“Game online - Nên hay không nên chơi?” chưa bao giờ hết nóng!

Tọa đàm “Game online - Nên hay không nên chơi?” vừa diễn ra tại Hà Nội, đã là buổi trao đổi cởi mở giữa những thế hệ khác biệt, những góc nhìn khác nhau để nhìn nhận game online một cách đúng đắn, từ đó có nhận thức và hành động phù hợp.

Đề tài “Game online - Nên hay không nên chơi?” chưa bao giờ hết nóng

Tọa đàm “Game online - Nên hay không nên chơi?” vừa diễn ra tại khu CNC Hòa Lạc là một phần trong chương trình Công dân số được trường THPT FPT kết hợp cùng ĐH trực tuyến FUNiX tổ chức nhằm cung cấp cho học sinh các kiến thức, kỹ năng sử dụng các công cụ và kiểm soát hành vi trên Internet.

Buổi tọa  đàm có sự tham dự của của ông Nguyễn Khánh Duy - Tổng giám đốc điều hành Tofu Games, nguyên Giám đốc công nghệ tại Tinhvan Telecom; ông Nguyễn Đức Hoàng - Trưởng phòng nghiên cứu phát triển ứng dụng đa phương tiện, giảng viên khoa Công nghệ đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông; ông Trần Vũ Quang - Phó hiệu trưởng trường THPT FPT; ông Tạ Hà Phương - đại diện phụ huynh cùng  gần 300 học sinh THPT FPT.

Tại sao game online thu hút giới trẻ?

“Trò chơi điện tử” đã du nhập vào Việt từ những năm 1980 với chiếc máy xếp gạch chạy pin, game tay cầm 6 nút hay máy playstation. Cùng với sự phát triển của Internet và khoa học công nghệ, hình thức chơi game trực tuyến (game online) cũng như cao hơn là game thực tế ảo đã ra đời và sớm trở thành trào lưu của các bạn trẻ.

Từng là một game thủ chuyên nghiệp, ông Nguyễn Đức Hoàng lý giải nguyên nhân game online có sức hấp dẫn mạnh mẽ nhiều bạn trẻ: “Game giúp người chơi được hóa thân thành nhân vật, trải nghiệm, cảm xúc những thứ mới mẻ mà thực tế không thể thực hiện, thậm chí là không thể tưởng tượng được, ví dụ như lái tàu vũ trụ, nhảy từ trên đỉnh núi xuống, có sức mạnh ảo to lớn, không lo lộ mặt... Bên cạnh đó đồ họa game còn rất đẹp mắt, có các chế độ tính điểm, vượt qua các chặng, tăng cấp độ làm người chơi luôn có tâm lý tò mò, khám phá và chinh phục”.

Đề tài “Game online - Nên hay không nên chơi?” chưa bao giờ hết nóng

Game thú vị là thế, nhưng ham mê quá độ có thể dẫn đến xa rời cuộc sống thực, đau vai gáy, tốn quá nhiều thời gian vào việc giải trí, suy giảm thể lực, trí tuệ, xa rời các mối quan hệ xã hội, thậm chí là quá nhập tâm vào những game bạo lực có thể ảnh hưởng đến tâm lý, hành vi. Từ kinh nghiệm của bản thân, ông Nguyễn Đức Hoàng chia sẻ: “Ngay game thủ chuyên nghiệp cũng phải tập thể thao để có sức khỏe và phải chia giờ chơi hợp lý”.

Vấn đề chơi game trong học sinh phổ thông

Đối với các học sinh phổ thông, đặc biệt là học sinh THPT FPT, vấn đề game online càng nóng hơn khi 100%  học sinh của trường đều có laptop cá nhân, môi trường nội trú cùng yêu cầu học và ứng dụng nhiều CNTT, công nghệ số đang tạo nhiều thuận lợi cho việc chơi game online và trở thành mặt trái trong thời đại công dân số.

Theo phân loại sơ bộ của ông Trần Vũ Quang - Phó hiệu trưởng trường THPT FPT, trường có khá đông học sinh chơi game online. Bên cạnh nhóm học sinh chơi game để giải trí sau giờ học căng thẳng, vẫn có một số lượng không nhỏ các bạn học sinh ham thích chơi game online, mất kiểm soát thời gian, bỏ bê học hành, xa rời các hoạt động tập thể để chơi game. “Thay vì vậy, các bạn học sinh hoàn toàn có thể biến game online thành đam mê và theo đuổi nó một cách tích cực. Với triết lý đào tạo “Tôn trọng cá nhân” và tự do phát triển của THPT FPT, nhà trường không cấm nhưng không chế thời gian các bạn chơi game”, ông Quang chia sẻ.

Đề tài “Game online - Nên hay không nên chơi?” chưa bao giờ hết nóng

Ông Tạ Hà Phương - Phó chủ tịch Hội cha mẹ học sinh trường THPT FPT chia sẻ: “Các bạn trẻ nói chung ai cũng muốn được ba mẹ tôn trọng, được lắng nghe, các bạn chơi game không muốn bị bố mẹ cấm cản. Nếu các con chứng minh được với ba mẹ và thầy cô rằng mình tự chủ khi chơi game và không ảnh hưởng đến các mục tiêu tương lai của mình, thì tôi tin các bậc phụ huynh sẽ tôn trọng lựa chọn của con”.

Trò chuyện cùng các học sinh THPT FPT tại buổi tọa đàm, ông Tạ Hà Phương - Phó chủ tịch Hội cha mẹ học sinh trường THPT FPT chia sẻ: “Các con theo học ở FSchool nói riêng và con cái nói chung ai cũng muốn được ba mẹ tôn trọng, được lắng nghe, các bạn chơi game không muốn bị bố mẹ cấm cản. Dù là mối quan hệ trong gia đình hay mối quan hệ công việc, kinh nghiệm thực tế cho thấy những người càng tự chủ cao thì mức độ tự do càng cao. Mình tự chủ thời gian và công việc thì sẽ luôn được những người xung quanh tin tưởng”.

Vị đại diện phụ huynh học sinh này cũng cho biết con trai ông chơi game từ năm lớp 8, có một thời gian bạn chơi game nhưng giấu bố mẹ, bố mẹ phải rình rập ngăn cấm, quản thúc, nhắc nhở rất mệt mỏi. Sau nhiều lần trao đổi trực tiếp, đến lớp 10 con trai ông Phương đã tự giác hơn không để chơi game ảnh hưởng đến học tập, trung bình học tập đạt 8,4 điểm.

“Từ đó, bác không còn quá gay gắt với con nữa, trong tuần bạn sẽ tập trung việc học và đến cuối tuần thoải mái chơi game. Nếu các con chứng minh được với ba mẹ và thầy cô rằng mình tự chủ khi chơi game và không ảnh hưởng đến các mục tiêu tương lai của mình, thì bác tin ba mẹ sẽ tôn trọng lựa chọn của con và không kiểm soát”, ông Phương nhắn nhủ với các bạn học sinh THPT FPT.

Đề tài “Game online - Nên hay không nên chơi?” chưa bao giờ hết nóng

Cựu học sinh của THPT FPT Nguyễn Quang Linh hiện đang du học tại Trung Quốc cũng đã gửi tới buổi tọa đàm “Game online - Nên hay không nên chơi?” clip chia sẻ câu chuyện của bản thân từ một người nghiện game nặng đã thoát ra như thế nào. Bí quyết của Nguyễn Quang Linh chính là nhận ra kịp thời và tự cân đối chơi game, học hành và thể thao.

Trao đổi tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Khánh Duy - Tổng giám đốc điều hành Tofu Games, nguyên Giám đốc công nghệ tại Tinhvan Telecom cho biết: “Tâm lý mọi nhà sản xuất game đều muốn game của mình trở nên phổ biến, nhiều người chơi nhất nhưng nhà sản xuất cũng không muốn gây tổn hại đến người chơi. Do đó các em đừng đến bị cuốn theo các trò chơi ảo”.

Ông Duy cũng như các đại biểu tham dự tọa đàm đều cho rằng, các bậc phụ huynh không nên gọi con cái mình là những con nghiện game, đó là một điều đáng sợ và nguy hại, rất dễ khiến các bạn trẻ có dễ tâm lý phản ứng. Thay vì thế, hãy ngồi xuống nói chuyện với con mình.

“Đối thoại với ba mẹ là quan trọng, để các em hiểu ba mẹ và ba mẹ cũng sẽ hiểu thêm về game. Các em hãy chủ động nói chuyện và hiểu ba mẹ mình, và học tập tốt. Đó là cách để thuyết phục bà mẹ cho chơi game, vì cuối cùng game cũng là một cách giải trí, dùng đúng chừng mực và không làm ảnh hưởng đến mọi người sẽ là có lợi”, ông Duy chia sẻ.

Mini LED: Công nghệ màn hình thay đổi ngành công nghiệp điện tử

Công nghệ đèn nền Mini LED đang ngày càng được sử dụng phổ biến trên các sản phẩm điện tử tiêu dùng như laptop, TV và smartphone.

Cảnh báo rủi ro từ hàng loạt app đầu tư chứng khoán chưa cấp phép

Các website, app giao dịch như Passion Invest, Finhay, Tikop, Infina, Savenow... chưa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép nên có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp phát sinh.

Apple ‘xuống nước’, chấp nhận mua chip iPhone giá cao

Sau khi từ chối yêu cầu tăng giá từ nhà cung ứng TSMC, Apple được cho là đã thay đổi và chấp nhận với giá mà đối tác đưa ra.

Meta bất ngờ thay đổi tính năng quan trọng trên ‘Chợ Facebook’

Meta, công ty mẹ của Facebook thông báo kể từ 30/1/2023, họ sẽ không cho phép các tài khoản kinh doanh đăng tải miễn phí danh sách xe cộ hay bất động sản trên “Chợ Facebook” (Marketplace).

Nhảy múa, diễn hài mong bán được hàng trên TikTok Shop

Cầm loạt bánh bị vỡ, hộp móp méo do khách trả về, Thiện Nhân (26 tuổi, Đồng Tháp) chỉ biết liên tục xin lỗi. Anh cho biết không thể kiểm soát quy trình giao hàng của TikTok Shop.

Apple đẩy nhanh chuyển dịch sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ

Apple đang thúc giục các đối tác cung ứng chuyển một phần dây chuyền sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ, đánh dấu sự thăng hạn của quốc gia Nam Á trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhật thực một phần sẽ xuất hiện trong tháng này

Nhật thực một phần là một trong nhiều sự kiện thiên văn kỳ thú xuất hiện trong tháng 10.

'Nút thắt' trong nỗ lực tự chủ bán dẫn của Trung Quốc

Theo các chuyên gia giáo dục, Trung Quốc không có đủ nhân tài để đưa nỗ lực tự chủ bán dẫn đến thành công.

Suzuki Hybrid Ertiga - mẫu xe hybrid tiên phong phân khúc MPV

Suzuki Hybrid Ertiga mang đến làn gió mới cho phân khúc MPV phổ thông tại Việt Nam với loạt tính năng mới cùng động cơ Smart Hybrid.

Elon Musk lại muốn mua Twitter để làm gì?

Tỷ phú Elon Musk cho biết mua lại Twitter sẽ mở đường cho “X”, ứng dụng làm được “mọi thứ”.

Đang cập nhật dữ liệu !