Foxconn thay "tướng" sau một năm bão tố

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Đối tác quan trọng của Apple đã bổ nhiệm nhân sự mới phụ trách bộ phận lắp ráp iPhone sau một năm đầy biến động và sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.

Theo Bloomberg, tại buổi tiệc cuối năm ngày 15/1, Foxconn thông báo Michael Chiang sẽ phụ trách bộ phận lắp ráp iPhone, thay thế vị tướng lâu năm Wang Charng Yang. Nguồn tin của Bloomberg tiết lộ Chiang gần đây được bổ nhiệm làm Giám đốc bộ phận A, còn Wang lui về làm thành viên Ban quản trị.

Đây là một nỗ lực của Chủ tịch Young Liu nhằm nâng đỡ các giám đốc trẻ để duy trì vai trò lãnh đạo của Foxconn trong chuỗi cung ứng. Công ty Đài Loan (Trung Quốc) đang vấp phải cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ đến từ đại lục. Foxconn còn đối mặt với sức ép tại Ấn Độ do Apple đang tìm cách đa dạng hóa địa bàn sản xuất.

Vị thế của Foxconn trong chuỗi cung ứng Apple đang bị đe dọa. (Ảnh: Reuters)

Chiang là lãnh đạo lâu năm tại Foxconn. Theo một bài phỏng vấn, ông gia nhập Foxconn năm 1999 và là cử nhân Phát triển nguồn nhân lực tại Đại học Claremont. Ông giúp tập đoàn đáp ứng được những tiêu chuẩn cao mà Apple yêu cầu. Trong khi đó, việc Wang rút khỏi vị trí của mình không liên quan gì đến gián đoạn sản xuất iPhone năm 2022.

Khi công nhân Foxconn Trịnh Châu biểu tình năm ngoái, Chiang đóng vai trò quan trọng trong đối thoại với chính quyền địa phương và bảo đảm các nhu cầu của Apple sẽ được thỏa mãn. Việc bổ nhiệm cho thấy những quyết tâm của Foxconn những năm gần đây nhằm củng cố đội ngũ lãnh đạo trẻ, giúp công ty vượt qua các thách thức như căng thẳng Mỹ - Trung, đa dạng hóa sản xuất bên ngoài Trung Quốc, đối phó với đối thủ như Luxshare.

Trong bài phỏng vấn năm 2021, Chiang cho biết ông đã đến Ấn Độ 3 lần để giúp Foxconn tăng cường hiện diện tại quốc gia này. Ông chia sẻ, thử thách lớn nhất chính là cú sốc văn hóa. Ngoài ra, ông còn tiết lộ một số chi tiết về quy trình lắp ráp iPhone. Chẳng hạn, với điện thoại Android Trung Quốc, chỉ cần 100 nhân viên mỗi dây chuyền, còn với iPhone cần tới 1.200 người.

Liu tiếp quản Foxconn từ nhà sáng lập Terry Gou và trở thành Chủ tịch năm 2019. Từ đó tới nay, ông thường giao những vị trí chủ chốt cho các nhân sự trẻ hơn. Chiang là đợt bổ nhiệm cấp cao nhất ông từng quyết định.

(Theo Bloomberg)

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Đang cập nhật dữ liệu !