động, vòng đầu tiên của cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN” năm 2022 vừa được tổ chức trực tuyến hoàn toàn, với sự góp mặt của 161 đội sinh viên tại 51 trường đại học ở 8 nước ASEAN.

“Điểm mặt” những tên miền mạo danh ngân hàng được dùng để lừa người dân

Cùng với nhận định tình trạng lừa đảo qua tin nhắn mạo danh ngân hàng đang tiếp diễn với tần suất cao, VNCERT/CC cũng liệt kê ra trên 30 tên miền giả mạo trang thông tin của 5 ngân hàng lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !