Fake news lan rộng cùng virus corona

ictnews Những thông tin sai lệch về virus corona gây viêm phổi đã xuất hiện rộng rãi trên mạng xã hội khắp thế giới.

Một trong các tin tức giả mạo về virus corona. Ảnh: Internet

Sự xuất hiện của các bài viết xuyên tạc về virus corona một lần nữa thử thách khả năng của các công ty mạng xã hội trong xử lý thông tin sai lệch. Theo ông Maarten Schenk đến từ Lead Stories, tổ chức kiểm tra tính xác thực của tin tức đang cộng tác với Facebook, nhóm của ông quan sát các giả thuyết về nguồn gốc virus corona trên nhiều nền tảng. Một trong số các giả thuyết nói virus corona là tác phẩm của Chính phủ.

Ông Schenk cho biết một số người không tin số liệu các ca nhiễm bệnh và tử vong. Có người trích “nguồn tin quân sự bí mật” không hề tồn tại, khẳng định hàng chục ngàn người đã chết vì virus corona, vượt xa ước tính từ các nguồn chính thống.

Phát ngôn viên Facebook trả lời CNN rằng họ đang làm việc với các đối tác kiểm tra xác thực để triệt phá các tuyên bố sai lầm về virus. Sau khi bài viết hoặc liên kết bị xác định là sai sự thật, Facebook sẽ giảm mạnh lượng phân phối cũng như những người đã xem/chia sẻ hay đăng nội dung này sẽ được cảnh báo.

Một video vụ nổ tại Vũ Hán, thành phố phát sinh coronavirus, được đăng trên YouTube hồi tuần trước có gần 90.000 lượt xem. Mô tả dưới video ghi vụ nổ có liên quan tới virus corona nhưng thực tế, video này có từ năm 2015, theo Lead Stories.

Trên Twitter, người dùng tìm kiếm “coronavirus” tại Mỹ và các nước khác, bao gồm Hong Kong, Brazil, Úc sẽ được nhìn thấy các kênh thông tin chính thức về virus. Tại Mỹ, Twitter chuyển hướng người dùng tới Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh. Theo người phát ngôn Twitter, công ty không thấy thông tin sai lệch về virus corona tăng lên đột biến. Trong 4 tuần qua, có hơn 15 triệu tweet về coronavirus.

ChatGPT ra mắt phiên bản trả phí

Phiên bản trả phí của ChatGPT – ChatGPT Plus – vừa được giới thiệu với giá 20 USD/tháng.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

4 đối thủ ‘ngang tài ngang sức’ ChatGPT

Claude, Sparrow, LaMDA hay Character AI có thể là các đối thủ tiềm năng của ChatGPT trong tương lai.

Intel cắt giảm lên tới 25% lương lãnh đạo và nhân viên

Ngày 31/1, tập đoàn Intel cho biết đã thực hiện cắt giảm lương giám đốc điều hành và nhân viên trên diện rộng.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Google âm thầm thử nghiệm công cụ tương tự ChatGPT

Theo CNBC, Google đang thử nghiệm các sản phẩm giống ChatGPT, sử dụng công nghệ LaMDA của mình.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Doanh nghiệp bán dẫn Nhật Bản mù mờ về lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc

Các nhà sản xuất thiết bị chế tạo bán dẫn và vật liệu dùng trong chip vẫn chưa biết gì về các lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Đang cập nhật dữ liệu !