Apple kiếm đậm từ game nhờ phí hoa hồng trên App Store

Không làm game nhưng lợi nhuận mà Táo khuyết kiếm được còn nhiều hơn cả Sony, Nintendo, Microsoft và Activision cộng lại, theo một phân tích mới đây của tờ WSJ.

Apple đã bị chỉ trích rất nhiều vì ăn dày trên chợ ứng dụng App Store. Táo khuyết còn vướng vào vụ kiện tụng với Epic Games cũng vì nguyên do này, từ đó nhiều số liệu bất ngờ về Apple đã được lộ ra ở phiên tòa. 

Dựa trên các số liệu này và theo phân tích của tờ Wall Street Journal, Apple kiếm được lợi nhuận nhiều hơn cả những nhà phát triển game như Nintendo, Microsoft, Activision Blizzard và Sony cộng lại.

Apple kiếm đậm từ game nhờ phí hoa hồng trên App Store
Steve Jobs không quan tâm đến game nhưng Apple ngày nay đang kiếm đậm nhờ game.

Cụ thể, WSJ ước tính Apple kiếm được lợi nhuận hoạt động 8,5 tỷ USD trong năm 2019, nhiều hơn thu nhập hoạt động của bốn cái tên kể trên. Táo khuyết đáp lại rằng biên lợi nhuận được tiết lộ trong vụ kiện với Epic Games có sai sót và quá cao so với thực tế. 

Microsoft, Nintendo và Sony là những nhà sản xuất máy chơi game console hàng đầu thế giới, trong khi đó Activision Blizzard là nhà phát triển những dòng game nổi tiếng như Call of Duty series, Diablo series… Còn Apple không sở hữu một công ty game nào cả.

Apple kiếm đậm từ game nhờ phí hoa hồng trên App Store
Mảng game đang đem về doanh thu vượt trội cho App Store của Apple.
 

Lợi nhuận của Apple từ mảng game đến từ việc thu phí hoa hồng 30% trên chợ ứng dụng App Store. Những trò chơi nổi tiếng như Fortnite của Epic Games hay Honor of Kings (Liên Quân Mobile) của Tencent phải trả khoản phí cố định từ năm này qua năm khác.

Ước tính doanh thu toàn cầu của game mobile trên App Store là 45 tỷ USD trong năm 2020, theo Sensor Tower. Nếu tính 30% hoa hồng, Táo khuyết sẽ kiếm được lợi nhuận 13,5 tỷ USD, tương đương 5% tổng doanh thu 275 tỷ USD trong năm đó. 

Tất nhiên, các số liệu này là ước tính bởi Apple không chia sẻ doanh thu cụ thể của App Store. Táo khuyết gộp phần doanh thu này vào bộ phận dịch vụ bao gồm cả Apple Music, iCloud, Apple TV, quảng cáo và mở rộng bảo hành. Apple cũng không tiết lộ lợi nhuận của từng mảng nhưng cho biết, tổng lợi nhuận hoạt động của bộ phận này là 66,29 tỷ USD trong năm 2020.

Phương Nguyễn

Apple ‘chạy deadline’, xóa 39.000 game khỏi App Store Trung Quốc

Apple ‘chạy deadline’, xóa 39.000 game khỏi App Store Trung Quốc

Apple gỡ 39.000 game khỏi App Store Trung Quốc, đánh dấu số lượng ứng dụng bị xóa kỷ lục trong một ngày.  

Chủ đề : apple
 
List comment
 

Chỉ trong vòng vỏn vẹn hai ngày, vốn hóa của Axie Infinity đã tăng thêm 1 tỷ USD, khi đồng tiền ảo của trò chơi này lập đỉnh mới.

 

Người chơi trên toàn thế giới có thể đón chờ bữa tiệc với những trải nghiệm và vật phẩm mang đậm màu sắc theo chủ đề của Venom 'Đối Mặt Tử Thù' từ ngày 10/10.

 

Nếu tiếp tục giữ giá trị này cho tới kỳ mở khóa tiếp theo, nhà phát triển của Axie Infinity hoàn toàn có thể trở thành tỷ phú USD.

 

Hoạt động khó hiểu, tạo hình kỳ lạ của các cầu thủ là nguyên nhân gây ra phẫn nộ từ người chơi.

 

Khóa học giúp các nhà phát triển game Việt giải được bài toán thị trường do Google tổ chức lần đầu tiên ở Đông Nam Á vừa kết thúc.

 
 

Khi cơn sốt Axie Infinity vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, các dự án game blockchain của Việt Nam vẫn liên tục được công bố và chuẩn bị phát hành chính thức trong thời gian tới.

Tham gia vào cuộc thi Be GenZ để có cơ hội giao lưu, thể hiện tài năng và đồng thời nhận về giải thưởng siêu hấp dẫn lên đến 200 triệu đồng từ NPH Garena Free Fire!   

Các bảng đấu đều là nhánh dễ thở cho ứng viên vô địch của Chung Kết Thế Giới Liên Minh Huyền Thoại năm nay.

Axie Infinity đã được hưởng lợi rất nhiều khi thị trường tiền ảo vụt tăng trở lại từ khoảng nửa cuối tháng 8, từ đó doanh thu tăng đột biến.

Asiad 19 tuy là một sân chơi quá tầm nhưng vẫn là cơ hội tuyệt vời để các tuyển thủ eSports Việt Nam cọ xát, nâng cao trình độ thi đấu quốc tế.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123