Facebook vẽ bản đồ nhà ở người dùng để cứu hộ khi cần

Facebook vừa tuyên bố sẽ lập bản đồ chi tiết nơi người dùng mạng xã hội này đang sinh sống để phục vụ cho công tác cứu hộ khi cần. Bản đồ này được xây dựng bằng trí tuệ nhân tạo và sẽ được công bố vào cuối năm nay.

Facebook vừa tuyên bố sẽ lập bản đồ chi tiết nơi người dùng mạng xã hội này đang sinh sống để phục vụ cho công tác cứu hộ khi cần. Bản đồ này được xây dựng bằng trí tuệ nhân tạo và sẽ được công bố vào cuối năm nay.

{keywords}

Mạng xã hội này cũng đã sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) để quét hình ảnh vệ tinh và xác định cấu trúc nhà ở của người dùng. "Chúng tôi tin rằng dữ liệu này sẽ rất hữu ích, chẳng hạn dùng cho nghiên cứu về kinh tế - xã hội hoặc đánh giá nguy cơ thiên tai", Facebook viết trên blog.

Dự án lập bản đồ nhà ở được Facebook công bố cuối năm ngoái cùng với phương tiện bay không người lái Aquila. Theo Jay Parikh, kỹ sư trưởng Facebook, công nghệ tiên tiến của hãng có thể giúp phát hiện những kiến trúc nhỏ cỡ túp lều.

Cũng tại sự kiện MWC 2016, Facebook cho biết hãng đã phân tích 14,6 tỉ hình ảnh vệ tinh tại 20 quốc gia để thu về lượng dữ liệu lên tới 350TB. Đây là nguồn dữ liệu quý giá để phục vụ cho công tác lập bản đồ của Facebook.

Facebook dự kiến sẽ sử dụng bản đồ để hỗ trợ cho sáng kiến Internet.org của hãng này. Mục đích chính của Internet.org là giúp kết nối nhiều người với Internet hơn. Mạng xã hội này hiện đang phát triển các phương tiện bay không người lái giúp mở rộng vùng phủ sóng Internet tới các vùng xa xôi hẻo lánh.

Sẽ mất vài năm để nỗ lực này thành hiện thực nhưng ít nhất ở giai đoạn đầu, các phương tiện bay không người lái rất cần bản đồ chi tiết để hoạt động hiệu quả hơn.

Nguyễn Minh (theo BBC)

XEM CÁC TIN CÔNG NGHỆ MỚI NHẤT:

 

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

CEO TikTok sắp điều trần trước Quốc hội Mỹ

Giám đốc điều hành TikTok, Shou Zi Chew sẽ có buổi điều trần trước Uỷ ban Năng lượng và Thương mại Mỹ vào tháng 3 tới đây, trong bối cảnh các nhà lập pháp đang xem xét kỹ lưỡng ứng dụng chia sẻ video có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Chatbot ChatGPT sắp có đối thủ tại Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Baidu chuẩn bị ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT của OpenAI.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Mỹ và châu Âu lần đầu tiên đạt thoả thuận sâu rộng về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và châu Âu đạt thoả thuận nhằm tăng tốc và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp, y tế, ứng phó khẩn cấp, dự báo khí hậu và lưới điện.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Đang cập nhật dữ liệu !