Gã khổng lồ gọi xe Trung Quốc Didi Global bị phạt 1,2 tỷ USD

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Didi Global, công ty gọi xe lớn nhất Trung Quốc vừa nhận án phạt 8,026 tỷ NDT (1,2 tỷ USD) từ cơ quan quản lý không gian mạng nước này. Hai lãnh đạo chủ chốt Will Cheng Wei và Jean Liu Qing cũng bị phạt mỗi người 1 triệu NDT.

Theo đó, án phạt này được cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) đưa ra nhằm vào gã khổng lồ gọi xe do các vi phạm về dữ liệu, kết thúc cuộc điều tra kéo dài 1 năm đối với công ty có trụ sở tại Bắc Kinh.

Thông cáo của cơ quan chức năng cho biết, hai giám đốc điều hành cấp cao của công ty là Will Cheng Wei và Jean Liu Qing cũng bị phạt mỗi người 1 triệu NDT.

Gã khổng lồ gọi xe Trung Quốc nhận án phạt kỷ lục. (Ảnh: SCMP)

Nhà chức trách không nêu rõ liệu 26 ứng dụng của Didi trước đó đã bị xoá khỏi kho ứng dụng nội địa từ tháng 7/2021, có được khôi phục hoạt động hay không.

Quyết định này đã chấm dứt cuộc điều tra an ninh mạng chưa từng có tiền lệ, kéo dài hơn 1 năm với gã khổng lồ gọi xe, bắt đầu chỉ vài ngày sau khi Didi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trị giá 4,4 tỷ USD trên sàn New York ngày 30/6 năm ngoái.

Cuộc điều tra đột ngột đã làm lung lay niềm tin của các nhà đầu tư với cổ phiếu công nghệ Trung Quốc. Kể từ đó, rất ít công ty của đại lục chọn niêm yết ở Mỹ.

CAC cho biết, Didi có 16 tội danh liên quan thu thập dữ liệu bất hợp pháp của tài xế và hành khách. Công ty bị kết tội đã thu thập trái phép gần 12 triệu thông tin ảnh từ điện thoại người dùng, 107 triệu dữ liệu nhận dạng khuôn mặt, 53,5 triệu dữ liệu tuổi, 16,3 triệu dữ liệu về nghề nghiệp và 1,4 triệu mục dữ liệu về quan hệ gia đình.

Ngoài ra, công ty cũng đã thu thập dữ liệu khi không có sự đồng ý của người dùng 153 triệu mục dữ liệu địa chỉ nhà riêng và công ty, 167 triệu mục thông tin vị trí địa lý, 54 tỷ dữ liệu liên quan mục đích đi lại của hành khách.

“Didi đã không thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh mạng, bảo mật dữ liệu và bảo vệ thông tin cá nhân… dẫn đến rủi ro nghiêm trọng với an ninh không gian mạng quốc gia và vấn đề bảo mật dữ liệu”, cơ quan quản lý cho biết.

“Hơn nữa, ngay cả khi đã có yêu cầu rõ ràng từ cơ quan quản lý nhằm sửa chữa các vấn đề nêu trên, Didi đã không thể thực hiện các giải pháp toàn diện và chuyên sâu. Bản chất của các hành vi phạm tội là nghiêm trọng”.

Viện dẫn lý do an ninh quốc gia, CAC không tiết lộ những mối đe doạ mà Didi gây ra với “cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng và bảo mật dữ liệu” của Trung Quốc.

Ngày 21/7, Didi thông báo trên tài khoản Weibo rằng, công ty hoàn toàn chấp nhận quyết định của cơ quan quản lý và sẽ sửa chữa các hành vi sai trái đã gây ra.

Vinh Ngô (Theo SCMP)

Mỹ tiếp tục làm khó bán dẫn Trung Quốc

Năm nay, Trung Quốc đối mặt áp lực lớn hơn trên mặt trận bán dẫn sau khi Nhật Bản và Hà Lan siết chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất.

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Đang cập nhật dữ liệu !