Gã khổng lồ gọi xe Trung Quốc Didi Global bị phạt 1,2 tỷ USD

Didi Global, công ty gọi xe lớn nhất Trung Quốc vừa nhận án phạt 8,026 tỷ NDT (1,2 tỷ USD) từ cơ quan quản lý không gian mạng nước này. Hai lãnh đạo chủ chốt Will Cheng Wei và Jean Liu Qing cũng bị phạt mỗi người 1 triệu NDT.

Theo đó, án phạt này được cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) đưa ra nhằm vào gã khổng lồ gọi xe do các vi phạm về dữ liệu, kết thúc cuộc điều tra kéo dài 1 năm đối với công ty có trụ sở tại Bắc Kinh.

Thông cáo của cơ quan chức năng cho biết, hai giám đốc điều hành cấp cao của công ty là Will Cheng Wei và Jean Liu Qing cũng bị phạt mỗi người 1 triệu NDT.

Gã khổng lồ gọi xe Trung Quốc nhận án phạt kỷ lục. (Ảnh: SCMP)

Nhà chức trách không nêu rõ liệu 26 ứng dụng của Didi trước đó đã bị xoá khỏi kho ứng dụng nội địa từ tháng 7/2021, có được khôi phục hoạt động hay không.

Quyết định này đã chấm dứt cuộc điều tra an ninh mạng chưa từng có tiền lệ, kéo dài hơn 1 năm với gã khổng lồ gọi xe, bắt đầu chỉ vài ngày sau khi Didi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trị giá 4,4 tỷ USD trên sàn New York ngày 30/6 năm ngoái.

Cuộc điều tra đột ngột đã làm lung lay niềm tin của các nhà đầu tư với cổ phiếu công nghệ Trung Quốc. Kể từ đó, rất ít công ty của đại lục chọn niêm yết ở Mỹ.

CAC cho biết, Didi có 16 tội danh liên quan thu thập dữ liệu bất hợp pháp của tài xế và hành khách. Công ty bị kết tội đã thu thập trái phép gần 12 triệu thông tin ảnh từ điện thoại người dùng, 107 triệu dữ liệu nhận dạng khuôn mặt, 53,5 triệu dữ liệu tuổi, 16,3 triệu dữ liệu về nghề nghiệp và 1,4 triệu mục dữ liệu về quan hệ gia đình.

Ngoài ra, công ty cũng đã thu thập dữ liệu khi không có sự đồng ý của người dùng 153 triệu mục dữ liệu địa chỉ nhà riêng và công ty, 167 triệu mục thông tin vị trí địa lý, 54 tỷ dữ liệu liên quan mục đích đi lại của hành khách.

“Didi đã không thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh mạng, bảo mật dữ liệu và bảo vệ thông tin cá nhân… dẫn đến rủi ro nghiêm trọng với an ninh không gian mạng quốc gia và vấn đề bảo mật dữ liệu”, cơ quan quản lý cho biết.

“Hơn nữa, ngay cả khi đã có yêu cầu rõ ràng từ cơ quan quản lý nhằm sửa chữa các vấn đề nêu trên, Didi đã không thể thực hiện các giải pháp toàn diện và chuyên sâu. Bản chất của các hành vi phạm tội là nghiêm trọng”.

Viện dẫn lý do an ninh quốc gia, CAC không tiết lộ những mối đe doạ mà Didi gây ra với “cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng và bảo mật dữ liệu” của Trung Quốc.

Ngày 21/7, Didi thông báo trên tài khoản Weibo rằng, công ty hoàn toàn chấp nhận quyết định của cơ quan quản lý và sẽ sửa chữa các hành vi sai trái đã gây ra.

Vinh Ngô (Theo SCMP)

'Nút thắt' trong nỗ lực tự chủ bán dẫn của Trung Quốc

Theo các chuyên gia giáo dục, Trung Quốc không có đủ nhân tài để đưa nỗ lực tự chủ bán dẫn đến thành công.

Suzuki Hybrid Ertiga - mẫu xe hybrid tiên phong phân khúc MPV

Suzuki Hybrid Ertiga mang đến làn gió mới cho phân khúc MPV phổ thông tại Việt Nam với loạt tính năng mới cùng động cơ Smart Hybrid.

Elon Musk lại muốn mua Twitter để làm gì?

Tỷ phú Elon Musk cho biết mua lại Twitter sẽ mở đường cho “X”, ứng dụng làm được “mọi thứ”.

Thêm một trào lưu nguy hiểm lan truyền trên TikTok khiến bác sĩ lo ngại

Trào lưu "dán băng dính vào miệng khi ngủ" để giúp không phát ra tiếng ngáy và ngủ ngon hơn đang được lan truyền trên TikTok, tuy nhiên, nhiều bác sĩ lo ngại rằng trào lưu này có thể gây ra nguy hiểm.

Bộ TT&TT yêu cầu Netflix gỡ bộ phim "Ba chị em" vì xuyên tạc lịch sử

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT yêu cầu Netflix gỡ bộ phim “Little Woman” (tựa Việt: Ba chị em) trước ngày 5/10, vì xuyên tạc lịch sử.

EU ra phán quyết buộc Apple thay đổi cổng sạc iPhone từ năm 2024

Ngày 04/10, Nghị viện châu Âu thông qua phán quyết với số phiếu áp đảo yêu cầu Apple phải thay đổi cổng sạc cho iPhone bán ra tại EU kể từ mùa thu năm 2024, đáp ứng tiêu chuẩn một chuẩn sạc duy nhất cho hầu hết thiết bị điện tử.

Facebook lại đón thêm tin xấu

Công ty chủ quản của Facebook có thể sẽ đóng cửa một văn phòng ở New York để cắt giảm chi tiêu. Trước đó, Mark Zuckerberg cho biết lần đầu phải thu nhỏ quy mô công ty.

Gần 14% đối tác của Apple có nhà máy tại Việt Nam

Số lượng đối tác sản xuất tại Việt Nam của Táo khuyết đã tăng thêm so với năm 2020, nhưng vẫn chỉ chiếm phần nhỏ trong chuỗi cung ứng.

TikTok nhận án phạt tại Nga do tuyên truyền đồng tính, chuyển giới

Ngày 04/10, giới chức Nga đã ra quyết định xử phạt TikTok do không xoá các nội dung vi phạm quy định liên quan hoạt động tuyên truyền LGBT (cộng đồng đồng tính, chuyển giới) của nước này.

5 bước để máy tính người dùng không bị “thao túng” bởi mã độc

Theo các chuyên gia, nếu máy tính của người dùng đang có những biểu hiện như: máy chạy chậm, xuất hiện quảng cáo “lạ”, file dữ liệu bị mã hóa, ổ cứng đầy bất thường…, rất có thể thiết bị đó đang bị “thao túng” bởi mã độc.

Đang cập nhật dữ liệu !