Foxconn tố bị đối thủ Trung Quốc 'cướp' nhân viên tại Việt Nam

Foxconn, đối tác sản xuất quan trọng của Apple, đang chỉ trích các đối thủ Trung Quốc vì tiếp cận lao động Việt Nam của họ.

Trụ sở Foxconn tại Đài Bắc (Ảnh: Bloomberg)

Foxconn đối mặt với cuộc chiến nhân tài khi các nhà cung ứng lớn của Apple tiếp tục chuyển dịch một số hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington vẫn tiếp diễn.

Theo Chủ tịch Foxconn, các đối thủ Trung Quốc tại Việt Nam đã thiết lập các văn phòng gần trụ sở của hãng để “câu” nhân viên. Trả lời phóng viên tại Đài Bắc hôm 10/6, ông Young Liu khẳng định: “Không nên bỏ qua động thái này”.

Hiện tại, ba đối thủ đang hoạt động tại Việt Nam của Foxconn bao gồm: Luxshare Precision Industry, GoerTek và BYD. Hai công ty đầu tiên sản xuất AirPods, còn BYD chuẩn bị sản xuất iPad.

Ông Liu tiết lộ đang tuyển dụng khoảng 60.000 nhân sự tại Việt Nam và đây là địa bàn sản xuất lớn nhất của họ chỉ sau Trung Quốc. Công ty sẽ tiếp tục gia tăng đáng kể số lượng lao động trong nước trong vòng 1-2 năm tới nhưng không công bố con số cụ thể.

Trong suốt nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, Mỹ đã áp đặt nhiều biện pháp khác nhau, bao gồm đánh thuế vài mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm định hình lại chuỗi cung ứng toàn cầu. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét điều chỉnh thuế quan đối với Trung Quốc, song các quan chức Mỹ vẫn chưa thực hiện thay đổi lớn nào cho đến nay.

Dù phần lớn hoạt động sản xuất của Foxconn diễn ra tại Trung Quốc, nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới đã có những thay đổi để giảm thiểu rủi ro từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Theo Bloomberg, công ty từng lên kế hoạch chuyển một số hoạt động sản xuất iPad và MacBook sang nhà máy mới tại Bắc Giang, dự kiến ban đầu là bắt đầu sản xuất từ năm 2021. Tuy nhiên, chưa rõ tiến độ xây dựng nhà máy này ra sao.

Foxconn đã sản xuất thiết bị điện tử Việt Nam từ nhiều năm, ngay cả trước khi thương chiến Mỹ - Trung nổ ra dưới thời ông Trump.

Du Lam (Theo Bloomberg)

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Costa Rica vs Đức, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Costa Rica và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Tây Ban Nha, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Nhật Bản vs Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Bỉ, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Bỉ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Canada vs Ma Rốc, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Canada và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Chuyên gia cảnh báo những hình thức lừa đảo công nghệ cao dịp World Cup

Tin tặc đã lợi dụng dịp World Cup để tiến hành những hình thức lừa đảo công nghệ cao nhằm vào người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu.

EU cảnh báo Twitter cần tuân thủ quy định về thông tin sai lệch

Quan chức EU cho rằng Twitter sẽ phải thực thi các chính sách minh bạch về người dùng, tăng cường việc kiểm duyệt nội dung và bảo vệ tự do ngôn luận, giải quyết tình trạng thông tin sai lệch.

Elon Musk và Tim Cook ‘bắt tay giảng hòa’

Elon Musk đính chính việc Twitter có khả năng bị xóa khỏi App Store chỉ là hiểu nhầm, và đã được giải quyết sau một cuộc gặp trực tiếp với Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple.

Tim Cook khôn ngoan khi không trả lời Elon Musk trên mạng xã hội

CEO Apple không có lợi ích gì khi phản hồi Elon Musk, tránh được một cuộc tranh cãi không cần thiết với một người luôn tìm kiếm sự chú ý.

Đang cập nhật dữ liệu !