Foxconn nhờ cán bộ cơ sở thuyết phục công nhân sản xuất iPhone quay về

Những công nhân rời bỏ Foxconn về quê đã nhận được cuộc gọi từ cán bộ làng xã, thuyết phục họ quay lại tiếp tục công việc.

Đội ngũ cán bộ cơ sở của tỉnh Hồ Nam đang hỗ trợ tuyển dụng công nhân cho nhà máy iPhone lớn nhất thế giới của Foxconn tại Trịnh Châu. Thông thường, nhà máy Foxconn Trịnh Châu có hơn 200.000 lao động. Do phong tỏa Covid-19 tại nhà máy và khu vực lân cận, một số người đã nghỉ việc và trở về quê hương. Điều này gây gián đoạn sản xuất ngay trước mùa cao điểm mua sắm cuối năm.

Vì vậy, Apple phải đưa ra cảnh báo hiếm có về các lô hàng iPhone 14 Pro và 14 Pro Max. Điều này cũng đặt ra câu hỏi rằng Trung Quốc có còn là trung tâm sản xuất lý tưởng của “táo khuyết” nữa hay không.

Trụ sở Foxconn tại Đài Loan. (Ảnh: Reuters)

Ba công nhân xác nhận với SCMP đã nhận được cuộc gọi từ các cán bộ làng xã, thuyết phục họ quay lại dây chuyền lắp ráp. Một người giấu tên cho hay, một cán bộ thậm chí còn hứa hẹn thưởng 600 NDT tiền mặt nếu anh đồng ý trở về nhà máy. Chưa kể, Foxconn còn thưởng 500 NDT cho những ai đổi ý. Công ty cũng tăng gấp 4 lần tiền thưởng hàng ngày lên 400 NDT từ đầu tháng 11.

Theo tờ National Business Daily, một số ngôi làng tại Hồ Nam được yêu cầu đóng góp ít nhất 1 công nhân mỗi làng, dù đây là hướng dẫn hơn là bắt buộc. Cán bộ dường như phải chịu trách nhiệm sắp xếp đi lại cho các công nhân, chẳng hạn đặt xe buýt trung chuyển giữa các điểm.

Dù vậy, 3 công nhân kể trên cho biết, họ đã từ chối đề nghị với các lý do như điều kiện vệ sinh kém trong ký túc xá và các khoản thưởng không đủ.

SCMP đánh giá, sự tham gia của các cán bộ cơ sở trong tuyển dụng công nhân cho Foxconn nhấn mạnh tầm quan trọng của công ty đối với kinh tế địa phương, với tư cách cả nhà xuất khẩu chính và người đóng thuế lớn. Nhà máy Foxconn Trịnh Châu hiện hoạt động trong vòng lặp khép kín, giữ nhân viên ở lại cả ngày.

Chủ tịch Foxconn Liu Young Way chia sẻ, nhà máy đang nỗ lực khôi phục sản xuất bình thường sớm nhất có thể. Ông cũng bày tỏ thái độ cảm kích trước sự hỗ trợ của nhà chức trách.

Du Lam (Theo SCMP)

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Costa Rica vs Đức, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Costa Rica và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Tây Ban Nha, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Nhật Bản vs Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Bỉ, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Bỉ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Canada vs Ma Rốc, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Canada và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Chuyên gia cảnh báo những hình thức lừa đảo công nghệ cao dịp World Cup

Tin tặc đã lợi dụng dịp World Cup để tiến hành những hình thức lừa đảo công nghệ cao nhằm vào người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu.

EU cảnh báo Twitter cần tuân thủ quy định về thông tin sai lệch

Quan chức EU cho rằng Twitter sẽ phải thực thi các chính sách minh bạch về người dùng, tăng cường việc kiểm duyệt nội dung và bảo vệ tự do ngôn luận, giải quyết tình trạng thông tin sai lệch.

Elon Musk và Tim Cook ‘bắt tay giảng hòa’

Elon Musk đính chính việc Twitter có khả năng bị xóa khỏi App Store chỉ là hiểu nhầm, và đã được giải quyết sau một cuộc gặp trực tiếp với Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple.

Tim Cook khôn ngoan khi không trả lời Elon Musk trên mạng xã hội

CEO Apple không có lợi ích gì khi phản hồi Elon Musk, tránh được một cuộc tranh cãi không cần thiết với một người luôn tìm kiếm sự chú ý.

Đang cập nhật dữ liệu !