Apple đã gỡ bỏ gần 42.000 game iOS không phép ở Trung Quốc

Tổng cộng đã có gần 42.000 game không phép bị Táo khuyết gỡ khỏi cửa hàng trực tuyến App Store Trung Quốc kể từ tháng 7 đến nay, theo Niko Partners.

Apple đã gỡ bỏ gần 42.000 game iOS không phép ở Trung Quốc

Tất cả game phát hành ở Trung Quốc đều phải xin giấy phép.

Từ đầu tháng 7 đến nay, Công ty nghiên cứu thị trường Niko Partners (Nhật Bản) liên tục báo cáo về việc nhiều game iOS không phép đã bị Apple gỡ bỏ khỏi App Store Trung Quốc. Vào đầu tháng 7, khoảng 14.914 game iOS bị gỡ bỏ. Đến đầu tháng 8, thêm 26.815 game iOS nữa bị gỡ. Tổng cộng có 41.729 game không phép bị Táo khuyết gỡ khỏi App Store Trung Quốc.

Theo quy định, các game nước ngoài muốn phát hành ở Trung Quốc phải xin giấy phép phát hành (ISBN) tương tự giấy phép phát hành ấn bản sách báo. Cụ thể, Tổng cục Xuất bản Báo chí Trung Quốc có trách nhiệm kiểm duyệt và cấp phép hoặc từ chối cấp phép, dựa trên các yếu tố như game có vi phạm các quy định của pháp luật, ảnh hưởng thuần phong mỹ tục hay không. 

Do đó, những game xuyên biên giới nhưng không được Trung Quốc cấp phép phải bị gỡ bỏ khỏi App Store. Trên Android, tình trạng này không xảy ra vì các cửa hàng trực tuyến như TapTap hay QooApp do các công ty Trung Quốc vận hành và chịu trách nhiệm.

 

Trung Quốc vẫn là thị trường game di động lớn nhất thế giới với 637 triệu người chơi tạo ra doanh thu 12,6 tỷ USD cho iOS trong năm 2019, theo báo cáo của Niko.

Tuy nhiên, khối lượng game khổng lồ trên iOS khiến cho cơ quan quản lý Trung Quốc khó lòng theo kịp tốc độ thẩm định. Tính đến ngày 06/08, Trung Quốc mới cấp phép cho 28 game nước ngoài trong đó có một số tựa game nổi tiếng như Total War: Arena, Call of Duty: Mobile hay Sword Art Online.

Hiện có 97 trên tổng số 100 game iOS có tốc độ tăng trưởng doanh thu cao nhất App Store là có giấy phép phát hành, theo Niko. Quá trình xin giấy phép và tìm kiếm nhà phát hành nội địa có thể mất tới 80 ngày đối với các đơn vị muốn phát hành game ở Trung Quốc, theo nhà phát triển Cocos có trụ sở ở Hạ Môn, Phúc Kiến (Trung Quốc).

Các game Trung Quốc tạm thời an toàn trước lệnh cấm của ông Trump

Các game Trung Quốc tạm thời an toàn trước lệnh cấm của ông Trump

Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump tạm thời không có hiệu lực ở ngành công nghiệp game nói chung, theo thông báo từ Nhà Trắng.

Phương Nguyễn (theo VentureBeat)

 
List comment
 
Các game Trung Quốc tạm thời an toàn trước lệnh cấm của ông Trump
icon

Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump tạm thời không có hiệu lực ở ngành công nghiệp game nói chung, theo thông báo từ Nhà Trắng.

 
Microsoft vẫn ‘chày cối’ dù bị Apple chặn dịch vụ chơi game đám mây
icon

Gã khổng lồ phần mềm cam kết làm đủ mọi cách để đưa dịch vụ chơi game đám mây xCloud của mình lên iOS, bất chấp việc bị Táo khuyết nói không.

 
Tương lai của ngành công nghiệp game là điện toán đám mây
icon

Không phải chạy theo phần cứng, phần mềm mới là thứ quyết định tương lai của ngành công nghiệp trị giá trăm tỷ USD này.

 
Riot Games cho nhân viên nghỉ xả hơi một tuần
icon

Thông báo từ nhà phát triển của Liên Minh Huyền Thoại đến khá bất ngờ khi studio này cho toàn bộ nhân viên nghỉ một tuần từ ngày 10/08 tới.

 
Bản quyền phát sóng game Liên Minh Huyền Thoại được bán với giá 113 triệu USD
icon

Bilibili đã đạt được thỏa thuận với Riot Games trong việc phát sóng các giải đấu Liên Minh Huyền Thoại ở Trung Quốc trong 3 năm tới.

 
 
Quyết ngăn nạn nghiện game, Trung Quốc sẽ ra mắt hệ thống định danh người chơi vào tháng 9
icon

Hệ thống được áp dụng trên quy mô toàn quốc này đảm bảo bất kỳ ai muốn chơi trò chơi phải đăng nhập bằng tên thật của chính họ.

Những game nào có thể giành vàng cho Việt Nam nếu tham dự SEA Games 31?
icon

SEA Games 31 tổ chức ở Việt Nam vào năm 2021 sẽ là một bước tiến dài cho thể thao điện tử nước nhà, nếu kỳ đại hội này thông qua các môn thi đấu eSports.

Vì sao game online thu phí không còn phổ biến ở thập kỷ này?
icon

Ngày nay, chỉ có rất ít game trực tuyến nhiều người chơi (MMO) giữ lại mô hình thu phí bắt buộc, ở cả Việt Nam lẫn trên thế giới.

Dòng sản phẩm PC Gaming của Konami có giá bán lên tới 70 triệu đồng
icon

Các mẫu Arespear sẽ có cấu hình khác nhau, phù hợp với từng đối tượng khách hàng, chủ yếu là giới game thủ.

Bác lệnh của Tòa án tối cao, Pakistan giữ nguyên lệnh cấm PUBG PC
icon

Cơ quan Viễn thông Pakistan vẫn giữ nguyên lệnh cấm đối với PUBG PC mà họ đưa ra hồi đầu tháng này, bất chấp lệnh của Tòa án tối cao Islamabad.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123