Thành lập Liên minh các nhà sản xuất và phát hành game Việt Nam trong năm 2021

Đã có 6 doanh nghiệp lớn đồng ý gia nhập Liên minh các nhà sản xuất và phát hành trò chơi điện tử trên mạng Việt Nam. Dự kiến, Liên minh sẽ được thành lập trong năm 2021.

Liên minh các nhà sản xuất và phát hành game Việt Nam là tổ chức tự nguyện do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT&TT) vận động thành lập. Ý trưởng này được triển khai từ tháng 4/2021, xuất phát từ thực tế hoạt động của ngành công nghiệp trò chơi điện tử Việt Nam trong những năm vừa qua.

Thành lập Liên minh các nhà sản xuất và phát hành game Việt Nam trong năm 2021
Thị trường game Việt Nam được đánh giá có tiềm năng. (Ảnh: Infogame)

Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường game có tiềm năng trong khu vực châu Á. Các số liệu gần đây cũng cho thấy thị trường game ở Việt Nam đã có nhiều đột phá trên thế giới.

Năm 2019, Niko Partners - một công ty chuyên nghiên cứu thị trường châu Á đưa ra ước tính doanh thu thị trường PC là 477,6 triệu USD và thị trường mobile là 263 triệu USD ở Việt Nam. Một báo cáo khác của Adsota trong năm 2020 cho thấy, Việt Nam là thị trường game đứng thứ 4 ở khu vực Đông Nam Á về mặt doanh thu và đứng thứ 27 thế giới trong năm 2019. Công ty dự đoán Việt Nam sẽ có khoảng 40 triệu người chơi game mobile vào năm 2020.

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cho biết, Việt Nam có khoảng 196 doanh nghiệp game được cấp phép hoạt động và đã có những đóng góp nhất định vào nền kinh tế nước nhà. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này vẫn cơ bản hoạt động đơn lẻ, chưa có sự gắn kết chặt chẽ với nhau nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp game phát triển và thay đổi định kiến chưa tốt của xã hội.

Liên minh các nhà sản xuất và phát hành game với khẩu hiệu “Đoàn kết, hợp tác vì cộng đồng doanh nghiệp game phát triển, phụng sự Tổ quốc” được hình thành trên tinh thần tham gia tự nguyện của các doanh nghiệp.

Liên minh cũng tạo sân chơi chung nhằm tăng cường kết nối, hợp tác, chia sẻ giữa các nhà sản xuất, cung cấp dịch vụ game trong nước với nhau và với cơ quan quản lý nhà nước, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp trong nước phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài...

Khi đi vào hoạt động, Liên minh này sẽ có nhiệm vụ bảo vệ bản quyền game cho các thành viên, đấu tranh loại bỏ các game mạo danh, game vi phạm bản quyền.

 

Bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp thành viên và sản phẩm game hợp pháp để phát hành trên các nền tảng xuyên biên giới (App store, Google Play store...). Hợp tác cùng hỗ trợ phát hành các game trên những nền tảng, kho ứng dụng của Việt Nam.

Đồng thời, truyền thông, thay đổi nhận thức của cộng đồng, nhìn nhận game là một trong những ngành kinh tế, giải trí của đất nước.

Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng đã xác nhận tham gia Liên minh, trong đó 6 doanh nghiệp lớn của Việt Nam đóng vai trò là Ban điều phối của Liên minh gồm: Công ty cổ phần VNG, Công ty cổ phần VCCorp, Công ty VTC Công nghệ và Nội dung số (VTC Intercom), Công ty cổ phần giải trí và thể thao điện tử Việt Nam (Garena), Công ty Cổ phần trực tuyến Gosu, Công ty truyền thông Viettel.

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử là đơn vị đồng hành, hỗ trợ Liên minh. Dự kiến Liên minh sẽ ra mắt trong năm 2021.

Duy Vũ

Cơ hội của game Make in Vietnam đang rộng mở

Cơ hội của game Make in Vietnam đang rộng mở

Các công ty game Việt Nam đứng thứ 7 về lượt tải game nhiều nhất trên thế giới. Cứ mỗi 25 game được tải thì có một game do công ty Việt Nam sản xuất.

 
List comment
 

Dù phần nhiều là dự án trên giấy, vô số đồng tiền ảo của các dự án game blockchain (hay game kiếm ra tiền) đã mọc lên như nấm hút hàng triệu USD của những nhà đầu tư mạo hiểm.

 

Vụ kiện mới nhất nhắm vào Activision Blizzard đã khơi ra nhiều mặt tối bên trong nhà phát hành game này. 

 

Axie Infinity của Việt Nam cùng nhiều tựa game blockchain khác đang thu hút đông đảo người chơi, nhờ mô hình chơi game kiếm ra tiền (play to earn).

 

Đã chiếm thị phần lớn ở mảng phim trực tuyến, Netflix có nhiều điều kiện thuận lợi để nhảy sang mảng giải trí khác là game.

 

Trước khi tạo cơn sốt toàn cầu, Axie Infinity đã giúp rất nhiều người thu nhập thấp ở đảo quốc Philippines kiếm sống trong mùa dịch Covid-19.

 
 

Sự kiện hợp tác giữa Free Fire và Mclaren sẽ bước vào chặng cuối với nhiều phần thưởng đăng nhập hấp dẫn, vật phẩm độc quyền cũng như sự trở lại của chế độ chơi cực xịn. 

Ngoài giữ số tiền ảo trị giá nửa tỷ USD, đội ngũ phát triển Axie Infinity ghi nhận doanh thu cộng gộp kỷ lục hơn 200 triệu USD tính đến hết tháng 7, nâng dự báo doanh thu cả năm lên hơn 1,1 tỷ USD.

Theo sách trắng, với 10,8 triệu đồng tiền ảo Axie Infinity Shards (AXS) được phân bổ lúc đầu cho đội ngũ phát triển, CEO Trung Nguyễn và các cộng sự có thể giữ 530 triệu USD khi AXS lập đỉnh 53 USD hôm 27/7.

Tựa game đến từ đội ngũ phát triển của Việt Nam đang giúp cho nhiều người thất nghiệp ở Đông Nam Á có thêm khoản thu nhập ổn định hàng tháng.

Liên tục bỏ ra hàng tỷ USD thâu tóm các hãng game, Tencent đang lộ rõ tham vọng tấn công thị trường phương Tây trong khi bỏ ngỏ thị trường Trung Quốc ngày càng bị siết chặt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123