Facebook xét lại quy trình báo xấu sau livestream thú tội của kẻ sát nhân

Sau vụ livestream thú tội của một kẻ sát nhân ở Mỹ, Facebook đang xét lại quy trình báo cáo sự cố/lạm dụng (report) nhằm giúp người dùng thông báo kịp thời cho ban quản trị biết các nội dung sai trái.

Hôm 16/4, một gã đàn ông ở Cleveland, Mỹ đã đăng tải lên Facebook một đoạn video mô tả chi tiết ý định giết người của mình. Hai phút sau, hắn chia sẻ một đoạn video khác ghi lại cảnh bản thân ra tay xả súng giết người, trước khi sử dụng tính năng phát trực tiếp trên Facebook (livestream) để thú tội.

{keywords}

Sự cố ngay lập tức thu hút sự chú ý của đông đảo cộng đồng mạng. Cảnh sát Mỹ đang phát lệnh truy nã nghi phạm Steve Stephens, 37 tuổi khắp toàn quốc.

Hôm 17/4, Facebook tuyên bố đang tái xem xét các quy trình báo cáo sự cố/lạm dụng (report) nhằm giúp mọi người thông báo kịp thời cho ban quản trị mạng xã hội này biết về các nội dung sai trái như trên.

Theo Facebook, báo cáo đầu tiên về đoạn video chứa cảnh bắn giết được gửi tới ban quan trị khoảng 1 tiếng, 45 phút sau khi nó xuất hiện trên trang và 1 tiếng, 32 phút sau khi nghi phạm Stephens kết thúc quá trình livestream thú tội. Facebook đã vô hiệu hóa tài khoản của nghi phạm  23 phút sau khi nhận được báo cáo. Tất cả các video của hắn cũng bị chặn và mọi người không thể xem được chúng nữa.

Justin Osofsky, Phó chủ tịch phụ trách các hoạt động toàn cầu của Facebook cho biết, ngoài việc khiến quy trình báo cáo sự cố trở nên dễ dàng hơn, mạng xã hội này cũng đang không ngừng tìm kiếm những cách thức ứng dụng công nghệ mới nhằm giúp bảo đảm Facebook là môi trường an toàn.

Ông Osofsky nêu ví dụ: "Trí thông minh nhân tạo đóng một vai trò quan trọng trong sứ mệnh trên, giúp chúng tôi ngăn chặn việc tái chia sẻ trọn vẹn các video có nội dung không phù hợp".

Ngoài ra, Facebook đang đầu tư phát triển quá trình kiểm duyệt nội bộ. Theo tiết lộ của ông Osofsky, hiện có hàng ngàn người trên khắp thế giới tham gia xét duyệt hàng triệu nội dung được báo cáo cho mạng xã hội này mỗi tuần, bằng hơn 40 thứ tiếng khác nhau.

Đáng buồn, sự cố liên quan đến kẻ sát nhân Stephens không phải là vụ giết người đầu tiên được phát trực tiếp trên Facebook. Do tính năng livestream và đăng tải video của Facebook ngày càng có đông người dùng, mạng xã hội này cần các công cụ tốt hơn để báo cáo và chặn, gỡ những nội dung như vậy.

Tuấn Anh (Theo Engadget, CNN)

AI sẽ sớm suy nghĩ và hành động như con người

Theo cựu lãnh đạo Meta, AI sẽ sớm mô phỏng não của con người và cơ hội mang lại đáng giá hàng nghìn tỷ USD.

Microsoft tích hợp AI thông minh hơn cả ChatGPT vào Bing và Edge

Microsoft vừa chính thức giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge mới, hỗ trợ bởi công nghệ AI.

Startup Trung Quốc phụ thuộc vào dịch vụ đám mây Mỹ

Dịch vụ đám mây do các đại gia công nghệ Mỹ cung cấp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty Internet Trung Quốc khi những doanh nghiệp này tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài Đại lục.

Từ Meta đến Microsoft: Cuộc chiến AI đã bắt đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề chạy đua mới của các đại gia công nghệ toàn cầu

3 phút phim khiến ngành hoạt hình Nhật Bản lo sợ

Netflix ra mắt bộ phim hoạt hình dài 3 phút, được làm từ công nghệ AI. Bước tiến này đe dọa việc làm của hàng nghìn nhân lực trong ngành anime.

Lương Tổng giám đốc Thế Giới Di Động bao nhiêu?

Trong năm 2022, ông Đoàn Văn Hiểu Em và các lãnh đạo khác của Thế Giới Di Động nhận mức thù lao tiền tỷ.

Chi 10 tỷ USD sa thải nhân viên, "tứ đại gia" công nghệ thu về 800 tỷ USD vốn hoá

Amazon, Meta, Alphabet và Microsoft phải bỏ ra hơn 10 tỷ USD cho việc sa thải hàng loạt, thu hẹp bất động sản và cắt giảm chi tiêu khác. Đổi lại, vốn hoá các công ty tăng tổng cộng 800 tỷ USD từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Ấn Độ cấm hơn 200 ứng dụng Trung Quốc

Ấn Độ vừa ban hành lệnh cấm 242 ứng dụng và website, hầu hết đều liên kết với Trung Quốc, cho thấy căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa ‘hạ nhiệt’.

Đang cập nhật dữ liệu !