Facebook vừa cho hàng tỷ người dùng lý do để từ bỏ

Thông tin cá nhân của hơn 500 triệu tài khoản Facebook đã bị rò rỉ trên một diễn đàn nổi tiếng cho hacker. Cách Facebook phản hồi còn khiến người dùng giận dữ hơn.

Ngày 3/4, một thành viên trong diễn đàn đã chia sẻ cơ sở dữ liệu chứa thông tin cá nhân của hơn 533 triệu tài khoản Facebook từ 107 quốc gia. Các thông tin bị lộ gồm số điện thoại, ID người dùng, tên đầy đủ, vị trí, ngày sinh và tiểu sử. Một số tài khoản còn lộ địa chỉ email.

Chuyện gì đang xảy ra với Facebook?

Khi kiểm tra, Business Insider xác nhận các dữ liệu thực sự liên kết với tài khoản Facebook tương ứng. Sử dụng địa chỉ email và tính năng quên mật khẩu, một phần số điện thoại hiện ra trùng với dữ liệu bị lộ.

Facebook bi lo du lieu nguoi dung anh 1

Dữ liệu hơn nửa tỷ tài khoản Facebook bị lộ trên diễn đàn cho hacker, chia theo từng quốc gia. Ảnh: Alon Gal, Chụp màn hình.

Alon Gal, Giám đốc công nghệ hãng tình báo tội phạm mạng Hudson Rock, người tìm thấy bộ dữ liệu cho biết tin tặc có thể khai thác chúng để mạo danh, dụ dỗ nhằm chiếm đoạt tài khoản Facebook của nạn nhân.

Bộ dữ liệu đã được Gal phát hiện từ tháng 1, khi một thành viên diễn đàn rao bán phần mềm trích xuất số điện thoại từ tài khoản Facebook. Trang Motherboard đã xác minh dữ liệu do phần mềm cung cấp là thật. Sau khoảng 3 tháng, chúng đã được công khai miễn phí trên diễn đàn.

Theo Bloomberg, lượng dữ liệu lớn như trên thường không được phát tán ngay bởi người nắm giữ chúng muốn kiếm tiền lâu nhất có thể. Quá trình phát tán có thể mất nhiều ngày hoặc nhiều năm, đến thời điểm sẽ bị phát tán toàn bộ nếu được bán hết.

Hiện Facebook đang có 2,8 tỷ người dùng toàn cầu.

Cách trả lời của Facebook

Đây được xem là vụ lộ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử Facebook. Tuy nhiên, phản hồi sau đó từ Liz Bourgeois, phát ngôn viên của nền tảng được cho là "quá bình thản".

"Đây là vấn đề cũ được báo cáo vào năm 2019. Chúng tôi đã ghi nhận và khắc phục vào tháng 8/2019", Bourgeois chia sẻ trên Twitter cá nhân. Theo BGR, phản hồi của đại diện Facebook khiến nhiều người khó chịu.

"Khắc phục ra sao vậy? Rõ ràng chúng (dữ liệu) vẫn còn trên diễn đàn", tài khoản Radical Alarmist bình luận. "Làm sao để sửa được ngày sinh của tôi?", một người khác bình luận bên dưới dòng tweet của phát ngôn viên Facebook. Đây đều là những dữ liệu không thể lấy lại hay sửa đổi. Hay nói cách khác, sai lầm của Facebook là không thể cứu vãn.

"Trưởng bộ phận truyền thông của Facebook lại trả lời như vậy sao?", tài khoản stays72 cho rằng với tư cách phát ngôn viên Facebook, Bourgeois nên xin lỗi người dùng, hướng dẫn đổi email, số điện thoại để bảo vệ tài khoản thay vì phản hồi như trên.

Facebook bi lo du lieu nguoi dung anh 2

Các thông tin bị lộ gồm số điện thoại, ID người dùng, email... Ảnh: Alon Gal.

Đây không phải lần đầu Facebook vướng vào bê bối lộ dữ liệu. Một trong những scandal lớn nhất của Facebook liên quan đến Cambridge Analytica năm 2018, bao gồm 80 triệu tài khoản bị thu thập thông tin cho cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016. Kể từ đó, hàng loạt bê bối bảo mật liên quan đến dữ liệu người dùng đã được phát hiện.

Tháng 7/2019, Facebook bị Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) phạt 5 tỷ USD do vi phạm quyền riêng tư người dùng. Sau đó 2 tháng, dữ liệu của 419 triệu tài khoản Facebook (gồm hơn 50 triệu tài khoản tại Việt Nam) đã xuất hiện công khai trên Internet, gồm ID người dùng và số điện thoại. Điều đáng nói là trước đó, Facebook từng tuyên bố hạn chế truy cập số điện thoại của người dùng.

Tháng 11/2020, dữ liệu hàng triệu tài khoản Facebook tại Việt Nam bị rò rỉ trên diễn đàn cho hacker. Trước đó 8 tháng, thông tin của hơn 41 triệu tài khoản Facebook Việt Nam cũng bị phát tán trên diễn đàn.

Facebook bi lo du lieu nguoi dung anh 3

Đây không phải lần đầu Facebook vướng bê bối lộ dữ liệu. Ảnh: Reuters.

Từ quan điểm bảo mật, Gal cho rằng Facebook không thể làm gì nhiều để hỗ trợ người dùng trong vụ rò rỉ này, trừ việc thông báo cho mọi người cảnh giác trước nguy cơ lừa đảo.

"Người dùng các nền tảng lớn như Facebook tin rằng dữ liệu của họ phải được tôn trọng. Để lộ thông tin cá nhân là vi phạm lòng tin của họ", Gal nhận xét.

Dựa trên danh sách được công bố, Italy là quốc gia có nhiều tài khoản bị lộ nhất với 35,6 triệu tài khoản, sau đó là Mỹ với 32,3 triệu. Một số nước như Anh, Ấn Độ, Malaysia cũng có hàng triệu tài khoản bị lộ thông tin. Việt Nam không có trong danh sách.

Facebook đang mất hết uy tín, bị Apple công kích

Theo Bloomberg, vụ rò rỉ đe dọa đến mô hình kinh doanh của Facebook: thu thập thông tin cá nhân người dùng rồi bán cho nhà quảng cáo. Sau bê bối Cambridge Analytica, quyền riêng tư trở thành chủ đề được quan tâm, đặc biệt khi đây là nguồn thu của nhiều hãng công nghệ lớn.

Không chỉ đối mặt các vụ lộ dữ liệu, mô hình kinh doanh của Facebook còn bị đe dọa bởi App Tracking Transparency, tính năng trên iOS buộc ứng dụng xin ý kiến trước khi theo dõi hành vi người dùng trên các ứng dụng và website khác. Đây là những thông tin cần thiết để hướng đối tượng quảng cáo, đo lường hiệu quả marketing.

Facebook bi lo du lieu nguoi dung anh 4

Facebook muốn bảo vệ mô hình kinh doanh, trong khi Apple có quan điểm đề cao quyền riêng tư người dùng. Ảnh: Ngọc Phương Linh.

Facebook ngay lập tức tỏ thái độ khó chịu với App Tracking Transparency. Tháng 12/2020, nền tảng này chạy hàng loạt quảng cáo khổ lớn trên một số tờ báo nổi tiếng, tuyên bố Apple là mối đe dọa đối với các doanh nghiệp nhỏ và ngành công nghiệp Internet.

Trong buổi báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý vào tháng 2, CEO Facebook, Mark Zuckerberg đưa ra những lời chỉ trích nặng nề đối với Apple, cho rằng các thay đổi về bảo mật thực chất là phương thức cạnh tranh không công bằng.

Trong khi Facebook liên tục phản đối App Tracking Transparency, Apple nói chung và CEO Tim Cook không có nhiều phản hồi. Đa số phát ngôn của ông nói rằng chính sách trên nhằm bảo vệ quyền riêng tư cho người dùng. Quan điểm trên tiếp tục được CEO Apple nhắc lại trong cuộc phỏng vấn chuẩn bị được công bố trên New York Times.

"Những gì chúng tôi đang làm giúp người dùng lựa chọn việc có bị theo dõi hay không. Tôi nghĩ thật khó để phản bác quan điểm này. Tôi cảm thất bất ngờ khi có sự phản đối", Tim Cook chia sẻ. Theo 9to5mac, cuộc phỏng vấn sẽ được đăng tải vào sáng 5/4 (giờ Mỹ).

Theo Zing/Business Insider, BGR

'Chợ tình online' xuất hiện trên Facebook Việt Nam

'Chợ tình online' xuất hiện trên Facebook Việt Nam

Facebook đang để lọt nhiều quảng cáo xấu độc tại Việt Nam, trong đó có những đường link dẫn đến website môi giới quan hệ đổi tình lấy tiền.

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Cục An toàn thông tin: Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập

Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập từ khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange, với các dấu hiệu nhận diện liên quan đến tấn công có chủ đích APT.

Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Phát hiện chiến dịch tấn công APT mới vào các đơn vị trọng yếu tại Việt Nam

Cùng với việc cảnh báo về chiến dịch tấn công APT quy mô lớn vào các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu tại Việt Nam qua khai thác lỗ hổng trên máy chủ Microsoft Exchange, Công ty NCS cũng phát hành công cụ miễn phí kiểm tra.

Xuất hiện công cụ bẻ khóa iPhone trộm cắp

Kẻ gian có thể vô hiệu hóa việc khóa từ xa iPhone thông qua một công cụ đặc biệt. Điều này làm gia tăng nguy cơ xảy ra các vụ trộm cướp điện thoại.

Australia đề xuất sửa đổi luật bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Tư pháp Australia cho biết, chính phủ nước này có thể sẽ ban hành luật bảo vệ dữ liệu cá nhân mới trong năm nay, trong đó đề ra hình phạt cứng rắn hơn đối với các vi phạm gây rò rỉ thông tin

Phòng tấn công APT, chuyên gia khuyến nghị các đơn vị hướng dẫn nhân viên dùng email an toàn

Từ phân tích kỹ thuật 4 chiến dịch tấn công APT điển hình, các chuyên gia Viettel Cyber Security chỉ ra rằng, con đường lây nhiễm chủ yếu là thông qua email phishing (thư điện tử lừa đảo).

Nhiều doanh nghiệp an toàn thông tin mạng ưu đãi người dùng dịp 10/10

Hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng sẽ triển khai các chương trình ưu đãi cho người sử dụng sản phẩm, giải pháp hỗ trợ bảo vệ thiết bị, hệ thống.

Phát hiện hàng ngàn địa chỉ IP tại Việt Nam liên quan tới rò rỉ dữ liệu

Theo thống kê của đơn vị tổ chức Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng, cứ 20.000 người tham gia chiến dịch, có gần 9.000 IP nằm trong mạng botnet (mạng máy tính ma) và gần 3.000 IP liên quan đến rò rỉ dữ liệu.

Nguy cơ từ những tấm ảnh sống ảo trên Instagram

Chỉ cần sử dụng những tấm ảnh được chia sẻ trên Instagram kết hợp dữ liệu camera công cộng, AI hoàn toàn có thể tìm ra thông tin của người dùng.

Đang cập nhật dữ liệu !